Cấm nhập thiết bị CNTT đã sử dụng: DN kêu khó

Các doanh nghiệp phần mềm cho rằng việc cấm nhập khẩu các thiết bị công nghệ thông tin đã qua sử dụng sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp.

Cấm nhập thiết bị CNTT đã sử dụng: DN kêu khó ảnh 1
Ý kiến trên được nêu ra tại buổi họp phổ biến Thông tư số 11/2012TT-BTTTT quy định danh mục các sản phẩm CNTT đã qua sử dụng, được tổ chức hôm 30-8 tại TPHCM.

Đại diện của Công ty phần mềm infoNam cho biết hiện các doanh nghiệp phần mềm như infoNam đang nhập khẩu một số thiết bị CNTT đã qua sử dụng với số lượng nhỏ, trong đó có máy tính bảng và điện thoại thông minh để phục vụ cho R&D.

Theo Thông tư 11/2012TT-BTTTT, việc nhập khẩu các thiết bị đã qua sử dụng cho mục đích nghiên cứu và phát triển được phép nhập khẩu. Tuy nhiên, khi đưa máy tính bảng và điện thoại đã qua sử dụng vào diện cấm nhập khẩu lại làm khó doanh nghiệp.

“Với quy định mới, doanh nghiệp sẽ phải xin Bộ Thông tin Truyền thông xác nhận những thiết bị CNTT này nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu và phát triển. Sau đó, trình xác nhận cho bên Hải quan để được thông quan,” vị đại diện này nói.

Theo vị đại diện này, thực tế các doanh nghiệp phần mềm như infoNam thường xuyên nhập khẩu thiết bị như máy tính bảng và điện thoại thông minh đã qua sử dụng để viết phần mềm ứng dụng. Khi nhập về thì phía Hải quan đưa những thiết bị này vào diện tạm nhập tái xuất với thời hạn tối đa là 90 ngày. Nay, những thiết bị này bị đưa vào dạng cấm lại gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp.

“Một số dự án phải triển khai gấp gáp và chúng tôi lại phải chờ và làm thêm các thủ tục để được thông quan sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp,” ông nói.

Chung một mối lo ngại, bà Huỳnh Ngọc Mai Phương, đại diện của Công ty ISB Việt Nam, cho rằng về lý thuyết thông tư 11 cho phép doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị CNTT đã qua sử dụng vào mục đích nghiên cứu phát triển. Thông tư không quy định cụ thể rằng doanh nghiệp phải xin xác nhận từ Bộ Thông tin Truyền thông nhưng thực tế là nếu không có xác nhận của bộ thì phía Hải quan sẽ không cho nhập khẩu.

Trả lời các thắc mắc của doanh nghiệp, bà Tô Thị Thu Hương, Phó vụ trưởng Vụ CNTT thuộc Bộ Thông tin Truyền thông, nói mục đích của Thông tư 11 này nhằm bảo vệ môi trường, hạn chế nhập khẩu rác thải công nghệ vào Việt Nam. Riêng đối với việc nhập khẩu thiết bị CNTT đã qua sử dụng cho hoạt động nghiên cứu và phát triển sẽ không thuộc vào diện cấm.

Theo bà Hương, doanh nghiệp nên làm theo các quy trình bao gồm công văn đề nghị được nhập khẩu, giấy tờ tư cách pháp nhân, tài liệu cung cấp thông tin về sản phẩm nhập khẩu, tài liệu thể hiện nguồn gốc sản phẩm và bản báo cáo, giải trình mục đích sử dụng sản phẩm cho mục đích R&D để được phía Hải quan chứng nhận cho thông quan.

“Trong trường hợp, doanh nghiệp cần thêm xác nhận của Bộ Thông tin Truyền thông, chúng tôi sẽ cấp chứng nhận sản phẩm là R&D cho doanh nghiệp và chúng tôi không có thẩm quyền cho phép nhập khẩu thiết bị hay không,” bà Hương nói.

Cũng theo bà Hương, Thông tư số 11/2012TT-BTTTT về quy định danh mục các sản phẩm CNTT đã qua sử dụng sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-9-2012.

Thông tư này bổ sung máy tính bảng, thiết bị thu phát sóng vô tuyến, rada, mạch in, mạch điện tử tích hợp, máy photocopy hoặc máy in có tốc độ copy hoặc in từ 35 bản A4/1 phút đã qua sử dụng sẽ bị cấm nhập khẩu.

Ngoài ra, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại di động thông minh (smart phone) và màn hình, máy thu hình IP, dạng LED/OLED không thuộc danh mục cấm này nếu có thời hạn kể từ ngày sản xuất đến ngày mở tờ khai hải quan không quá 1 năm.

Điểm mới của thông tư 11 này là cho phép nhập khẩu hộp mực in đã qua sử dụng vào Việt Nam về sửa chữa, làm mới và cho phép bán tại thị trường Việt Nam. Trước đó, thông tư 43 cấm nhập khẩu hộp mực in đã qua sử dụng.

Bà Hương cho biết việc sửa đổi này dựa trên tình hình thực tế là Việt Nam thời gian qua đã nhập mới hộp mực in rất nhiều. Nhưng đây là hộp mực in đã được tái chế tại các nước châu Á như Trung Quốc với chất lượng thấp, hoặc là hộp mực in do doanh nghiệp Việt Nam tái chế và xuất sang nước thứ ba.

"Nay cho phép doanh nghiệp nhập về tái chế và bán tại thị trường Việt Nam nhằm kích thích sản xuất trong nước và đem lại thuận lợi cho người tiêu dùng," bà Hương nói.

Theo TBKTSG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.