Bơm vốn vào nông nghiệp sạch

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm khiến người dân phải lo lắng như hiện nay, trong khi đó sản xuất nông nghiệp sạch lại gặp nhiều khó khăn, với vướng mắc lớn nhất là không đủ vốn để sản xuất. Nút thắt này đang dần được khơi thông khi Agribank triển khai chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ nông nghiệp sạch với nguồn vốn tối thiểu 50.000 tỷ đồng, hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX, chủ trang trại có thể vay vốn sản xuất nông nghiệp sạch với quy mô lớn. Đây được coi như một giải pháp thiết thực đẩy lùi vấn nạn thực phẩm bẩn.

Không giới hạn vốn vay

Theo đó, khách hàng khi vay vốn chương trình sẽ được áp dụng mức lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 0,5-1,5% so với lãi suất cho vay hiện hành áp dụng với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của Agribank. Mức ưu đãi về lãi suất tùy thuộc mức độ tham gia vào các khâu trong chuỗi sản xuất nông nghiệp sạch từ cung ứng vật tư đầu vào, sản xuất, tiêu thụ. Cùng với đó, Agribank thực hiện chính sách ưu đãi về phí, khách hàng vay vốn theo chương trình này được miễn toàn bộ phí chuyển tiền trong hệ thống Agribank, giảm 50% theo mức phí đối với chuyển tiền ngoài hệ thống.

Chị Phạm Thị Nguyệt Dung, chủ cơ sở chăn nuôi gà có quy mô lớn nhất thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, cho biết đã nuôi gà từ 7 năm nay với hơn 5 vạn con, nhưng hiện nay cơ sở vẫn thiếu rất nhiều điều kiện để xây dựng thương hiệu. “Để phát triển quy mô của cơ sở sản xuất phải cần sự hỗ trợ rất lớn của ngân hàng, tôi rất mong từ trang trại này của mình làm tiền đề để phát triển chăn nuôi từ lò ấp, con giống đến cung ứng tận tay người tiêu dùng” - chị Dung cho biết.

Ưu điểm nổi bật nhất của chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ nông nghiệp sạch là không có giới hạn về nguồn vốn vay, nên dù mới được ban hành đã có nhiều DN muốn tiếp cận. 2 đợt liên tiếp bị dịch bệnh do nguồn cung con giống không đảm bảo chất lượng, hơn 35ha đầm nuôi tôm thẻ chân trắng của gia đình anh Nguyễn Mạnh Dũng ở Đồng Mát, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã cạn vốn. Vì vậy hơn bao giờ hết, anh Dũng đang rất cần vốn để tái sản xuất: “Chúng tôi rất kỳ vọng vào chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng của Agribank để xây dựng thành chuỗi, từ sản xuất con giống, nuôi thương phẩm, đến chế biến theo chuỗi công nghệ sạch để đưa ra thị trường”.

Lãi suất chỉ 5,5%/năm

Đối với các DN, chủ trang trại tham gia sản xuất sạch theo chuỗi liên kết, rủi ro về thiên tai dịch bệnh luôn là nỗi lo lắng rất lớn. Với mức lãi suất rất ưu đãi, chương trình tín dụng của Agribank còn có tác động hỗ trợ tích cực cho khách hàng gặp rủi ro do thiên tai, dịch bệnh. Đây như là một chính sách hỗ trợ và san sẻ phần nào với người sản xuất chân chính. Ông Đoàn Hùng Minh, Phó Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Với chương trình tín dụng của Agribank, để thực hiện chính sách ưu đãi phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch chúng tôi có thể áp dụng mức lãi suất giảm tối đa tới 1,5% đối với khách hàng đã tham gia cả 3 khâu trong sản xuất nông nghiệp sạch. Lúc đó lãi suất cho vay chỉ vào khoảng 5,5%/năm, trong trường hợp này nếu có xảy ra rủi ro, thiệt hại với khách hàng cũng không đáng kể”.

Bơm vốn vào nông nghiệp sạch ảnh 1

Đầm nuôi tôm thẻ chân trắng của anh Nguyễn Mạnh Dũng 
đang rất cần vốn để tái sản xuất theo chuỗi công nghệ sạch.

Từ chương trình tín dụng này, Agribank mong muốn góp phần nhân rộng những mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, từ đó thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về chất lượng hàng nông sản Việt Nam, hướng đến phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, giữ được thị trường tiêu dùng trong nước và có vị trí trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Hiệu quả thấy rõ

1 tháng sau khi Agribank triển khai chương trình tín dụng này, đã có nhiều DN, HTX được vay vốn. Chương trình đã cho thấy những hiệu quả ban đầu. Là địa chỉ cung cấp rau sạch tại huyện Xuân Lộc (tỉnh Đổng Nai) từ 5 năm qua, tự cung ứng cả 3 khâu từ đầu vào đến canh tác và phân phối sản phẩm. Tuy nhiên, đến thời điểm này HTX Bình Hòa mới đủ điều kiện để xây dựng cơ sở vật chất theo đúng tiêu chuẩn VietGap của Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn. Hệ thống này giúp cho HTX có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Ông Vũ Văn Chuyển, đại diện HTX, cho biết: “Ngoài sơ chế, đóng gói rau, chúng tôi còn cần có thêm hệ thống mái che, lưới che nhằm ngăn côn trùng để giảm bớt lượng thuốc bảo vệ thực vật. Để đầu tư xây dựng được, chúng tôi đang rất cần vốn và đang tiếp cận vay vốn theo chương trình tín dụng ưu đãi phát triển nông nghiệp sạch của Agribank”.

Với quy mô chăn nuôi hơn 250.000 gà đẻ trứng, DN TNHH Thanh Đức cũng là một trong những DN đầu tiên của tỉnh Đồng Nai được tiếp cận với chương trình tín dụng phục vụ nông nghiệp sạch của Agribank. Dây chuyền máy móc thu gom trứng gà đẻ hiện đại có được từ nguồn vốn vay đã mang lại hiệu quả thiết thực. Một hệ thống thu gom trứng gà tự động như của Công ty TNHH Thanh Đức có thể làm việc thay cho hàng chục nhân công. Điều này không chỉ giúp DN tiết giảm chi phí đầu vào mà còn giúp DN có thể xây dựng được thương hiệu và cạnh tranh được với các sản phẩm ngoại nhập.

Bơm vốn vào nông nghiệp sạch ảnh 2

Nguồn vốn của Agribank hỗ trợ quy mô khép kín
cho cơ sở chăn nuôi gà của chị Phạm Thị Nguyệt Dung.

Ông Nguyễn Thanh Đức, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Đức, chia sẻ: “Đầu tư vào thiết bị nông nghiệp hiện đại, công nghệ cao vừa có thể cung cấp được thực phẩm sạch cho thị trường, vừa phát triển quy mô sản xuất, nhất là trong giai đoạn cạnh tranh, hội nhập quốc tế có nhiều thách thức với hàng nông sản Việt Nam. Giá thành sản phẩm của Việt Nam cao thường là do dùng nhân công nhiều và không ứng dụng công nghệ, không đổi mới thiết bị. Khi thay đổi dây chuyền sản xuất, giá trị sản phẩm tăng cao sẽ đáp ứng được nhu cầu các thị trường khó tính”.

Từ những lợi ích và các khách hàng được hưởng khi vay vốn chương trình tín dụng phục vụ nông nghiệp sạch, Agribank không chỉ mong muốn có thể nhân rộng những mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, mà quan trọng hơn là có thể hướng tới phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, giữ được thị trường tiêu dùng trong nước và có vị trí trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.