​“Chạy” thuế, DN ồ ạt nhập tôn mạ các loại

(ĐTTCO) -  Hiện đang có tình trạng nhiều doanh nghiệp thương mại đã “tranh thủ” nhập khẩu tôn mạ với số lượng lớn hòng “chạy” thuế...

Ngày 9-8, trao đổi với Tuổi Trẻ về việc lượng tôn mạ các loại nhập khẩu tăng quá đột biến trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Văn Sưa, phó chủ tịch Hiệp hội thép VN (VSA) xác nhận đang có tình trạng nhiều doanh nghiệp thương mại đã “tranh thủ” nhập khẩu tôn mạ với số lượng lớn hòng “chạy” thuế, sau khi Bộ Công thương chính thức khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ lẫn chống bán phá giá đối với tôn mạ màu và mạ kẽm nhập khẩu.

Theo số liệu hải quan mới nhất vừa được VSA ghi nhận chi tiết, lượng tôn mạ các loại nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2016 ước xấp xỉ 975.000 tấn, chiếm 68,45% so với sản lượng nhập khẩu cả năm 2015, tăng đến 34,14% so với 6 tháng cùng kỳ năm ngoái.

​“Chạy” thuế, DN ồ ạt nhập tôn mạ các loại ảnh 1
Trong đó, nhập khẩu tôn mạ màu khoảng 254.400 tấn, tăng kỷ lục 88,8% so với cùng kỳ năm 2015. Điều đáng nói, theo ông Sưa, đơn giá nhập khẩu các sản phẩm tôn màu cũng liên tục giảm, hiện chỉ còn bình quân 647 USD/tấn, giảm mạnh 23,2% so với mức giá trung bình 6 tháng năm 2015.

Theo VSA, ngoài lượng tôn mạ nhập khẩu tăng vọt, một loạt các chủng loại thép khác thuộc diện cần kiểm soát đặc biệt, như thép cây, cuộn và hình hợp kim vẫn có lượng nhập khẩu khủng, bất chấp nhiều chính sách quản lý theo diện nhập khẩu có điều kiện với loại thép này đã được liên bộ ban hành trong thời gian qua. 

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.