Chất lượng dịch vụ ngành điện TPHCM đạt chuẩn

(ĐTTCO)-Đó là ý kiến đánh giá của phần lớn khách hàng sử dụng điện khi nhận xét về chất lượng dịch vụ của Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) tại Hội nghị khách hàng năm 2018 tổ chức ngày 29/11.

Chất lượng dịch vụ ngành điện TPHCM đạt chuẩn

Minh chứng cho những nhận xét trên của khách hàng là việc mới đây ngày 31/10/2018, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Doing Business 2019 công bố “Chỉ số tiếp cận điện năng năm 2018” của Việt Nam ở thứ hạng 27/190 nền kinh tế (tăng 37 bậc). Cùng với đó, nỗ lực của ngành điện TPHCM đã được ghi nhận bằng việc EVN HCMC được Tổ chức Doing Business chọn làm đơn vị để khảo sát và đánh giá cho bình chọn nói chung của ngành điện Việt Nam.

Theo báo cáo của EVN HCMC, hiện đơn vị đang cung cấp 19 loại hình dịch vụ về điện với tỉ lệ giao dịch trực tuyến cấp độ 4 đạt 97,45% trên tổng số 1.484.404 yêu cầu được tiếp nhận 10 tháng đầu năm 2018.

Theo đó, khách hàng trên địa bàn TPHCM khi có các yêu cầu về điện có thể liên hệ với EVN HCMC qua các hình thức giao dịch trực tuyến như) Tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 54 54 54;  website https://cskh.evnhcmc.vn/; email: cskh@evnhcmc.vn; ứng dụng EVNHCMC CSKH; ứng dụng Zalo (EVNHCMC Page); cổng dịch vụ công trực tuyến của UBND TPHCM https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/; hộp thư nhắn tin 8055/8655 hỗ trợ tra cứu thông tin tiền điện, nguyên nhân mất điện và lịch ghi điện.

Cơ sở hạ tầng hiện tại của EVN HCMC đã đáp ứng 100% giao dịch trực tuyến đối với các dịch vụ điện, khách hàng có thể liên hệ với EVNHCMC thông qua các kênh này mà không cần trực tiếp đến quầy giao dịch của các công ty điện lực.

Để đảm bảo nâng cao chất lượng dịch vụ, ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC cho biết Tổng công ty đã xây dựng kế hoạch cung cấp điện đảm bảo đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, dịch vụ và sản xuất phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố. Riêng năm 2018 là một năm nỗ lực cao của ngành điện thành phố vì đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải tiến để không ngừng nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Cụ thể như giảm thời gian và tần suất cắt điện phục vụ đầu tư xây dựng, sửa chữa bảo dưỡng hướng tới không cần cắt điện công tác từ năm 2020; bố trí lịch thi công khoa học, hợp lý theo tiêu chí: Cắt điện không quá 5 giờ/lần/12 tháng/1 tuyến dây trung thế; 3 năm kể từ ngày đóng điện nghiệm thu công trình thì không lập kế hoạch cắt điện để thi công. Ngoài ra, Tổng công ty còn đầu tư xây dựng kiện toàn kết cấu lưới điện theo hướng đảm bảo nguồn điện dự phòng, giảm bán kính cấp điện trung hạ thế, giảm số lượng khách hàng/tuyến dây.

Vì vậy, trong 10 tháng đầu năm 2018,  các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện năm 2018 đều giảm so với năm 2017 và thực hiện thấp hơn chỉ tiêu do Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao. Ví dụ, chỉ số SAIFI (số lần mất điện trung bình/khách hàng/năm) đạt 1,38 lần; chiếm 21,63% so với chỉ tiêu 2018 (6,37 lần), giảm 54,45% so với cùng kỳ; chỉ số SAIDI (thời gian mất điện trung bình/khách hàng/năm) đạt 113,95 phút; chiếm 37% so với chỉ tiêu 2018 (308 phút), giảm 50,95% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi tối ưu cho khách, EVN HCMC đã giảm thời hạn cấp điện đối với khách hàng mua điện lắp đặt điện kế 1 pha hoặc 3 pha không quá 3 ngày làm việc. Các trường hợp trong quá trình lắp đặt phải trồng trụ, thi công ngầm, điện kế hệ số nhân phải tăng cường lộ ra trạm biến áp công cộng thì thời gian giải quyết không quá 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Thời hạn cấp điện đối với khách hàng mua điện qua trạm biến áp, có đầu tư công trình điện với phụ tải sử dụng điện lớn hơn 160 kV (ngoại trừ khách hàng đầu tư kinh doanh bất động sản) là 13 ngày làm việc.

Nhận xét về chất lượng dịch vụ của ngành điện thành phố, chị Lê Thị Thoa một khách hàng dùng điện ở quận 7 cho rằng, ngành điện là một ngành của Nhà nước có sự đổi mới nhanh và toàn diện nhất. Theo chị Thoa, từ khâu xin cấp điện, ghi chỉ số, thanh toán tiền điện, khiếu nại hay cần sự hỗ trợ từ ngành điện đã được Tổng công ty tạo điều kiện hết sức nhanh gọn, ân cần và hiệu quả.

Thêm nhiều ý kiến đóng góp để nâng cao dịch vụ

Bên cạnh những thành công trong cung cấp điện và phục vụ, các khách hàng cũng cho rằng ngành điện thành phố cần có những cải tiến, cập nhật thường xuyên hơn trong việc tương tác với các khách hàng để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ tiến tới sự hài lòng của người dùng điện.

Đại diện khu công nghiệp Hiệp Phước cho rằng để quá trình cung cấp điện tốt hơn nữa, phục vụ cho sản xuất, ngành điện cần có kế hoạch cụ thể về đại tu, trung tu hệ thống đường dây, trạm biến áp.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa nguyên nhân gây ra sự cố mất điện, mất an toàn về điện, ngành điện cần có sự phối hợp, chia sẻ với các đơn vị, doanh nghiệp về chi phí, thời gian cho chặt tỉa cành những cây để không ảnh hưởng tới đường dây điện cũng như giảm thiểu tối đa các sự cố về điện nhằm tránh sự tổn thất cho doanh nghiệp và ngành điện.

Ông Nguyễn Tấn Dụng, đại diện cho một doanh nghiệp ở quận Tân Phú cho biết, ngành điện đã có những tiến bộ vượt bậc về chất lượng lượng dịch vụ, năng lực cung cấp điện. Đặc biệt, sự chia sẻ hỗ trợ của ngành điện trong từng tình huống cụ thể cho thấy sự sát sao, kịp thời trong chỉ đạo, điều hành của ban lãnh đạo ngành điện Thành phố.

Tuy nhiên, việc làm chủ sự cố, giải quyết sự cố trong ngành điện cần chuyên nghiệp hơn nữa. Cụ thể, trong công tác dự báo thời gian mất và có điện cho khách hàng do sửa chữa thường xuyên, định kỳ hay sự cố cần giảm dung sai về thời gian để các doanh nghiệp có thể lên phương án cho sản xuất phù hợp nhằm giảm thiệt hại khi mất điện.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn về điện và nâng cao mỹ quan đô thị của thành phố, ông Đào Duy Tường, đại diện khu chế xuất Tân Thuận góp ý, ngành điện cần phối hợp với các cơ quan ban ngành khác để xây dựng lộ trình về ngầm hóa hệ thống điện của thành phố với tốc độ nhanh hơn. Với những khu dân cư cũ cần có kế hoạch cụ thể và lâu dài. Riêng  đối với những dự án mới, ngành điện cần tư vấn sát sao cho thành phố để tiến tới ngầm hoá hoàn toàn.

Ghi nhận và trả lời tất cả các ý kiến, đồng thời ông Nguyễn Văn Lý cũng cho biết, hiện nay ngành điện TPHCM đang áp dụng dịch vụ  “Khách hàng bí mật” do Công ty tư vấn độc lập thực hiện. Dự án này được thực hiện hàng quý, rất quan trọng và cần thiết để có cái nhìn đầy đủ, chuyên nghiệp hơn về hình ảnh kinh doanh và chất lượng dịch vụ mà EVN HCMC đang cung cấp đến khách hàng.

“Dựa trên kết quả đánh giá của công ty tư vấn, các đơn vị tổ chức rà soát, chấn chỉnh các tồn tại, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, tạo sự hài lòng cho khách hàng”, ông Nguyễn Văn Lý khẳng định.


(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

(ĐTTCO)-Những tuyến vận tải có thể tăng vọt lượng hành khách là những tuyến liên tỉnh gần và các tuyến nội tỉnh đổ đến các khu vui chơi. Đó là dự báo về nhu cầu vận tải cho kỳ nghỉ lễ đang đến gần.