Cân đo được và mất

Không phủ nhận sức ép nhập siêu tăng lên khi Trung Quốc tiến hành phá giá đồng NDT nhiều lần trong những ngày qua, nhưng một số chuyên gia kinh tế nhận định NDT phá giá có lợi cho nền sản xuất trong nước, thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam trong thời gian tới.

Chuyên gia kinh tế Bùi Trinh nhận định NDT phá giá, hàng hóa Trung Quốc sẽ rẻ hơn và xuất hiện lo ngại hàng Việt Nam sẽ không cạnh tranh được, kéo theo tình hình nhập siêu từ Trung Quốc thêm trầm trọng.

"Theo tôi, điều này không đáng lo ngại vì bản chất hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc 60% là nguyên vật liệu, trên 30% nhập máy móc thiết bị và chỉ khoảng 10% cho tiêu dùng cuối cùng. Như vậy việc giảm giá hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ có lợi cho Việt Nam" - ông Bùi Trinh nói.

Bên cạnh đó, kinh tế Việt Nam là nền kinh tế gia công, không nhập khẩu sản phẩm từ Trung Quốc cũng phải nhập từ các nước khác. Mặt khác, Việt Nam chưa có công nghiệp phụ trợ nên khi sản xuất hầu như phải nhập khẩu toàn bộ nguyên phụ liệu, máy móc, thiết bị. Việc nhập hàng hóa từ Trung Quốc với giá nhập khẩu rẻ hơn sẽ làm chỉ số giá sản xuất giảm và thúc đẩy GDP tăng cao hơn.

"Còn vấn đề NDT phá giá hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc sẽ đắt hơn hàng Trung Quốc cũng cần nhìn nhận thấu đáo. Thay vì nới tỷ giá, tại sao không nhân dịp này giảm chi phí sản xuất, vì tác động vào tỷ giá như con dao 2 lưỡi, đặc biệt là vấn đề nợ nần" - ông Bùi Trinh nói.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho biết Bộ Kế hoạch - Đầu tư giao cho Tổng cục Thống kê tính toán chi tiết tác động của việc phá giá đồng NDT đến nền kinh tế Việt Nam. Đến nay, chưa xác định được cụ thể tác động của việc này, đặc biệt với hoạt động xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, sự kiện này có tác động 2 mặt đến nền kinh tế, nhưng về cơ bản Việt Nam sẽ được nhiều hơn mất. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy Trung Quốc hiện là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam. Trong đó về giá trị nhập khẩu Trung Quốc đứng thứ 1, giá trị xuất khẩu đứng 3 sau Hoa Kỳ và EU. Trong năm 2014, giá trị xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam; trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 29,5% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.

Việc phá giá đồng NDT làm cho hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc rẻ hơn, nhập siêu của Việt Nam sẽ tăng lên, nhưng nhập siêu cho sản xuất sẽ rất tốt. Giá hàng hóa nhập khẩu giảm sẽ làm chi phí trung gian giảm, chi phí sản xuất DN trong nước cũng giảm theo. Điều này có lợi cho tăng trưởng GDP của Việt Nam. "Chắc chắn GDP của Việt Nam sẽ tăng cao hơn khi đồng NDT phá giá" - ông Lâm nhận định.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.