Cần sự đột phá tư duy

Loạt bài “Vang bóng một thời” đăng trên ĐTTC đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các cơ quan chức năng, các chuyên gia, nhà kinh tế. ĐTTC giới thiệu bài viết của ông Đỗ Thanh Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn và hỗ trợ chiến lược Win-Win.

Gọi vốn đầu tư

Điểm lại những DN “vang bóng một thời” hiện vẫn còn tồn tại như nước giải khát Chương Dương, mì ăn liền Miliket… hay mới hồi sinh như kem đánh răng Dạ Lan, hầu hết đều sản xuất những sản phẩm thuộc nhóm hàng tiêu dùng nhanh. Với nhóm hàng này muốn chiến thắng trên thị trường phải có chất lượng và đẩy mạnh chiến lược truyền thông, quảng cáo.

Níu kéo hào quang quá khứ để kinh doanh trong hiện tại tự nó sẽ tạo ra rào cản cho DN. Chính vì thế những DN “vang bóng một thời” nếu còn tồn tại cần có sự thay đổi, đột phá trong tư duy.

Ông Đỗ Thanh Năm,
Chủ tịch HĐQT Win-Win

Về chất lượng có thể thấy các sản phẩm của các DN này không tồi, được tiêu thụ trong một thời gian dài và nay dù người tiêu dùng ít xài hơn nhưng thương hiệu đó, sản phẩm đó vẫn được tôn trọng. Nhưng về chiến lược truyền thông, quảng cáo các DN không thể đấu lại đại gia nước ngoài. Và đó chính là lý do khiến DN nội gần như lép vế trước các ông lớn.

Về băn khoăn phải làm như thế nào khi không đủ tiềm lực tài chính để chạy theo chiến lược quảng bá, tiếp thị, theo tôi DN hoàn toàn có thể gọi vốn từ quỹ đầu tư. Bởi tôi được biết có khá nhiều quỹ đầu tư nước ngoài quan tâm đến ngành hàng tiêu dùng nhanh của Việt Nam, muốn rót vốn vào một số DN.

Nhưng cái khó là DN lại không chịu do sợ mất thị phần, hoặc bị thâu tóm. Song trên thực tế không phải ai vào cũng có ý định “cướp” DN. Quan trọng chủ DN phải đánh giá và chọn đối tác phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình.

Tất nhiên, thực tế thời gian trước cũng có một số DN hợp tác rồi bị thâu tóm, nhưng đó không phải là tất cả. Nếu cứ phòng thủ tự mình đóng cánh cửa của chính mình. Hãy nhớ rằng làm cái gì cũng nên làm cho tới. Với các chiến dịch truyền thông cũng vậy, khá nhiều DN nội hay làm kiểu “nửa chừng xuân”. Nếu như vậy thà đừng làm, hãy dành số tiền đó cho việc khác.

Đột phá tư duy người lãnh đạo

Muốn làm được như vậy rất cần một sự đột phá trong tư duy những người lãnh đạo DN. Thử nhìn sản phẩm mì ăn liền của Miliket, trong khi những DN khác đang thay đổi, cải tiến từng ngày trước một thị trường tiềm năng là mì gói, Miliket vẫn như thế. Hay nước giải khát Chương Dương, dù có ra nhiều dòng sản phẩm nhưng người tiêu dùng vẫn chỉ nhớ đến sá xị hoặc sô đa.

Cần sự đột phá tư duy ảnh 1

Thorakao từng thống lĩnh thị trường mỹ phẩm Việt Nam
trước khi có sự đổ bộ của các DN nước ngoài. 

Dường như đang có một lực cản quá lớn khiến các DN này không thể đổi mới. Cần nhìn nhận rằng đổi mới luôn đi kèm rủi ro. Vì thế bản thân người lãnh đạo phải biết chấp nhận rủi ro mới có thể kêu gọi mọi người đồng lòng đổi mới.

Bên cạnh đó, để có được những điều mang tính đột phá cho sản phẩm, thương hiệu, không nhất thiết người lãnh đạo cao nhất phải là người nghĩ ra. Nhưng đó phải là người khơi mào, ươm mầm cho những tư duy đó sống. Thay đổi để tồn tại nên làm, nhưng thay đổi để tìm lại vị thế của mình sẽ rất khó khăn. Hiện nay, nhiều DN từng một thời lừng lẫy buộc chọn phân khúc giá rẻ và đưa hàng về nông thôn.

Nhưng để làm được điều này cần chiến lược dài hạn vì lợi nhuận trên 1 đơn vị sản phẩm khi tiêu thụ tại nông thôn rất thấp. Bởi địa bàn nông thôn người dân sống rải rác nên sức tiêu thụ ở mỗi khu vực không cao, trong khi chi phí lại lớn.

Trở lại câu chuyện của ngành hàng tiêu dùng nhanh. Như đã phân tích có 2 con đường để chiến thắng và 1 trong số ấy là sự khác biệt về sản phẩm. Có ý kiến cho rằng nếu không thể truyền thông rầm rộ hãy cố nghiên cứu những sản phẩm khác biệt. Cái này đúng nhưng chưa đủ. Bởi khi đầu tư nghiên cứu xác xuất thành công chỉ 3% nhưng có mấy DN đủ kinh phí, kiên nhẫn cho việc này.

Đó là chưa kể khi ra thị trường trong bối cảnh hiện nay “hữu xạ tự nhiên hương” rất khó thành công. Chính vì vậy, quảng bá là con đường nhanh nhất và có thể coi như sống còn của DN ngành hàng này. Nói như vậy để thấy rằng DN nếu tồn tại để ‘kéo lê cuộc đời” thì thật uổng phí. Thay vào đó cần có những thay đổi bởi cuộc cạnh tranh đang ngày càng khốc liệt hơn. 

Đỗ Thanh Năm, Chủ tịch HĐQT Win-Win

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một công ty công nghệ ở TPHCM với nhiều sản phẩm, như: thanh toán online, phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ đời sống số. Ảnh: TẤN BA

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy

(ĐTTCO)-UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…