Câu cá thu

Câu cá thu ảnh 1

Ở bãi Cỏ Nhỏ thuộc ấp An Cư, xã An Sơn (Hòn lớn Nam Du) tỉnh Kiên Giang có khoảng 40 gia đình, với 105 phương tiện chuyên sống bằng nghề câu cá thu. Để câu cá thu, ngư phủ phải có dụng cụ đặc biệt.

Đó là giàn câu với khung tròn đường kính khoảng 0,6m, cao 0,5m bằng những thanh tre kết lại, mỗi thanh tre được móc nhiều lưỡi câu được nối bằng dây nhợ, có phao, không có chì nhưng có cờ để báo hiệu cũng như neo giữ giàn câu. Mỗi lưỡi câu cách nhau 8 sải. Một giàn câu cá thu có khi chạy bủa dài 20-30km lợi dụng theo mùa nước.

Bên cạnh giàn câu cá thu, ngư phủ luôn có giàn câu lông đi kèm. Giàn câu lông được sử dụng để câu loại cá nhỏ để mồi câu cá thu. Giàn câu lông gồm những lưỡi câu nhỏ được gắn với 1-2 cọng lông tơ của gà, vịt, ngan. Cọng lông có màu sắc được dán keo nằm giữa lưỡi câu.

Khi thả lưỡi câu xuống biển, màu sắc óng ánh, những con cá nhỏ như cá “chỉ” tưởng mồi theo táp. Thế là ngư phủ bắt lên cắt từng khúc tra vào lưỡi để câu cá thu.

Theo ngư phủ Phan Văn Bớt có hơn 15 năm trong nghề câu cá thu, để có một giàn câu gồm 1 thiên lưỡi câu, nhợ, dây phao, ống phao… phải tốn khoảng 10 triệu đồng. Câu cá thu có hai mùa trúng là từ tháng giêng đến tháng 3 và tháng 10 đến tháng 12 âm lịch.

Thường ghe lớn khoảng 7 ngư phủ đi chuyến 20 ngày, trung bình câu được 3 tấn cá. Ghe nhỏ khoảng 5 ngư phủ đi khoảng 15 ngày được 1 tấn cá. Câu cá thu phải đánh bắt xa bờ nên phải chuẩn bị lương thực, thuốc men, muối đá, xăng dầu, trà thuốc cho một chuyến đi câu. Đến địa điểm, thả giàn câu cá thu, tài công cho máy chạy nửa ga, cứ cách khoảng 1km có một phao.

Khoảng 1 giờ lại thăm câu, tháo những con các mắc câu hoặc móc mồi cho những lưỡi câu bị cá ăn. Giá cá thu thay đổi khi ghe câu vào nhiều hay vào ít, bình quân 90.000-110.000 đồng/kg. Từ năm 2011 đến nay, những hộ sống nghề câu cá thu đều nở nồi, con cái được học hành. Nhiều gia đình thoát nghèo, khá lên đóng ghe cho con ra riêng tiếp nối nghề biển của ông cha.

Theo anh Lê Tuấn Lý ở Hãi Giếng (hòn Lớn), nghề câu cá thu thường đi xa bờ, dù dự báo thời tiết khá chính xác, nhưng ngư phủ phải biết nhìn trời, mây, nước để đoán thời tiết và khắc phục sự cố như: nhìn mây đóng cục thế nào trời cũng mưa, mây xé gió là gió từ cấp 5 trở lên.

Phải biết nhìn sao như sao bắc đẩu, sao đồng cân để xác định phương hướng, thấy sao nhấp nháy là điềm báo thế nào một hai hôm trời cũng xuống gió.

Nhìn mặt trăng quầng vàng trời nắng, quầng đen trời mưa. Lúc thuyền ở bãi rạn, trời đang êm bổng nghe âm thanh nổ rắc rắc phát ra từ lòng biển là trời sắp sửa có gió mạnh. Lặn xuống động san hô, nghe tiếng cắc cắc thì chắc chắn 1-2 hôm biển động.

THỤY MẪN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất