Bức tâm thư của Mai Linh

Cám ơn, tha thiết, cảm thông, chia sẻ, tiếp máu, rút kinh nghiệm, giải pháp… là những từ được sử dụng lặp đi lặp lại nhiều lần trong “bức tâm thư” gửi cán bộ nhân viên và nhà đầu tư của người đứng đầu Tập đoàn Mai Linh - ông Hồ Huy.

Bức tâm thư của Mai Linh ảnh 1

Ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh thông qua “bức tâm thư” gửi tới khách hàng, cổ đông, nhà đầu tư và toàn thể cán bộ nhân viên với lời kêu gọi “tiếp máu” để giúp hàng chục ngàn chiếc taxi tiếp tục lăn bánh.

Động thái này xảy ra trong bối cảnh Mai Linh đang đứng trước một “cục nợ” phải trả, trong khi kết quả hoạt động kinh doanh của tập đoàn này tụt dốc không phanh. 

Kết thúc 1 năm làm ăn bết bát, vị “thuyền trưởng” của tập đoàn 28.000 lao động nhìn nhận: “Để công ty lâm vào tình thế khó khăn như hôm nay có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan.

Ban lãnh đạo tập đoàn đã nghiêm khắc nhìn nhận những thiếu sót, sai lầm trong quản lý điều hành kinh doanh, rút kinh nghiệm và quyết tâm sửa chữa, tích cực tìm giải pháp để bảo vệ công ty, giữ công ăn việc làm cho người lao động, góp phần đảm bảo sự ổn định kinh tế xã hội”.

Trong thư, ông Hồ Huy viết: “Các giải pháp ngắn hạn, có tính chất tức thời, cấp bách giúp công ty tháo gỡ khó khăn là phát động phong trào “tiếp máu” trong nội bộ cán bộ nhân viên. Các đơn vị thành viên trong toàn hệ thống Mai Linh sẽ đóng góp 1 ngày doanh thu vào ngày 1-1-2013, cán bộ lãnh đạo tự nguyện giảm lương...

Ngoài ra, lãnh đạo công ty kêu gọi cán bộ nhân viên, đặc biệt là cán bộ chủ chốt, tự nguyện đóng góp ngoài lương tùy khả năng, điều kiện, cho vay tiền nhàn rỗi không lấy lãi. Giải pháp trung hạn là thanh lý những xe tới thời hạn, giải quyết bất động sản tồn đọng, các cơ sở kinh doanh kém hiệu quả để thu hồi vốn, một phần để trả nợ, một phần để đầu tư xe mới.

Giải pháp dài hạn là xin sự trợ giúp của Nhà nước thông qua vốn vay kích cầu với lãi suất ưu đãi, các ngân hàng với vốn vay lưu động”.

Hiện nay, trong số những khoản nợ phải trả, có khoản nợ 500 tỷ đồng Mai Linh vay ngắn hạn (1-2 năm), lãi suất 18-25%/năm từ 800 nhà đầu tư cá nhân. Do đó, ông Huy cho biết: “Một giải pháp có tính chất sống còn là đàm phán với nhà đầu tư xin giãn nợ, gia hạn hợp đồng, hạ lãi suất.

Nói giải pháp này mang tính sống còn, bởi lẽ ngoài giá trị vật chất của các khoản vốn góp, sự cảm thông chia sẻ của nhà đầu tư là nguồn sức mạnh tinh thần lớn lao đối với Mai Linh. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chúng tôi ghi lòng biết ơn tất cả sự giúp đỡ dù lớn hay nhỏ, tinh thần hay tài chính”.

Nếu được “tiếp máu” để vượt qua sóng gió, ông Hồ Huy cam kết sẽ ổn định hoạt động kinh doanh và đời sống của người lao động, dần dần hoàn trả cả vốn lẫn lãi cho nhà đầu tư, từng bước khôi phục vị thế của mình trên thương trường và giữ vững niềm tin của khách hàng.

“Chúng tôi thiết tha mong các nhà đầu tư cảm thông và chia sẻ, kiên nhẫn cùng Mai Linh cho qua lúc khó khăn này; mong toàn thể cán bộ nhân viên tập đoàn tiếp tục bền gan quyết chí, đoàn kết “chia lửa” cùng nhau; mong Nhà nước, chính quyền địa phương, các ngân hàng, tổ chức chính trị xã hội quan tâm, hỗ trợ, giúp Mai Linh duy trì hoạt động kinh doanh, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động” - ông Hồ Huy kêu gọi.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lợi thế của DN Việt đưa hàng vào EU nhưng cũng phải tính đến điều xấu nhất có thể xảy ra.

EU: Làn sóng doanh nghiệp phá sản

(ĐTTCO)-Người dân Liên minh châu Âu (EU) đang phấn khởi với việc các hoạt động dần trở lại bình thường, biên giới giữa các nước EU được mở lại từ 15-6, dự kiến thông thương với bên ngoài khối từ đầu tháng 7. Nhiều doanh nghiệp (DN) cảm giác như thấy được ánh sáng cuối đường hầm, nhưng cũng nhiều DN bắt đầu chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho việc… phá sản.