Cà phê chỉ được xuất khẩu có điều kiện

Mới đây, Bộ Công Thương đã có Công văn 8506/BCT-XNK quy định những điều kiện kinh doanh xuất khẩu cà phê, khiến các DN xuất khẩu gặp khó. ĐTTC đã phỏng vấn ông LƯƠNG VĂN TỰ, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA), để tư vấn cho DN tháo gỡ khó khăn này.

PHÓNG VIÊN: - Theo ông, quy định này có tác động như thế nào đến hoạt động kinh doanh xuất khẩu cà phê?

Cà phê chỉ được xuất khẩu có điều kiện ảnh 1

Khắc phục được tình trạng cạnh tranh
không lành mạnh trong việc xuất khẩu
cà phê sẽ tạo điều kiện
phát triển sản xuất cà phê.

-Ông LƯƠNG VĂN TỰ: - Theo Công văn 8506/BCT-XNK, điều kiện để được phép tham gia vào hoạt động kinh doanh xuất khẩu cà phê là DN được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật và sở hữu ít nhất 1 cơ sở chế biến cà phê kèm kho chứa phù hợp với quy chuẩn QCVN 01:06/2009/BNNPTNT; cơ sở chế biến cà phê bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; đã tham gia chế biến và xuất khẩu cà phê 2 năm liên tục với lượng cà phê xuất khẩu tối thiểu 5.000 tấn/năm.

Lâu nay việc kinh doanh xuất khẩu cà phê ở nước ta khá thoải mái nên thường xuyên xảy ra hiện tượng tranh mua, tranh bán, các DN chỉ quan tâm đến những lợi ích trước mắt về giá cả mà chưa chú trọng đến chất lượng, chưa có sự thỏa thuận đồng bộ, nên thường bị các đơn vị nhập khẩu ép giá.

Trong ngành cà phê còn xuất hiện tình trạng một số DN tham gia xuất khẩu chỉ để lấy doanh số và ngoại tệ, nhiều DN chỉ xuất khẩu 2-3 container/năm.

Việc quy định kinh doanh xuất khẩu cà phê có điều kiện để hạn chế, loại bỏ những DN chưa có kinh nghiệm, cạnh tranh không lành mạnh hoặc làm ăn thua lỗ và kém hiệu quả, tạo tiền đề để ngành cà phê phát triển theo hướng bền vững.

- Ông đã nhận được những ý kiến nào từ phía DN về vấn đề này?

- Một số DN kinh doanh, sản xuất tốt cũng đóng góp ý kiến rằng việc quy định điều kiện tham gia xuất khẩu cà phê theo công văn trên với chỉ tiêu về sản lượng, kho bãi, tài chính sẽ gây khó cho DN. Tuy nhiên, chúng ta đang trong quá trình xây dựng nghị định trên tinh thần Công văn 8506.

Nghị định sẽ đưa ra các quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ đối với thương nhân tham gia kinh doanh xuất khẩu cà phê, trách nhiệm và vai trò quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất khẩu cà phê. Do đó, trong thời gian này, các DN có thể đóng góp ý kiến để xây dựng nghị định phù hợp với tình hình chung.

Vicofa cho rằng về các điều kiện như DN có tài chính lành mạnh; có kinh nghiệm xuất khẩu cà phê thể hiện ở sản lượng xuất khẩu hàng năm; có kho bãi, nhà máy và hệ thống chế biến cần được DN góp ý để đưa ra những chỉ tiêu phù hợp với mặt bằng chung.

- Theo ông, các quy định chung được đưa ra dự kiến áp dụng đối với các DN tham gia xuất khẩu cà phê như vậy đã hợp lý chưa?

- Vẫn còn nhiều vấn đề cần được sửa đổi cho phù hợp với điều kiện thực tế. Ở nước ta có hơn 100 DN xuất khẩu cà phê nhưng chỉ bán lại cho 12 DN nước ngoài tại Việt Nam, 12 DN lớn đó bán lại cho 8 nhà rang xay, chiếm 80% sản lượng cà phê thế giới. Nhìn vào điều này có thể thấy chúng ta đang làm ngược, thay vì trăm người bán vạn người mua sẽ được giá cao, đằng này, trăm người bán vài người mua nên dễ bị áp giá.

Vì vậy, chúng ta phải tính nên quy định cụ thể như thế nào cho phù hợp. Theo quan điểm của Vicofa, nên phân thành 3 loại: DN chuyên xuất khẩu, DN vừa sản xuất vừa xuất khẩu, DN chế biến và xuất khẩu, mỗi loại hình DN áp dụng một quy định riêng vì nếu áp dụng quy định chung sẽ rất khó phù hợp.

Trên thị trường cà phê, không phải chỉ DN Việt Nam mới được xuất khẩu mà DN FDI cũng được tham gia, nên chúng ta không chỉ xác định kinh doanh có điều kiện mà cần phải xây dựng thành một nghị định cấp chính phủ với quy định cụ thể, chặt chẽ.

- Ông có lời khuyên nào nếu các DN hoạt động tốt, DN mới muốn tham gia xuất khẩu cà phê nhưng không đáp ứng đủ điều kiện kho hàng hay sản lượng?

- Hiện vẫn còn nhiều cách để DN có động lực kinh doanh tốt tận dụng để tham gia vào hoạt động xuất khẩu cà phê. Về hệ thống kho, hiện nay, hệ thống nhà máy chế biến và kho hàng đã được xây dựng quá nhiều, thực tế có rất nhiều kho quy mô hiện đại nhưng chỉ sử dụng với công suất thấp.

Kho còn trống nhiều, do vậy nên bỏ điều kiện kho bãi để các DN chưa có kho không cần phải xây dựng kho mới mà có thể ký hợp đồng liên kết với những DN có kho chưa sử dụng hết để tận dụng công suất kho hàng. Những DN mới, DN chưa đủ điều kiện có tham gia xuất nhập khẩu theo hình thức ủy thác cho các DN khác, từng bước tiến đến đủ điều kiện tham gia xuất nhập khẩu trực tiếp.

Hiện nay, chúng ta đang trong giai đoạn lấy ý kiến để xây dựng nghị định, sau đó các bộ ngành sẽ trình Chính phủ, nếu thuận lợi cũng mất khoảng 1 năm nữa nên sẽ đủ thời gian để DN chuẩn bị.

- Xin cảm ơn ông.

YÊN LAM (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất