Cẩn trọng ban hành nghị định ĐKKD

(ĐTTCO) - Đó là nhận định của ông ĐẬU ANH TUẤN, Trưởng ban Pháp chế (Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam - VCCI), xung quanh việc các bộ, ngành đang cấp tập nâng cấp cơ học các điều kiện kinh doanh (ĐKKD) từ thông tư lên nghị định để đáp ứng yêu cầu của Luật Đầu tư 2014 (từ 1-7 tới, các thông tư về ĐKKD sẽ bị vô hiệu).

PHÓNG VIÊN: - Tại sao ông lại khuyến cáo như vậy?

Ông ĐẬU ANH TUẤN: - Các ĐKKD theo rà soát là rất nhiều, lên tới gần 6.000 điều kiện. Rất nhiều trong số đó chưa đáp ứng yêu cầu của Luật Đầu tư 2014, tức là ĐKKD phải từ cấp nghị định trở lên. Chính vì lẽ đó, gần 50 dự thảo nghị định đang được các bộ, ngành cấp tập soạn thảo. Điểm đáng lưu ý là nhiều ĐKKD không phù hợp, chưa đáp ứng yêu cầu về minh bạch, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp. Đó là điều chúng tôi rất lo ngại. Hy vọng, trong quá trình soạn thảo, các bộ, ngành sẽ rà soát, tăng chất lượng của các quy định pháp luật này chứ không chỉ là nâng cấp một cách cơ học, nghĩa là nghị định hóa ĐKKD đang ở cấp thông tư lên nghị định. Điểm đáng lo ngại, theo quan sát của tôi, một số bộ, ngành còn gài thêm ĐKKD mới trong dự thảo nghị định mà không cân nhắc, đánh giá hậu quả không tích cực đối với môi trường kinh doanh.

- Dường như sự cấp tập soạn thảo quy định ĐKKD còn cho thấy các bộ, ngành đang thờ ơ với việc này thời gian qua, thưa ông?

- Thực tế, quá trình này phải bắt đầu từ khi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2014 được ban hành, có hiệu lực. Tuy nhiên, phải đến tháng 4 vừa qua, với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ qua thông điệp mạnh mẽ không bàn lùi việc thông tư phải lên nghị định, tình hình mới có sự chuyển động. Đó là điều rất tiếc khi Luật Đầu tư đã ban hành rất lâu và có hẳn 1 năm cho quá trình chuẩn bị này. Nghị quyết 59 về thực hiện Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư ban hành tháng 8-2015 đã giao trách nhiệm cho các bộ, ngành trong việc soạn thảo, nhưng đến nay mới có chuyển động. Điều này dẫn đến quá tải về ban hành ĐKKD mới và hầu hết dự thảo đều xây dựng theo quy trình rút gọn, bỏ qua nhiều khâu như đánh giá tác động, tổng kết thi hành, tham vấn cơ quan có liên quan... Chính vì lẽ đó, xin được nhắc lại là chúng tôi rất lo ngại về chất lượng văn bản quy định về ĐKKD không được đảm bảo. Trong khi đó, những văn bản này tác động rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, có thể cản trở doanh nghiệp gia nhập thị trường hoặc doanh nghiệp phải phá sản. Thí dụ, nghị định quy định về điều kiện kinh doanh gas sẽ khiến rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đóng cửa.

Quan điểm tôi, quy định ĐKKD tại thông tư là không hợp pháp, nhưng nếu vội vã nghị định hóa trong khi không đánh giá đầy đủ, sẽ dẫn đến tác hại cũng rất lớn. Mong rằng cơ quan soạn thảo, cơ quan ban hành cần có sự cẩn trọng trong việc thông qua.

- Thời điểm 1-7 đang tới gần, theo ông, kết quả rà soát có đáp ứng được yêu cầu?

- Đúng là tính khả thi để sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian ngắn là rất khó. Vì vậy, rất mong các doanh nghiệp, chuyên gia đóng góp ý kiến và các bộ, ngành cũng cần hết sức cẩn trọng khi đưa ra các quy định về ĐKKD. Có thể không hoàn hảo nhưng gần 50 nghị định được ban hành sắp tới cũng cần phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định về tiêu chuẩn chất lượng, không nên ban hành lấy lệ, cho xong.

Cẩn trọng ban hành nghị định ĐKKD ảnh 1

Chính phủ cần tiến hành rà soát ĐKKD hiện có, bãi bỏ những ĐKKD không hợp lý.

Để môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, Chính phủ cần tiến hành rà soát ĐKKD hiện có, bãi bỏ những ĐKKD không hợp lý. Hiện Chính phủ đã áp dụng việc 1 luật sửa nhiều luật, sắp tới nên chăng cũng áp dụng cách này với những nghị định không phù hợp. Theo quan điểm của tôi, những người rà soát ĐKKD nên là những chuyên gia bên ngoài, không nằm trong ban soạn thảo của các bộ, ngành, những người không bị ràng buộc bởi lợi ích vì họ sẽ có cái nhìn khách quan nhất. Vai trò của các chuyên gia cần được đề cao hơn trong thời gian tới. Bên cạnh đó, việc rà soát để bãi bỏ các ĐKKD không phù hợp, theo tôi vai trò của Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp rất quan trọng và cần được phát huy.

- Xin cảm ơn ông.

Quang Minh (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rộng đường xuất khẩu trái cây tươi

Rộng đường xuất khẩu trái cây tươi

(ĐTTCO) - Khi nhiều ngành hàng xuất khẩu vẫn gặp khó vì dịch Covid-19, Công ty Vina T&T lại tất bật với khá nhiều đơn hàng, thậm chí sản phẩm dừa tươi không đủ để xuất khẩu. Để hiểu hơn về việc xuất khẩu trái cây tươi sang các thị trường khó tính, ĐTTC đã trao đổi với ông NGUYỄN ĐÌNH TÙNG (ảnh), Tổng giám đốc Vina T&T, người được mệnh danh “ông vua xuất khẩu trái cây tươi qua Mỹ”.