Chủ tịch Hội đồng DN Thái Lan - Việt Nam Sanan Angubolkul:

Bùng nổ dòng vốn đầu tư vào Việt Nam

(ĐTTCO) - LTS: Mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Thái Lan ngày càng bền chặt kể từ năm 1976, khi quan hệ ngoại giao giữa 2 nước được chính thức thiết lập. Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan (1976-2016), nhân sự kiện khai mạc Lễ hội “Làng Thái tại TPHCM”, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông SANAN ANGUBOLKUL (ảnh), Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp (DN) Thái Lan - Việt Nam.

PHÓNG VIÊN: - Thưa Chủ tịch, xin ông cho biết mối quan tâm của DN Thái Lan đối với Việt Nam ra sao?

Bùng nổ dòng vốn đầu tư vào Việt Nam ảnh 1
Ông SANAN ANGUBOLKUL: - Cùng với quan hệ ngoại giao 2 nước ngày càng chặt chẽ và tốt đẹp, mối quan tâm của các DN Thái đối với Việt Nam ngày càng sâu sắc hơn và thực tế đã gặt hái được rất nhiều thành quả trên các lĩnh vực sản xuất, thương mại, đầu tư, du lịch… Thương mại giữa 2 nước hiện nay đạt 14 tỷ USD, Chính phủ Thái Lan và Việt Nam đang đề ra mục tiêu đạt mốc 20 tỷ USD vào năm 2020. Riêng tôi cho rằng sẽ vượt con số này.

Hiện nay có hàng ngàn DN Thái Lan sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư. Các DN Thái xác định, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 trong khối ASEAN. Về đầu tư, tính đến cuối năm 2014, Thái Lan có gần 400 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 7 tỷ USD, đứng thứ 9 trong số những quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Điều đáng nói là số vốn và dự án đầu tư mỗi nước không ngừng lớn lên tính theo từng tháng, từng quý. Tôi tin tưởng với sự nỗ lực của chính phủ, các cơ quan hữu quan 2 nước, sẽ thúc đẩy việc hợp tác-đầu tư ngày càng bền chặt và phát triển hơn nữa.

- Hội đồng DN Thái Lan - Việt Nam đóng vai trò gì trong việc xúc tiến đầu tư cũng như tháo gỡ các vướng mắc của DN?

- Hội đồng DN Thái Lan - Việt Nam đang bằng các biện pháp khác nhau, nắm bắt tình hình thực tế hoạt động các DN để tìm ra những cản ngại, khó khăn từ chính sách của 2 nước, đề xuất lại với Chính phủ, cuối cùng là tháo gỡ được những khó khăn, thúc đẩy sự hợp tác đúng với tiềm năng của 2 nước. Hội đồng DN Thái Lan - Việt Nam, được thành lập bởi một số ủy ban bao gồm cả nhà nước và tư nhân, vào ngày 27-10-2012. Là công cụ để thúc đẩy mối quan hệ về thương mại, và đầu tư qua lại giữa 2 nước Thái Lan và Việt Nam, Hội đồng có một số nhiệm vụ chính, như sau: Là đại diện khối DN tư nhân phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của DN tư nhân với Nhà nước. Trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình kinh doanh trong giới DN tư nhân của cả 2 nước. Khuyến khích việc thành lập các mạng lưới DN giữa các DN Thái Lan và Việt Nam. Lập tư liệu, dữ kiện phân tích về những điều cần biết về tình hình DN ở 2 nước để rút ngắn khoảng cách trong đàm phán, đầu tư.

- Ông có cho rằng DN Thái đầu tư vào Việt Nam là thuận lợi, gặt hái hiệu quả, trước làn sóng thực tế hiện nay họ đang “đổ bộ” vào Việt Nam?

- 2 nước có mối quan hệ lịch sử rất tốt, cả về quan hệ xã hội, văn hóa, và hợp tác về kinh tế. 2 nước có nguồn gốc phát triển kinh tế giống nhau, đều xuất phát từ nông nghiệp, tiến đến là một nước công nghiệp. Cả 2 nước đều có truyền thống lịch sử tương đồng, vì vậy rất dễ cảm thông với nhau. Cả 2 nước đã trở thành trung tâm của khối ASEAN, và là nhân tố quan trọng để cộng đồng các nước ASEAN phát triển.

Trên nền tảng ấy, tôi cho rằng các DN Thái sẽ đầu tư lớn vào Việt Nam và sẽ đầu tư thành công. Phần lớn DN Thái đầu tư vào Việt Nam đều hoạt động nghiêm chỉnh, phát triển sản xuất, luôn luôn ủng hộ Việt Nam về mọi mặt, kể cả về xã hội, giáo dục. Các DN Thái Lan còn góp phần thúc đẩy sự nghiệp đào tạo nhân lực cho Việt Nam. 2 nước đã ký bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục (2004). Thái Lan hỗ trợ tăng cường năng lực đào tạo và giảng dạy tiếng Thái tại một số trường đại học của Việt Nam. Và hiện nay có hàng ngàn sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Thái Lan. Tôi cho rằng đây là những nền tảng cơ bản để nâng cao nhân lực cho việc hợp tác ngày càng sâu rộng của DN thời gian tới.

- Tôi được biết ông còn là Chủ tịch Tập đoàn Srithai, đã đầu tư vào Việt Nam 20 năm nay. Ông có thể giới thiệu sơ nét những kết quả?

- Tập đoàn Srithai sản xuất sản phẩm melamine với quy mô lớn hàng đầu thế giới, sản phẩm được bán ở 120 nước. Tại Thái Lan có 4 nhà máy, với trên 4.000 công nhân viên. Tập đoàn Srithai đã đầu tư vào Việt Nam 3 nhà máy sản xuất các mặt hàng tiêu dùng bằng chất nhựa melamine, ép nhựa phụ tùng xe máy, thiết bị điện tử, phương tiện nghe nhìn… Và chúng tôi đang có kế hoạch xây dựng thêm nhà máy thứ 4 tại Việt Nam. Có thể nói tập đoàn là một DN nước ngoài đầu tư lớn vào Việt Nam. Tôi thực sự cảm ơn đối với Chính phủ Việt Nam, và những cơ quan hữu quan Việt Nam đã hết sức ủng hộ và khuyến khích các DN đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Srithai. Nói chung các DN Thái Lan đều rất ca ngợi chính sách tạo thuận lợi cho DN Thái Lan - Việt Nam. Và cũng xin được thông báo rằng, hiện nay Chính phủ Thái Lan và các cơ quan hữu quan của Thái Lan cũng rất coi trọng và khuyến khích việc DN Thái đầu tư vào Việt Nam.

Hội đồng DN Thái Lan-Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, cho đến các cơ quan của Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch-Đầu tư của Việt Nam. Những quyền lợi dành cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt nhà đầu tư Thái, đã thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào Việt Nam. Kết quả là lao động được sử dụng nhiều hơn, xuất khẩu phát triển, tăng mạnh đầu tư kỹ thuật hiện đại vào sản xuất...

- Xin cảm ơn ông Chủ tịch.

Thanh Duyên (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

(ĐTTCO) - Ngày 23-9, CTCP báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2020. Theo đó, bên cạnh những cái tên như CTCP sữa Việt Nam, CTCP sữa TH, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam, CTCP giống bò sữa Mộc Châu.... được xướng tên, Vietnam Report còn thực hiện khảo sát nhanh để đánh giá thực trạng và triển vọng của DN trong thời kỳ bình thường mới.