Bước ngoặt của Dream House

Đã có nửa thập niên niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) và ít nhiều xây dựng được thương hiệu trên thị trường bất động sản (BĐS) nhưng CTCP Đầu tư Căn nhà Mơ ước-Dream House (DRH) lại chưa phát triển tương xứng với tiềm năng của mình. Năm 2011 và 2012, DRH có lợi nhuận âm 4 tỷ đồng và 24 tỷ đồng, sang đến năm 2013 và 2014, công ty có lãi trở lại lần lượt hơn 2 tỷ đồng và hơn 11 tỷ đồng, một con số khá khiêm tốn. Song, bước ngoặt đến với DRH khi cơ cấu cổ đông thay đổi, với sự xuất hiện của một nhóm cổ đông mới và ban lãnh đạo với những gương mặt trẻ, nhiệt huyết mà điển hình là ông Phan Tấn Đạt (ảnh), dù chỉ là thế hệ 8X nhưng hiện đảm nhận vị trí Tổng giám đốc. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với vị CEO thuộc nhóm trẻ nhất trong ngành BĐS hiện nay để tìm hiểu về những thay đổi tại DRH

Đội ngũ trẻ xông xáo

Bước ngoặt của Dream House ảnh 1 

PHÓNG VIÊN: - Xin ông cho biết đâu là những điểm khiến DRH trở nên hấp dẫn với các NĐT, trong đó có nhóm cổ đông mới của DRH?

Ông PHAN TẤN ĐẠT: - Trong khoảng nửa đầu năm 2014, trên sàn chứng khoán xuất hiện một số công ty có quy mô trung bình nhưng lại có quỹ đất khá tốt và giá cũng khá rẻ. Khi đó một nhóm NĐT trẻ cảm thấy ấn tượng trước một loạt lô đất mà DRH sở hữu tại TPHCM, có thể triển khai nhanh các dự án chung cư, văn phòng cho thuê hay khách sạn. Ngoài ra DRH còn sở hữu quỹ đất đắc địa tại một số tỉnh thành, như 40ha ở huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) để triển khai dự án Dream House City; khu đất 8.000m2 tại tỉnh Long An dành cho đầu tư xây dựng bệnh viện; 60ha đất ở ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, Phú Quốc.

- Vậy khi bắt đầu tham gia vào DRH, các NĐT mới nhận thấy đâu là vấn đề cần giải quyết để vực dậy công ty sau một giai đoạn trầm lắng?

- Giai đoạn chuyển tiếp thường rất nhạy cảm, để vượt qua cần sự đồng lòng giữa các cổ đông cũng như giữa ban lãnh đạo và đội ngũ CBCNV. Thương vụ đầu tư vào DRH của chúng tôi đã được thẩm định kỹ lưỡng, giữa NĐT mới và các cổ đông cũ cũng đã ngồi lại với nhau nhiều lần để tìm ra giải pháp chung. Khi công ty có HĐQT cũng như ban điều hành mới, chúng tôi cũng chủ trương phải xử lý sớm những vấn đề tồn tại trước đây, nhưng cũng rất tôn trọng và phát huy những thành quả có sẵn. Kế tiếp, chúng tôi phải tổ chức lại bộ máy nhân sự cũng như hệ thống vận hành của DRH. Hoạt động kinh doanh thua lỗ những năm trước buộc DRH phải tinh giản bộ máy theo hướng tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, khi có sự thay đổi trong HĐQT điều hành mới với mục tiêu cần vực dậy công ty lại có nhu cầu tăng thêm nhân sự. Tìm được những người có thể cùng đồng hành với công ty trong giai đoạn khó khăn là không đơn giản, chẳng hạn như vấn đề lương bổng sẽ khó lòng trả cao.

Nhưng lúc này đây, sức trẻ lại có đất để phát huy. Nhiều người hỏi tôi có bị áp lực vì còn thiếu kinh nghiệm lại phải điều hành công ty trong giai đoạn vượt khó hay không? Theo quan điểm của tôi là không. Bởi lẽ, những lúc như vậy cần sức trẻ để xông pha, dám nghĩ, dám làm. Kinh nghiệm có thể được tích lũy từ từ và học hỏi từ những doanh nhân đi trước. Sức ép đối với tôi nếu có là việc phải làm như thế nào để CBCNV có cơ hội làm việc đúng với đam mê, sở trường của mình và có cơ hội thăng tiến, và cuối cùng là phải giữ được người giỏi ở lại với mình. Tính đến thời điểm này, chế độ lương, quyền lợi cũng như môi trường làm việc đã được cải thiện rõ rệt so với năm trước. Còn về chế độ thưởng, chúng tôi cũng đang xây dựng các hệ thống đánh giá chặt chẽ, khoa học để CBCNV sẽ có những khoản thu nhập tương xứng với sự nỗ lực của mình. Một giải pháp cũng rất quan trọng nữa là việc tăng cường minh bạch trên TTCK. Chúng tôi chủ động công bố thông tin liên tục, liên quan đến tất cả hoạt động của công ty và phân công nhân sự chuyên trách. Các dự án của DRH đang ở giai đoạn nào, tiến độ ra sao cũng thường xuyên được cập nhật và giới thiệu trực tiếp để nhà đầu tư có cơ hội tìm hiểu thực tế và đánh giá. 

Tìm lợi thế riêng

- DRH đã và đang tái cấu trúc, vậy đến khi nào công ty mới tăng tốc trở lại?

- Hiện nay thị trường BĐS đang phân hóa và cạnh tranh quyết liệt. Muốn tồn tại được và phát triển, bắt buộc công ty phải có những lợi thế cạnh tranh như vốn, thương hiệu, sản phẩm… Hiện nay vốn điều lệ (VĐL) của DRH mới chỉ đạt hơn 184 tỷ đồng, một con số có thể nói là khá nhỏ so với các công ty trong ngành. VĐL đóng vai trò quyết định về khả năng triển khai nhiều dự án cũng như tiến độ thực hiện, nên vào ngày 5-12 tới đây DRH đã triệu tập ĐHCĐ bất thường để thông qua phương án phát hành riêng lẻ nhằm tăng VĐL lên 490 tỷ đồng. Nhưng cho dù phát hành có thành công chăng nữa, mức VĐL mới cũng không phải là lớn và chúng tôi cần phải xây dựng nhiều hơn nữa những lợi thế cạnh tranh cho mình. Dream House là một thương hiệu ít nhiều có tiếng trên thị trường, nhưng lại chưa được định vị rõ ràng.

Về sản phẩm, DRH sẽ nhấn mạnh yếu tố chất lượng lên hàng đầu. Sở hữu một căn nhà hiện nay là mơ ước, nguyện vọng của nhiều người và đúng như thương hiệu của mình, chúng tôi sẽ biến mơ ước của khách hàng trở thành hiện thực. Một căn nhà, căn hộ mơ ước phải có chất lượng tốt, điều kiện sống tốt, có khu vui chơi cho trẻ em, hồ bơi, các tiện ích xung quanh và được quản lý một cách tốt nhất. Còn về khách hàng, công ty cũng chủ trương nhắm đến những người trẻ tuổi, thu nhập ở mức trung bình trở lên với khả năng mua các căn hộ có giá dao động từ 1-2 tỷ đồng. Một điều rất rõ ràng là khi khách hàng mua sản phẩm của DRH hài lòng, thì hoặc họ có thể mua những sản phẩm tiếp theo, hoặc cũng trở thành một người giới thiệu sản phẩm của mình đến với người khác một cách tin cậy nhất. Chủ trương của chúng tôi làm dự án nào, chắc dự án đó, khi tự mình sở hữu 100% dự án. Chiến lược trong dài hạn của DRH sẽ là nhà đầu tư, xây dựng và quản lý chính các sản phẩm của mình và chú trọng đến việc phục vụ sau bán hàng.

- Chỉ trong vài tháng qua, cổ phiếu DRH nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của thị trường so với các cổ phiếu khác cùng ngành. Ông có thể lý giải nguyên nhân vì sao?

- Theo quan điểm của tôi, sự quan tâm đối với cổ phiếu DRH do các nhà đầu tư trên thị trường quyết định và một cá nhân cũng không thể lý giải thỏa đáng. Nhưng tôi cũng muốn chia sẻ rằng, chiến lược đầu tư của DRH trong thời gian sắp tới là dài hạn và bài bản nhằm tạo ra lợi ích cao nhất cho cổ đông, cộng đồng và xã hội.

Tại ĐHCĐ sắp tới, chúng tôi sẽ trình bày về chiến lược giai đoạn 2016-2018 để các cổ đông nhận xét, đánh giá. Đầu năm 2016, DRH sẽ khởi công cùng lúc 2 dự án đó là khu căn hộ tại đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TPHCM và khu du lịch, nghỉ dưỡng tại Lộc An, Vũng Tàu. Ngay trong năm 2016, chúng tôi sẽ mở bán và có thể ghi nhận doanh thu từ các dự án này và lợi nhuận dự kiến thu về sẽ là hơn 60 tỷ đồng. Giai đoạn 2017-2018, các dự án của DRH tại Phú Quốc và Nhơn Trạch sẽ tạo ra lợi nhuận cho công ty cùng với một số dự án khác. 

- Xin cảm ơn ông.

Chúng tôi chủ động công bố thông tin liên tục, liên quan đến tất cả hoạt động của công ty và phân công nhân sự chuyên trách. Các dự án của DRH đang ở giai đoạn nào, tiến độ ra sao cũng thường xuyên được cập nhật và giới thiệu trực tiếp để nhà đầu tư có cơ hội tìm hiểu thực tế và đánh giá.

Thái Ca (thực thiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.