Cắt các khoản chi không cần thiết

(ĐTTCO) - Hôm qua 5-7, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. 
Theo lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tài chính, thu ngân sách năm nay không gặp phải áp lực lớn nhưng tại nhiều địa phương nguồn thu đang đối mặt với không ít khó khăn.
Khó khăn thu ngân sách

 Nhiệm vụ chi ngân sách cần theo sát tinh thần Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị là chi theo dự toán. Bộ, ngành và địa phương thu không đạt dự toán phải có nguồn tài chính bù đắp, nếu bù đắp không đủ dự toán thì cắt giảm chi tương ứng. Bây giờ kỷ luật ngân sách là quốc sách, cùng với bảo đảm tăng trưởng kinh tế để giữ an toàn nợ công.
Ông Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ
Theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, trong cơ cấu thu ngân sách trên địa bàn, thu từ khu vực DN ngoài quốc doanh đã có đóng góp tích cực và thời gian tới hy vọng sẽ cải thiện hơn. Để nguồn thu từ khu vực này tốt hơn, Quảng Ninh đã có các giải pháp đồng hành cùng DN, nhất là DNNVV; đồng thời tập trung chấn chỉnh công tác quản lý các hộ kinh doanh. Đặc biệt, với 33.000 hộ kinh doanh trên địa bàn, dư địa phát triển thành DN rất lớn.
Còn theo Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Thanh Sơn, thu ngân sách trên địa bàng 6 tháng tăng 16,4% so với cùng kỳ, trong đó, thu từ xuất nhập khẩu tăng 17,9% so với cùng kỳ. Riêng về thu nội địa, Hải Phòng có thể vượt dự toán 21.500 tỷ đồng, đồng thời vượt trước kế hoạch 3 năm. Cũng có mức thực hiện thu ngân sách cao, ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, cho biết 6 tháng đầu năm Vĩnh Long đạt 54% dự toán giao, tăng 16% so với cùng kỳ; thu nội địa đạt 55%, tăng gần 15% cùng kỳ. Tiến độ thực hiện thu ngân sách cao hơn so với dự toán.

Tuy nhiên, bên cạnh các địa phương có thu ngân sách khá, nhiều tỉnh, thành khác cho biết sự khó khăn của DN đang là lực cản việc hoàn thành kế hoạch thu năm nay. Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết Cần Thơ có 2 nguồn thu lớn từ DNNN và DN FDI khi chiếm hơn 1/3 dự toán năm 2017.
Nhưng 1 DN FDI và 4 DNNN trên địa bàn đang phải giảm sản lượng khiến dự toán thu so với đầu năm giảm hơn 500 tỷ đồng. Vì vậy, để hoàn thành kế hoạch thu, Cần Thơ đang đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 bằng việc thực hiện tốt đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho DN về thủ tục hành chính; theo dõi, rà soát các nguồn thu và thực hiện đầy đủ thanh kiểm tra DN, nhất là DN báo lỗ, doanh thu không tăng… phấn đấu những tháng cuối năm thu bù những tháng đầu năm.

Cũng chia sẻ những khó khăn từ thu ngân sách, ông Trần Đình Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết mục tiêu tăng trưởng kinh tế của địa phương năm 2017 là 11,5% nhưng 6 tháng đầu năm chỉ tăng 6,36% và khả năng năm 2017 sẽ không đạt.
Theo đó, số thu Trung ương giao 9.600 tỷ đồng nhưng khả năng chỉ đạt 6.700 tỷ đồng, hụt thu khoảng 3.000 tỷ đồng chủ yếu từ công nghiệp ô tô. Dù địa phương phấn đấu tăng thu khoản khác khoảng 700 tỷ đồng, tiết kiệm chi 600 tỷ đồng nhưng vẫn hụt thu khoảng 1.600 tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam kiến nghị xem xét chính sách phát triển sản xuất ô tô trong nước bằng cách đưa thuế linh kiện về 0%; xe bán tải sản xuất ở Thái Lan có thuế phù hợp giảm tác động với sản xuất trong nước vì dòng xe này lưỡng tính vừa chở hàng vừa chở người.
Cắt các khoản chi không cần thiết ảnh 1 Ảnh minh họa. 


Không giải ngân hết cắt chi

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực của ngành tài chính trong thu, chi ngân sách, cải cách thủ tục hành chính… góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm. Phó Thủ tướng đánh giá nhiệm vụ thu ngân sách đạt khá, tuy chưa được 50% dự toán nhưng tăng 13,9% so với cùng kỳ và cuối năm sẽ có nhiều cơ hội thu tốt hơn.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những điểm yếu đang gặp phải. Đó là giải ngân vốn đầu tư công quá chậm, chỉ đạt 25% dự toán, làm ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế. Vốn ngân sách từ năm trước chuyển sang năm nay tính đến nay chưa giải ngân được là 300.000 tỷ đồng. Số vốn mang tính chất “vốn mồi” này nếu giải ngân kịp thời, có thể thu hút khoảng 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư của xã hội cho phát triển kinh tế. 

Bên cạnh đó, DN còn rất khó khăn, khi cứ 2 DN thành lập mới có 1 DN ngừng hoạt động. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính bằng cơ chế, chính sách được giao thực hiện phải cải thiện chỉ tiêu phát triển DN. Đồng tình với kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của ngành trong 6 tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh toàn ngành tập trung cao độ hoàn thành và vượt mức thu chi ngân sách năm 2017 này. “Phấn đấu thu ngân sách vượt 5-8% so với kế hoạch bằng cách mở rộng cơ sở tính thuế để tăng thu nội địa nhưng không lạm thu” - Phó Thủ tướng nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, trong 50.000 tỷ đồng vốn trái phiếu chính phủ mới giao được 5.000 tỷ đồng, từ nay đến hết năm “làm sao giải ngân được” và đang rơi vào cảnh “có tiền không tiêu được”. Dư địa vốn ngân sách, trái phiếu chính phủ, ODA còn 300.000 tỷ đồng nếu giải ngân sẽ có tác dụng lan tỏa. “Bộ Tài chính có trách nhiệm phối hợp nhưng cam kết với Phó Thủ tướng là nếu có hồ sơ đầy đủ, hậu kiểm xong sẽ giải ngân hết, có thể chỉ 1 ngày vì tiền đang dư” - ông Dũng nói.

Về chi, người đứng đầu ngành tài chính nhấn mạnh, điều hành dự toán ngân sách sẽ tích cực, chủ động, chặt chẽ, đẩy mạnh kỷ luật ngân sách, hạn chế ban hành chính sách chi và cần cắt giảm chi không cần thiết, chậm triển khai. Nếu năm nay 50.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ giao không hết nên cắt và cũng chỉ đưa ra giới hạn vài ngày. Điều này cần sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ nhằm quản chặt bội chi, nợ công.

Ngọc Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khát vọng “Sếu đầu đàn” năng lượng tái tạo

Khát vọng “Sếu đầu đàn” năng lượng tái tạo

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, thì phát triển năng lượng tái tạo (điện gió, mặt trời, sinh khối…) đang là giải pháp rất phù hợp và xu hướng tất yếu. Với những hiệu quả thiết thực, điện năng lượng mặt trời đã và đang đi vào cuộc sống ở nhiều nơi.