Chính phủ điện tử tiết kiệm 30.000 tỷ đồng/năm

Theo báo cáo xếp hạng của Liên hiệp quốc năm 2010, Việt Nam đã đạt đượcbước tiến vượt bậc trong việc ứng dụng  CNTT tại các cơ quan chính phủđể quan hệ và cung cấp các dịch vụ của Chính phủ cho công dân.

Chính phủ điện tử tiết kiệm 30.000 tỷ đồng/năm ảnh 1
Ảnh minh họa: internet
Trong thời gian qua, nhằm phát triển chính phủ điện tử (CPĐT) ở Việt Nam, Chính phủ đã xây dựng các đề án, chương trình quốc gia hướng đến mục tiêu xây dựng và hoàn thiện hạ tầng thông tin, ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của cơ quan nhà nước, minh bạch hoạt động để phục vụ cho người dân và DN.

Đồng thời hướng đến mục tiêu nâng cao năng suất, giảm chi phí, cung cấp những thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên diện rộng cho cộng đồng dân cư và DN.

TS. Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ), cho biết: Qua quá trình triển khai, xây dựng CPĐT từ năm 2006 đến nay, kết quả đạt được rất khả quan: Chính phủ đã thông qua 25 nghị quyết về phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của các bộ, ngành với khoảng 4.800 thủ tục hành chính được đơn giản hóa, tiết kiệm gần 30.000 tỷ đồng cho người dân và DN mỗi năm.

Trong đó, chỉ tính riêng năm 2010, đã có 25 nghị quyết được ban hành để đơn giản hóa khoảng 5.000 thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của 24 bộ, ngành trên cả nước. Trên cơ sở đó, đã hoàn thành và thiết lập bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính tại 4 cấp chính quyền.

Theo ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học thống kê (Bộ Tài chính), việc triển khai hệ thống thuế điện tử, hải quan điện tử trong những năm qua đã giúp cho lĩnh vực này tiết giảm được rất nhiều chi phí. Cụ thể, đối với việc cho phép DN tự in hóa đơn sẽ tiết kiệm chi phí khoảng 400 tỷ đồng/năm, việc cải cách hành chính trong các thủ tục kê khai về thuế, nộp thuế qua mạng ước tính tiết kiệm được khoảng 1.068 tỷ đồng/năm cho DN. Đối với lĩnh vực hải quan, sẽ có 565 tỷ đồng/năm được tiết kiệm cho khối DN khi các chương trình cải cách về thủ tục hải quan thông qua việc triển khai hải quan điện tử.

Theo xếp hạng của Liên hiệp quốc, trong việc ứng dụng  CNTT tại các cơ quan chính phủ để quan hệ và cung cấp các dịch vụ của Chính phủ cho công dân, Việt Nam từ vị trí thứ 126 trong năm 2006 lên vị trí 90  năm 2010. 70% bộ ngành có website riêng, 80% cơ quan hành chính có trang tin điện tử, trên 60% cơ quan nhà nước cấp tỉnh có mạng nội bộ, trên 90% có internet… Đặc biệt, nhận thức của các lãnh đạo về CPĐT đã có những chuyển biến vô cùng tích cực.

Bên cạnh những thành công đạt được, hiện nay, tại Việt Nam vẫn tồn tại tình trạng quản lý chồng chéo, thủ tục hành chính phức tạp… Trên thực tế, ở nhiều địa phương, CNTT - truyền thông vẫn chưa thể phát huy tối đa vai trò của mình. Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, nhìn nhận còn nhiều vấn đề phải giải quyết, trong đó, quan trọng nhất là cần phải đưa giao dịch chữ ký số vào sử dụng rộng rãi; hoàn thiện các cơ sở dữ liệu quốc gia (về dân cư, đất đai...), áp dụng công nghệ mới (điện toán đám mây)... Để áp dụng được những giải pháp này, rất cần sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng, các ngành nghề, DN và cả người dân.

Dự kiến trong thời gian tới, việc triển khai CPĐT sẽ tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng sử dụng chung mã số duy nhất đối với bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thuế, chứng minh nhân dân, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính, nhà ở trong lĩnh vực đất đai và xây dựng để rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, giảm rủi ro cho các cá nhân và tổ chức trong giao dịch về nhà đất. Ngoài ra, các chương trình giao ban, báo cáo, tham vấn, tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị trực tuyến cũng sẽ được triển khai rộng khắp để hoàn thiện thể chế, hạn chế khó khăn cho các tổ chức, DN và nhân dân.

Trước những mục tiêu này, nhiều chuyên gia cho rằng việc cần làm trước mắt là xây dựng đồng bộ hệ thống thể chế phục vụ cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước và đào tạo nguồn lực để đảm bảo thực hiện chương trình xuyên suốt.

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất