Bùng nổ đầu tư từ Thái Lan

Thương vụ mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam (Metro) của Tập đoàn Berli Jucker (BJC) Thái Lan đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Chưa biết việc kinh doanh của Metro dưới thời BJC ra sao song sự kiện này đã tạo tiếng vang cho đầu tư Thái Lan vào Việt Nam.

Cánh tay của BJC

Cuối tuần trước, Metro đã chính thức chuyển nhượng mảng kinh doanh sỉ tại Việt Nam cho BJC. Thương vụ này có trị giá 879 triệu USD và dự kiến hoàn tất trong nửa đầu năm 2015. Theo đó, BJC sẽ tiếp quản toàn bộ hoạt động kinh doanh của Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam, bao gồm 19 trung tâm phân phối và danh mục bất động sản có liên quan.

Trong quá trình thương thảo với Metro, sau nhiều lần bất thành, BJC đã mạnh tay chi ra số tiền nhiều hơn 500 triệu USD ban đầu, đã giúp BJC hoàn tất mục tiêu của mình. Năm ngoái, BJC cũng gây tiếng vang khi mua lại chuỗi cửa hàng tiện lợi Family Mart và đổi tên thành B’mart. Thực ra, cái tên BJC đã được nhắc đến tại Việt Nam từ trước với những sự kiện quan trọng khác, như việc đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất chai lọ thủy tinh O-L BJC, hay liên tiếp có những động thái mua lại nhiều thương hiệu sản xuất, phân phối.

Cụ thể, tập đoàn này đã bỏ ra 4,5 triệu USD (hơn 90 tỷ đồng) mua lại 75% cổ phần của hãng sản xuất đậu phụ ICHIBAN và 32 triệu USD (hơn 670 tỷ đồng) mua lại 65% cổ phần tại Thái An, một DN bán lẻ ở miền Bắc…

Những thương vụ trên cho thấy tham vọng bành trướng tại thị trường Việt Nam của BJC khi tập đoàn này tham gia 4 mảng lớn là sản xuất, phân phối, bán buôn và bán lẻ. Tuy nhiên, việc mua lại Metro Việt Nam đã khiến nhiều người thắc mắc, bởi trong thời gian hoạt động tại Việt Nam Metro liên tục thông báo lỗ. Cụ thể, doanh thu 3 năm 2007, 2008 và 2009 của Metro lần lượt 6.607 tỷ đồng, 8.175 tỷ đồng và 8.728 tỷ đồng, lỗ 157 tỷ đồng, 190 tỷ đồng và 160 tỷ đồng.

Năm 2010 Metro có lãi, nhưng đến năm 2011 lại khai lỗ 89 tỷ đồng. Sau khi chuyển lỗ qua các năm, đến năm 2012 số lỗ còn 254 tỷ đồng trên tổng vốn đầu tư ban đầu 78 triệu USD. Vậy ai sẽ là người được lợi sau thương vụ này, BJC sẽ làm gì với Metro trong tương lai… vẫn là những câu hỏi mà chỉ có những người trong cuộc mới biết rõ câu trả lời. Thật khó tin một nhà đầu tư sừng sỏ như BJC lại kiên quyết mua cho được một công ty đang làm ăn bết bát như Metro. 

Mở rộng thị trường

Theo nhận định của một chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư, nhà đầu tư Thái Lan không nổi bật như các nhà đầu tư đến từ Singapore, Hàn Quốc nhưng họ cũng có mặt trong nhiều lĩnh vực quan trọng của Việt Nam như vật liệu xây dựng, nông nghiệp, bán buôn, bán lẻ…

Tính đến cuối năm 2013, Thái Lan có 333 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 6,46 tỷ USD, xếp thứ 10 trong tổng số 101 nước và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam; xếp thứ 2 trong số các nước ASEAN đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Trong đó phải kể đến là cái tên khá đình đám tại thị trường Việt Nam là Siam Cement Group (SCG). SCG hiện đang tập trung 5 mảng chính gồm hóa dầu, giấy, xi măng, vật liệu xây dựng và phân phối.

Vào Việt Nam từ năm 1992, đến nay SCG đã có hơn 19 công ty thành viên với hơn 6.400 nhân viên và tổng tài sản trên 580 triệu USD. Năm 2012, SCG nổi đình đám với thương vụ mua lại 85% cổ phần của Prime Group, nhà máy sản xuất gạch men lớn nhất Việt Nam, với khả năng cung ứng 75 triệu m2/năm, chiếm 33% sản lượng tại Việt Nam. Để hoàn tất thương vụ, SCG đã chi ra khoản tiền 7,2 tỷ baht (khoảng 4.900 tỷ đồng).

Tiếp tục nối dài danh sách những vụ mua bán sáp nhập của mình, SCG đã thông qua các công ty con để lần lượt mua 23% và 20% cổ phần của CTCP Nhựa Tiền Phong và Nhựa Bình Minh, với tổng số tiền 1,3 tỷ baht. Ngoài ra, SCG tham gia Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam với vốn đầu tư lên tới 4,5 tỷ USD…

Trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, CP có mặt tại Việt Nam khá sớm, từ năm 1993. Hiện nay CP không chỉ là một trong những DN dẫn đầu mảng thức ăn chăn nuôi, mà còn khép kín quy trình từ sản xuất đến phân phối. CP Việt Nam hiện có 5 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, 3 nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản và 1 nhà máy sơ chế bắp với tổng công suất thiết kế sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản 3,8 triệu tấn/năm.

Bùng nổ đầu tư từ Thái Lan ảnh 1

Metro Việt Nam đã chính thức thuộc về Tập đoàn BJC.

Theo phân tích của các chuyên gia, sự có mặt và mở rộng đầu tư của các nhà đầu tư Thái Lan trong thời gian gần đây nhằm chuẩn bị những điều kiện để đón cơ hội khi Cộng đồng kinh tế chung ASEAN được hình thành vào năm 2015; đồng thời lấy Việt Nam làm đòn bẩy để mở rộng đầu tư sang các nước khác. Một số dự báo chỉ ra rằng thời gian tới dòng vốn từ Thái Lan sẽ còn đổ vào Việt Nam mạnh mẽ hơn vì vẫn còn nhiều khoảng trống thị trường chưa được lấp đầy.

Đức Mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.