Cảnh giác lừa đảo thương mại

Dù được cảnh báo nhưng không ít DN Việt Nam vẫn bị lừa bởi các công ty ma tại một số thị trường xuất khẩu, đặc biệt là thị trường châu Phi.

Bị lừa vì thấy hấp dẫn

Công ty V. (TPHCM) ký hợp đồng bán 16,4 tấn cao su cho Công ty Global Trading Corporation, địa chỉ Sialkot 51310 Pakistan. Điều kiện thanh toán là đặt cọc 10% trị giá hợp đồng, phần còn lại thanh toán theo phương thức D/P. Sau khi ký hợp đồng, phía người mua chuyển tiền đặt cọc. Nhận được tiền đặt cọc, Công ty V. tiến hành giao hàng. Nhưng sau khi gửi chứng từ thanh toán, Công ty V. không nhận được số tiền còn lại, nhưng không sao liên hệ được vì khách hàng đã cắt đứt mọi liên lạc.

Theo đề nghị giúp đỡ của Công ty V., Đại sứ quán và Thương vụ Việt nam tại Pakistan đã thông báo cho các cơ quan hữu quan của Pakistan đề nghị hỗ trợ. Tuy nhiên, thực tế tên công ty là tên giả, địa chỉ công ty không xác định được. Người chuyển tiền đặt cọc là 1 cá nhân hiện không liên lạc được. Tổ chức nhận chứng từ để làm thủ tục thanh toán theo phương thức D/P là Royal Exchange Ltd. không phải là ngân hàng mà chỉ là đại lý thu đổi ngoại tệ kiêm chuyển tiền ra nước ngoài theo kênh không chính thức.

Đây là một trong những vụ lừa đảo thương mại mà DN Việt Nam là nạn nhân do chủ quan, thiếu kinh nghiệm khi làm ăn với đối tác nước ngoài. Thủ đoạn lừa đảo thương mại không mới nhưng số lượng DN mắc bẫy vẫn không giảm.

Ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương), cho biết vì điều kiện giao dịch quá hấp dẫn với những thủ tục nhanh gọn nên DN Việt Nam dễ mắc bẫy. Số tiền lừa đảo thường không lớn, có khi chỉ 1.000-2.000USD. Thời gian gần đây, số vụ lừa đảo tại châu Phi, nhất là Tây Phi đang gia tăng. Tính từ năm 2009 đến tháng 3-2011, ở khu vực này đã có 60 trường hợp DN Việt Nam bị lừa đảo, phải nhờ các thương vụ xác minh. Trước thực tế này, không ít DN tỏ ra e dè khi tham gia thị trường châu Phi.

Một DN trong ngành nhựa chia sẻ: “Đầu tư vào thị trường châu Phi phải chấp nhận đường xa, lại phải cạnh tranh gay gắt về giá và mẫu mã với hàng Trung Quốc, thủ tục rườm rà, nay lại thêm nạn lừa đảo khiến chúng tôi phải cân nhắc lại việc tham gia thị trường này”. 

Nhận diện và cảnh giác

Các công ty ma có rất nhiều chiêu thức để lừa đảo, tuy vậy không phải không thể nhận diện những đối tượng này. Ông Lê Ngọc Thi, Tham tán thương mại tại Maroc, cảnh báo: “Ở các nước châu Phi, thủ tục hành chính thường rườm rà, nên khi thấy đối tác đưa ra các thủ tục nhanh gọn, các DN nên cẩn trọng”.

Ông Hùng bổ sung một cách nhận diện: “Ở Tây Phi tất cả văn bản được soạn thảo bằng tiếng Pháp, vì vậy khi thấy một văn bản được soạn thảo bằng tiếng Anh, DN nên cảnh giác”. Ngoài ra, hầu hết các giao dịch lừa đảo được thực hiện qua thư điện tử, do vậy cần cẩn trọng kiểm tra thông tin trước khi giao dịch. Những công ty ma mà các DN Việt Nam nhờ các tham tán và cơ quan chức năng của nước sở tại kiểm tra đã bặt vô âm tín.

Châu Phi là thị trường mới, nhiều tiềm năng. Trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay, không ít DN Việt Nam tìm tới châu Phi như một giải pháp quan trọng khi các thị trường xuất khẩu trọng điểm gặp khó. Chính vì thế Bộ Công Thương khuyến cáo các DN Việt Nam khi giao dịch với đối tác nước ngoài tại khu vực châu Phi, Tây Á, Nam Á, nên đề nghị đối tác cung cấp địa chỉ đầy đủ, giấy phép đăng ký kinh doanh, địa chỉ ngân hàng nơi DN đó mở tài khoản. Nên gửi các thông tin này cho Thương vụ Việt Nam ở nước sở tại, hoặc gửi về Bộ Công Thương (Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á) để xác minh trước khi giao dịch.

Ngoài ra, DN Việt Nam cũng nên tham gia các hội chợ triển lãm do Việt Nam tổ chức tại các nước này. Đây là cơ hội trực tiếp gặp gỡ nhiều đối tác có uy tín được phía bạn giới thiệu. Những biện pháp đó sẽ giúp DN Việt Nam vừa không bỏ lỡ cơ hội tham gia thị trường châu Phi, vừa tránh được nguy cơ bị lừa đảo thương mại.

ĐỨC MẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.