Cải thiện thực chất MTKD

(ĐTTCO) - Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh (MTKD), đa phần các chỉ số có sự cải thiện về điểm tuyệt đối và thứ hạng. Trong đó, 3 chỉ số gồm tiếp cận điện năng, bảo vệ nhà đầu tư và nộp thuế có mức độ cải thiện tốt nhất.

Cải thiện thực chất MTKD

Đáng lưu ý, 2 chỉ số đăng ký sở hữu và sử dụng tài sản, giải quyết phá sản DN không có cải thiện, giảm điểm và tụt hạng. Có 2 chỉ số gồm khởi sự kinh doanh và giải quyết phá sản DN đứng cuối bảng xếp hạng.
MTKD có sự cải thiện nhờ các mục tiêu đặt ra cao nhưng có tính khả thi, rõ ràng, đo lường được; giải pháp cụ thể, trách nhiệm rõ ràng. Các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, là cụ thể, quyết liệt, nhất quán, thường xuyên và liên tục. Không chỉ có Nghị quyết 19, Chính phủ còn có nhiều nghị quyết về cải thiện MTKD.
Việc thường xuyên theo dõi, đánh giá khách quan, độc lập đã tạo tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của DN: niềm tin của DN vào thị trường tăng lên, kết quả kinh doanh của DN tốt hơn; chất lượng MTKD quốc gia và địa phương cải thiện hơn...
Tuy vậy, theo TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), cải cách quy định về điều kiện kinh doanh (ĐKKD) dù đạt một số kết quả, chuyển động tích cực, nhưng không đồng đều về quy mô, tốc độ và tính quyết liệt. Mục tiêu cắt giảm 1/3 đến 1/2 số điều ĐKKD hiện hành trong lĩnh vực quản lý của các bộ còn có sự khác nhau. Thí dụ, Bộ Công Thương đạt được mục tiêu là cắt giảm ĐKKD, trong khi một số bộ vẫn lúng túng thực hiện.
Như Bộ NN-PTNT đề xuất bãi bỏ, sửa đổi 118 ĐKKD, chiếm 34,2% trong tổng số 345 ĐKKD thuộc lĩnh vực quản lý, nhưng đến nay vẫn chưa có phương án sửa đổi cụ thể. Hay Bộ TT-TT đề xuất bãi bỏ, sửa đổi 51 ĐKKD (chiếm 16%) nhưng chưa có phương án sửa đổi cụ thể.
Thực tế, kết quả đạt được trong cải thiện MTKD thời gian qua còn khoảng cách khá xa so với mục tiêu, như chưa đạt được trung bình ASEAN 4 về MTKD; số ĐKKD bãi bỏ còn thấp so với mục tiêu bãi bỏ ít nhất 1/3-1/2 số ĐKKD hiện hành; một số bộ còn gộp số bãi bỏ và sửa đổi để đánh giá hoàn thành mục tiêu; số bãi bỏ thấp xa so với yêu cầu; sửa đổi là chủ yếu…
Để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc cải thiện MKKD, dự thảo Nghị quyết 19-2018 đang được Bộ KH-ĐT hoàn thiện. Mục tiêu là tiếp tục hướng đến duy trì, cải thiện MTKD, nhấn mạnh cải cách ĐKKD và quản lý chuyên ngành; bổ sung thêm mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh ngành logistics và du lịch để hỗ trợ tái cơ cấu ngành, nền kinh tế, thúc đẩy tăng năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Về chỉ số, nghị quyết tạo áp lực và kỷ luật hành chính mạnh mẽ hơn đối với các chỉ số thứ hạng và điểm số còn thấp, không cải thiện đáng kể, nhất là khởi sự kinh doanh (tăng thêm ít nhất 40 bậc), chỉ số giải quyết tranh chấp hợp đồng (thêm 10 bậc) và chỉ số phá sản DN (thêm 10 bậc)...
Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, phát triển một khu vực kinh tế tư nhân cạnh tranh là yếu tố sống còn đối với hiệu quả hoạt động, tạo công ăn việc làm và thịnh vượng của mỗi nền kinh tế. Mức độ năng động của khu vực kinh tế tư nhân phụ thuộc vào chất lượng môi trường pháp quy. Nếu có các quy định thực sự chất lượng, hiệu quả, giúp DN tiết kiệm chi phí và tham gia thị trường một cách công bằng, bảo vệ nhà đầu tư, thúc đẩy cạnh tranh công bằng... sẽ góp phần đáng kể vào nâng cao năng lực cạnh tranh và tiềm năng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
Trên thực tế, cắt giảm tệ quan liêu và cải thiện MTKD nói chung luôn là ưu tiên của Chính phủ trong những năm gần đây mà các Nghị quyết 19 là thí dụ điển hình. Mỗi giải pháp hiện nay đều quy định các mục tiêu đổi mới cụ thể được thể hiện trong các chỉ số về Môi trường Kinh doanh (Doing Business) của WB và mang lại kết quả khả quan. Việt Nam liên tục và đều đặn thăng hạng và thu hẹp khoảng cách so với biên tối đa về quản lý kinh doanh toàn cầu. 
Gắn đổi mới MTKD với các tiêu chí cụ thể theo thông lệ quốc tế là cách làm tốt tạo được MTKD tốt, tức một khu vực DN năng động và một nền kinh tế mạnh, cạnh tranh. Nâng cao thứ hạng đương nhiên là quan trọng và để đạt được, những thay đổi về luật pháp, thủ tục phải được thực hiện nghiêm túc. Nếu công tác thực hiện kém sẽ dễ dàng làm suy yếu khả năng hoàn thành mục tiêu đề ra như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cảnh báo gần đây: “Trên nóng dưới lạnh”.

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi các đại gia ... bán cà phê

Khi các đại gia ... bán cà phê

(ĐTTCO) - Chuỗi cà phê bình dân thời gian gần đây đang trở nên sôi động khi có sự tham gia của nhiều thương hiệu mới, trong đó đáng chú ý là chuỗi Ông Bầu (của 3 đại gia Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Trần Thanh Hải). Vì sao các đại gia lại quan tâm đến thị trường này? Liệu đây có phải cuộc dạo chơi của những đại gia muốn làm thương hiệu?