Bộ Tài chính - Thanh tra giá 7 mặt hàng thiết yếu

(ĐTTC) - Bộ Tài chính vừa ra Quyết định 779/QĐ-BTC ngày 1-4-2011 về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá và thuế đối với một số hàng hóa thiết yếu. Theo đó, Bộ sẽ thành lập các đoàn kiểm tra 7 mặt hàng (thép xây dựng, khí hóa lỏng, sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi, đường ăn và thức ăn chăn nuôi gia súc, xi măng và phân bón hóa học) tại 24 đơn vị. Thời gian kiểm tra từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5-2011. Thời gian triển khai kiểm tra tại mỗi đơn vị không quá 10 ngày làm việc.

Trong 2 năm 2009, 2010, thanh tra Bộ Tài chính đã thực hiện 30 cuộc kiểm tra và 20 cuộc thanh tra đối với 45 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh 7 mặt hàng nêu trên. Riêng năm 2010 đã tiến hành 7 cuộc thanh tra và 30 cuộc kiểm tra đối với 32 doanh nghiệp.

Theo Thanh tra Bộ Tài chính, các yếu tố hình thành giá đối với 7 mặt hàng thuộc diện bình ổn giá và kê khai giá, qua thanh tra, kiểm tra năm 2009, 2010 đã có số liệu, tình hình. Để xem xét tác động của các yếu tố đầu vào nhất là tác động trực tiếp và gián tiếp của việc tăng giá điện, xăng dầu, tỷ giá ngoại tệ, ảnh hưởng đến 7 mặt hàng trong đợt này, để tránh việc các doanh nghiệp tăng giá tự phát không có căn cứ. Đợt thanh tra này sẽ chỉ tiến hành kiểm tra tại các doanh nghiệp chiếm thị phần lớn thuộc 7 mặt hàng trên.

THANH DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.