Chế biến gỗ xuất khẩu vượt 4 tỷ USD

Hội chợ quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam lần thứ 5 – VIFA 2012 do hiệp hội Mỹ nghệ chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) phối hợp với công ty cổ phần thủ công mỹ nghệ gỗ Liên Minh tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 14-3 tại trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (799 đại lộ Nguyễn Văn Linh, quận 7, TPHCM).

Chế biến gỗ xuất khẩu vượt 4 tỷ USD ảnh 1

Ông Huỳnh Văn Hạnh, giám đốc dự án hội chợ cho biết, mặc dù tình hình kinh tế năm 2012 vẫn còn khó khăn, nhưng VIFA 2012 đã quy tụ được 125 doanh nghiệp với hơn 600 gian hàng, giữ quy mô bằng với năm 2011.

Trong đó, mặt hàng đồ gỗ chiếm 63%, nguyên – phụ liệu, máy móc ngành gỗ 26%, thủ công mỹ nghệ và trang trí nội thất 11%. Doanh nghiệp đến từ nước ngoài như Trung Quốc, Úc, Singapore chiếm 13% số gian hàng, chủ yếu là sản phẩm nguyên – phụ liệu máy móc chế biến ngành gỗ.

Nét đặc biệt trong hội chợ năm nay là ban tổ chức sẽ tăng thêm 1.200m2 (13%) làm khu vực triển lãm ngoài trời để giới thiệu chín căn nhà gỗ thiết kế theo kiểu sân vườn – resort với thảm cỏ, cây xanh… bằng chất liệu thật. Trong thời gian hội chợ, mỗi ngày sẽ có hai tour tham quan đến các doanh nghiệp chế biến đồ gỗ tại Bình Dương, Đồng Nai và Long An dành cho những nhà nhập khẩu đến từ nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Chiến Thắng, chủ tịch HAWA, qua kết quả khảo sát doanh nghiệp của hội vừa thực hiện hồi tháng 1 vừa qua, khó khăn đối với các doanh nghiệp gỗ năm 2012 vẫn là bài toán chi phí. Trong đó, chi phí sản xuất tăng khoảng 24%, chi phí tài chính như lãi vay ngân hàng tăng khoảng 2%.

Trong khi giá bán sản phẩm chỉ tăng từ 5 – 7%. “Tuy nhiên, đa số các nhà sản xuất lớn đều đã có đơn hàng đến hết quý II-2012. Điều cần thiết đối với các doanh nghiệp đồ gỗ Việt Nam hiện nay là tăng cường khâu cải tiến mẫu mã và quảng bá tiếp thị”, ông Thắng nói.

Theo nhận định của HAWA, năm 2012, thị trường xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam chủ yếu là các nước châu Á. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu vào các thị trường chủ yếu như Nhật sau thời gian sụt giảm đã tăng lên 27% từ nửa cuối năm 2011 và sẽ tiếp tục tăng trong năm 2012 vì nhu cầu tái thiết sau thiên tai.

Các thị trường nhiều tiềm năng là Trung Quốc, Ấn Độ và các nước Nam Mỹ vì đây là những nơi có nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh.

Ông Thắng cũng cho biết, năm 2011 kim ngạch ngành chế biến gỗ xuất khẩu đạt 3,9 tỷ USD, tăng 14,4% so với 2010, và năm 2012 có thể vượt 4 tỷ USD.

(SGTT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất