Cách mạng xanh căn hộ chung cư

CTCP Đầu tư và xây dựng Phúc Khang (Phuc Khang Corporation) vừa ký kết với Công ty Green Consult- Asia và công bố dự án “căn hộ xanh” Diamond Lotus. Dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn LEED - tiêu chuẩn  xanh trong kiến trúc hiện đại của Hoa Kỳ.

Căn hộ vườn trên không

Đối với quốc gia đông dân như Việt Nam, nên phát triển xây dựng theo LEED sẽ giúp cải thiện môi trường xanh cho cộng đồng và nâng cao chất lượng sống. Việc áp dụng tiêu chuẩn xanh này tuy chi phí sẽ tăng thêm gần 10%, nhưng nhờ tiết kiệm năng lượng, nước và sự hữu ích từ môi trường… nên chi phí phát sinh khi vận hành sẽ không nhiều.

Bà Melissa Merry Weather

Dự án Diamond Lotus có diện tích 1,68ha, tổng vốn đầu tư 1.268 tỷ đồng (tọa lạc trên đường Lê Quang Kim, quận 8, TPHCM), 4 hướng là sông nước, dễ dàng kết nối với các quận trung tâm bằng đường bộ hoặc đường thủy: cách chợ Bến Thành và cảng Bạch Đằng 7 phút đi xe máy, cách quận 1 duy nhất cây cầu chữ Y. Mật độ xây dựng khoảng 19%, với lợi thế bao quanh là sông nước hữu tình, đem đến cho Diamond Lotus vị trí đáng sống.

Đây là dự án đầu tiên bước vào phân khúc căn hộ cao cấp, nên Phúc Khang Corporation đã quyết định chọn hướng đi mới: ký kết với Công ty Green Consult-Asia để xây dựng và phát triển dự án theo tiêu chuẩn LEED của Hoa Kỳ (Leadership in Energy and Environmental Design), trực thuộc US.Green Building Council (Hội đồng Xây dựng Xanh của Hoa Kỳ). Sau khi ký kết, Diamond Lotus được thiết kế - xây dựng - vận hành theo tiêu chuẩn của LEED.

Cách mạng xanh căn hộ chung cư ảnh 1

Khách hàng tham quan mô hình dự án Diamond Lotus.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phúc Khang Corporation, cho biết khi triển khai dự án theo LEED, mặc dù tốn thêm 10% chi phí xây dựng (gần 120 tỷ đồng), nhưng doanh nghiệp tự hào đây là dự án đầu tiên của Việt Nam thực hiện theo tiêu chuẩn xanh của Hoa Kỳ.

Thực hiện theo LEED, cư dân sinh sống trong tòa nhà giống như đang ở trong khu vườn, được thư giãn, hít thở không khí trong lành, nạp lại năng lượng sau ngày học tập, làm việc căng thẳng. Nghĩa là Diamond Lotus đã sử dụng hiệu quả nguồn nước và năng lượng, thải ít khí CO2 và tận dụng tốt các nguồn tài nguyên ở địa phương, giúp giảm thiểu mức độ sử dụng năng lượng.

Đặc biệt, tại dự án Diamond Lotus có lợi thế khác biệt khi tất cả căn hộ đều tiếp xúc trực tiếp 100% nắng, gió, không khí tự nhiên… giống như những biệt thự vườn trên không. Về lâu dài, đây sẽ là giải pháp góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí, đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cư dân. Dự án được phủ xanh trên mặt bằng lẫn diện đứng, góp phần biến Diamond Lotus thành một biểu tượng xanh của Việt Nam.

Tiêu chuẩn Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam

Có thể nói Diamond Lotus là cuộc cách mạng xanh trong phân khúc nhà chung cư. Tính từ thời điểm nhà cao tầng được phát triển rầm rộ tại Việt Nam năm 2007, đến nay sau 8 năm đây là dự án đầu tiên theo tiêu chuẩn xanh được triển khai thực hiện từ khâu thiết kế, xây dựng cho đến vận hành tòa nhà.

Gọi là cuộc cách mạng vì khi triển khai tiêu chuẩn xanh doanh nghiệp mất khá nhiều công sức, thời gian, tài chính vì phải sử dụng vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội thất, cây xanh, nước thải… đều là sản phẩm sạch hướng đến mục tiêu bảo vệ sức khỏe con người và môi trường. Đưa tiêu chuẩn xanh vào công trình là bước đột phá mới mẻ, thay đổi tư duy cũng như cách làm truyền thống lâu nay trong lĩnh vực BĐS.

Dự án Diamond Lotus gồm có 3 block chung cư với 22 tầng. Diện tích căn hộ gồm có 58m2, 63m2, 79m2, 90m2, 91m2. Dự án được ACB tài trợ cho khách hàng mua căn hộ vay 80% và cam kết bảo lãnh theo Luật Kinh doanh BĐS.

Với thiết kế hiện đại, Diamond Lotus là dự án BĐS đầu tiên tại Việt Nam khi trên đỉnh kết nối 3 tòa nhà với nhau thành một vườn thiền trên không Sky Park với diện tích 5.000m². Bên trong tòa nhà, chủ đầu tư sẽ xây dựng nhiều tiện ích khác biệt vượt trội và  đầy  tính nhân văn như: Diamond Lotus Center (Thư viện văn hóa Việt Nam và thế giới, nhà hàng, cà phê, gym, spa), Lotus Pool (khu hồ bơi và giải trí), Wonderland (công viên kỳ quan và khoa học trải nghiệm…), IDL Kids Yard (khu nhà trẻ và trường phát triển kỹ năng thiếu nhi), IDL Vietnam (Học viện Kỹ năng Quốc tế), Lotus Mart, Moon River Garden (Công viên nhiệt đới Sông Trăng - diện tích 8.600m2), Lotus Cruise Bar (Bến du thuyền).

Bà Melissa Merry Weather Giám đốc Công ty Green Consult khu vực châu Á, đơn vị tư vấn công trình đạt tiêu chuẩn LEED, cho biết: Chứng chỉ LEED của Hoa Kỳ được công nhận trên toàn cầu là một chứng nhận cao cấp về công trình xanh, được thẩm định cho những dự án kiến trúc từ khâu thiết kế, xây dựng và vận hành, hướng đến việc cải thiện hiệu suất, tiết kiệm năng lượng, hiệu quả thoát nước, giảm lượng khí thải CO2…

Hiện nay trên thế giới đơn cử như Hoa Kỳ (hơn 60.000 công trình) và 134 quốc gia khác áp dụng tiêu chuẩn xanh LEED trong xây dựng. Từ năm 2000, tiêu chí này được công nhận trên toàn thế giới trong việc xây dựng nhà cao tầng. Châu Á, tiêu chuẩn LEED đã áp dụng cho hơn 2.000 công trình (Hồng Công, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc...). Tuy nhiên, tại Việt Nam, Diamond Lotus là dự án căn hộ đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn LEED. 

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà máy Jotun Việt Nam (Na Uy) đang xây dựng tại huyện Nhà Bè. Ảnh: CAO THĂNG

Dọn đường đón nhà đầu tư

(ĐTTCO)-TPHCM đang chứng kiến sự gia tăng đột biến vốn đầu tư trong nước. Từ đầu năm đến nay, tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp (DN) trong nước đạt gần 193 triệu USD, tăng 58,75% so cùng kỳ 2019. Trong đó, cấp mới 27 dự án với vốn đầu tư đăng ký gần 162 triệu USD, tăng 55,97% và 22 dự án với vốn điều chỉnh tăng hơn 31 triệu USD, tăng 74,85%.