Cẩn thận với đường cát vàng

Cẩn thận với đường cát vàng ảnh 1

Câu chuyện pha chế tạp nham biến đường cát trắng thành đường vàng ở Cần Thơ khiến người tiêu dùng có thói quen chọn đường cát màu vàng kem (đường mỡ gà) không khỏi giật mình vì nguy cơ mất an toàn vệ sinh. 

Tháng trước, đoàn kiểm tra liên ngành quận Cái Răng - TP Cần Thơ phát hiện tại cơ sở kinh doanh đường cát của ông Lê Văn Thích đang dùng máy tái chế biến và đóng gói số lượng lớn đường cát trắng của cơ sở Thuận Phát thành đường mỡ gà chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

Theo thú nhận của ông Lê Văn Thích, chủ cơ sở, hiện nay đường mỡ gà được người tiêu dùng ưa chuộng và tiêu thụ mạnh hơn hẳn những loại đường khác. Nắm được thị hiếu này, ông đã nghĩ cách làm thay đổi màu trắng của đường cát thành màu vàng kem để dễ tiêu thụ.

“Đây là hành vi sử dụng hóa chất, chất phụ gia không rõ nguồn gốc, theo Điều 15 của Nghị định 45/CP và theo Nghị định số 06/2008/NĐ-CP ngày 16-1-2008 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, hàng giả, hành vi trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo biên bản kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) quận Cái Răng, cơ sở của ông Lê Văn Thích còn vi phạm các nội dung khác như khu vực chế biến, pha trộn, đóng gói sản phẩm kém vệ sinh, cơ sở không có hồ sơ đăng ký đủ điều kiện VSATTP, không có công bố chất phụ gia trong quá trình chế biến.

Đây chỉ là vụ việc điển hình cho tình trạng bát nháo “hô biến” đường trắng thành đường vàng. Nếu cơ quan chức năng chịu “săn tìm” sẽ phát hiện thêm nhiều cơ sở tương tự khác đang hoạt động lén lút ở nhiều địa phương trong cả nước.

Theo những người am hiểu trong ngành công nghiệp đường, tình trạng sử dụng hóa chất, chất phụ gia không rõ nguồn gốc để biến đường trắng thành đường vàng đã xuất hiện khá lâu. Trước đây, đường thủ công có màu vàng, còn mật, ngọt hơn đường cát tinh nên được người tiêu dùng thích.

Tuy nhiên, đến nay các sản phẩm đường thủ công gần như “biến mất” nên một số kẻ hám lợi đã sử dụng chất phụ gia pha chế đường trắng thành đường vàng. Nhiều người dân, người buôn bán lẻ cho biết trước đây dùng đường vàng nhưng do nhiều lần phát hiện xác ruồi, bướm… chết trộn lẫn trong đường vàng, nên đã chuyển sang sử dụng đường cát trắng của các cơ sở sản xuất có uy tín.

Nhiều doanh nghiệp mía đường ở ĐBSCL cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên dùng thực phẩm không rõ xuất xứ, chỉ nên dùng đường có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng…

VĨNH TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Swanbay Le Centre.

HBC trúng thầu dự án BOT hạ tầng

(ĐTTCO) - CTCP 479 Hòa Bình (HB479), thành viên của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC), vừa trúng gói thầu thi công xây dựng cầu Ka Long 2 tại Móng Cái, Quảng Ninh, thuộc dự án Đường cao tốc Vân Đồn.