Cấm 2 công ty Việt Nam tham gia dự án của WB

Ngày 13-12, Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo cấm 3 công ty không được tham gia vào các dự án tài trợ của WB tại Việt Nam và Indonesia.

Cấm 2 công ty Việt Nam tham gia dự án của WB ảnh 1

Cụ thể, Công ty Kellogg Brown & Root Pty Ltd (KBR Pty) bị cấm với thời hạn 2 năm, sau khi có điều tra của Phó Chủ tịch Vụ Liêm chính của WB (INT) về vi phạm Hướng dẫn thuê tư vấn trong một dự án cấp nước do WB tài trợ tại Việt Nam.

"KBR Pty, chi nhánh tại Australia của công ty KBR, Inc., đã thông báo sai sự thật về khả năng tham gia của các chuyên gia tư vấn quan trọng trong quá trình đàm phán và thực hiện hợp đồng, dẫn đến kết quả là KBR Pty nhận được hợp đồng và chậm trễ trong thực hiện hợp đồng", báo cáo nêu rõ.

Mặt khác, theo các điều khoản của thỏa thuận, KBR Pty sẽ thực hiện điều chỉnh chương trình tuân thủ quy định của công ty để khắc phục hậu quả, phù hợp với chuẩn tuân thủ của WB.

Bên cạnh đó, CTCP Phát triển Môi trường và Xã hội (SECO) cũng đã bị WB "cấm cửa" sau khi bị phát hiện đã tham gia vào một kế hoạch nhằm lừa dối khách hàng của WB trong Dự án Phát triển Cấp nước Đô thị Việt Nam do WB tài trợ.

"Công ty này đã nhận được tuyên bố là không đủ điều kiện tham gia các dự án do Nhóm WB tài trợ trong vòng 5 năm tới," thông báo nhấn mạnh.

Trong khi đó, WB cũng công bố cấm công ty PT Amythas Experts and Associates của Indonesia trong vòng 3 năm do các hành vi gian lận liên quan tới một dự án xóa đói giảm nghèo và phát triển cộng đồng do WB tài trợ.

“Chúng ta phải hành động với sự cảnh giác hơn bao giờ hết khi muốn nhổ bỏ tận gốc rễ gian lận và tham nhũng,” ông Leonard McCarthy, Phó Chủ tịch INT nói. “Điều này đúng trong việc xây dựng hệ thống tài chính toàn cầu lớn hơn, và không còn nghi ngờ gì, nó chính là chìa khóa cho tương lai của phát triển quốc tế.”

KBR Pty và PT Amythas Experts and Associates, cũng như SECO, không được phép nhận bất cứ hợp đồng nào hoặc tham gia vào hoạt động mới nào dưới sự tài trợ của Nhóm WB hay thực thi các dự án trong thời gian bị cấm.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất