CEO đứng trước bão

Những diễn biến khó lường của tình hình kinh tế thế giới và trong nước hiện nay đang đặt các DN trước nhiều thách thức cam go. Hơn lúc nào hết, các CEO (giám đốc điều hành) phải có những quyết sách linh hoạt nhằm đưa DN vượt khó.

Tập xoay xở với biến động thị trường

Thiếu vốn, lãi suất tín dụng cao, nguyên liệu, lương nhân công tăng trong khi hàng hóa khó tiêu thụ, dòng tiền mất cân đối… là những khó khăn các CEO đang phải đối mặt trong thời điểm hiện nay. Một câu hỏi nóng các DN rất băn khoăn là lãi suất sẽ ở mức nào trong quý II và cả năm 2011?

TS. Phạm Đỗ Chí cho rằng dự báo điều này không đơn giản, vì chính sách thắt chặt khung tiền tệ đang tiếp tục trong quý II. Lãi suất cho vay hiện ở mức 18-20%/năm, thậm chí có nơi cao tới 26%/năm. Tuy nhiên, cũng có một tín hiệu lạc quan cho các DN là lãi suất VNĐ và ngoại tệ quý III có thể giảm xuống nếu Chính phủ thành công trong việc giảm lạm phát.

CEO đứng trước bão ảnh 1

CEO phải có những quyết sách linh hoạt nhằm đưa DN
vượt khó. Ảnh: LÃ ANH

Doanh nhân trẻ Nguyễn Thùy Liên (TPHCM) tâm sự chị đang rất lúng túng trong việc hoạch định chiến lược lâu dài và phát triển một cách bền vững cho DN trong thời điểm này, vì có nhiều bài toán khó đang phải loay hoay tìm cách giải. Làm thế nào tìm ra được những phương cách mới để mang lại doanh thu. Làm thế nào để có nhiều khách hàng hơn. Làm sao để kiểm soát nguồn thông tin, chia sẻ một cách thông suốt giữa các bộ phận nhân viên. Làm thế nào để đẩy mạnh các chuỗi giá trị, đưa ra mô hình kinh doanh mới hiệu quả…

Phân tích về những khó khăn của DN, ông Bùi Văn, Giám đốc FBNC, lưu ý: Nên nhận thức các DN sản xuất khác cũng chịu tác động tương tự của giá đầu vào. Thí dụ giá dầu thô thế giới trong vòng 1 năm đã tăng lên 150USD, giảm xuống 40USD rồi lại tăng lên 110USD như hiện nay. Nếu họ ít bị lao đao hơn chúng ta thì chúng ta phải xem xét lại.

Theo ông, có 2 nguyên nhân. Chúng ta chưa quen với cơ chế giá cả thị trường, trong đó có sự biến động giá liên tục. Vì vậy, các DN ít chú ý đến biện pháp đối phó. Ngoài ra nhiều loại hàng hóa của chúng ta trước nay vẫn được Nhà nước bao cấp và bù giá như xăng, dầu, điện, than. Khi Nhà nước không còn khả năng bù giá, một số DN phát hiện ra sản phẩm của mình không còn khả năng cạnh tranh. Khó khăn chồng chất khó khăn, phải làm sao vượt qua cơn bão này là điều hầu hết các CEO đều quan tâm vì không ai muốn “đứa con” của mình chết yểu.

Lượng sức mình lúc gian nan

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Phát triển nhà Thủ Đức, cho rằng trong khó khăn DN nên áp dụng chiến thuật “gấu ngủ đông”. Tất nhiên không phải ngủ đông hoàn toàn như gấu mà phải biết tập trung vào những hoạt động cốt lõi, giảm hẳn những khoản đầu tư, chi tiêu chưa quan trọng. Hơn lúc nào hết từng đồng vốn của DN phải được hết sức trân trọng và sử dụng đúng nơi, đúng chỗ. Nhịp điệu sản xuất tổng thể cần tiết giảm nhưng những bộ phận nào tạo ra doanh thu và lợi nhuận tốt vẫn phải ưu tiên tập trung đầu tư.

Đồng ý với ý kiến này, chuyên gia kinh tế cao cấp Lý Trường Chiến cho rằng trong cơn bão các DN nên “ở trong nhà mài gươm, dao cho sắc”. Điều này có nghĩa CEO phải chủ động thay đổi, tái cấu trúc chính mình và DN của mình. Khi vào khúc quanh phải chủ động giảm tốc. Sản phẩm mang lại doanh thu cho DN là sản phẩm mới, chính vì thế thời điểm này cũng là lúc các DN nên tập trung nghiên cứu sản phẩm để tung ra ngay khi thị trường phục hồi.

Trong thời điểm này, các CEO là phải luôn tin rằng mình sẽ giải quyết được vấn đề, dám đối mặt với khó khăn. Dù tình hình khó khăn cỡ nào các DN cũng phải tỉnh táo nhận định môi trường quanh mình, từ đó tạo ra đường đi riêng. Đó có thể là liên doanh, liên kết, mua bán, sáp nhập công ty, thu hút nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư phù hợp. Đã có khá nhiều trường hợp các DN tự xoay vốn trước khi tìm đến nguồn vốn ngân hàng.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.