Bộ Công thương thăm dự án nhà máy xơ sợi polyester giữa Tập đoàn An Phát Holdings và PV Tex

(ĐTTCO) - Ngày 5-11, tại Khu công nghiệp Đình Vũ, Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ công thương Đặng Hoàng An đã đến kiểm tra công tác tái vận hành và hoạt động của nhà máy Xơ sợi Đình Vũ (PV Tex). Đây là dự án hợp tác giữa Tập đoàn An Phát Holdings (APH)/CTCP xơ sợi tổng hợp An Sơn (công ty con trực thuộc APH) và CTCP hóa dầu và xơ sợi Dầu khí (PV Tex)

Bộ Công thương thăm dự án nhà máy xơ sợi polyester giữa Tập đoàn An Phát Holdings và PV Tex

Tiếp đón Thứ trưởng, về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có Phó Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng; phía PVTEX có Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Đào Văn Ngọc cùng lãnh đạo PVTEX. Về phía Tập đoàn An Phát Holdings (APH) có Chủ tịch HĐQT Phạm Ánh Dương, Tổng Giám đốc CTCP Xơ sợi Tổng hợp An Sơn Hồ Trí Dũng.

Nhà máy PV Tex  thuộc danh sách 12 dự án yếu kém của Bộ Công thương, tháng 9-2015 nhà máy đã phải dừng hoạt động do nhiều lý do khách quan và chủ quan. Trước tình hình đó, Bộ Công thương và PV Tex đã tích cực tìm kiếm đối tác để vực dậy và tái vận hành nhà máy. Sau thời gian thương thảo, tháng 4-2018, Tập đoàn An Phát Holdings (APH) với sự hỗ trợ của các đối tác nước ngoài đến từ Singapore và Ấn Độ đã chính thức trở thành đối tác chiến lược trong việc tái khởi động lại nhà máy PVTex với sự kiện kí Biên bản ghi nhớ (MoU) về Hợp tác sản xuất kinh doanh với PV Tex.  Đây là sự kiện và bước tiến có ý nghĩa hết sức quan trong việc đẩy nhanh tiến độ tái khởi động nhà máy.
Bộ Công thương thăm dự án nhà máy xơ sợi polyester giữa Tập đoàn An Phát Holdings và PV Tex ảnh 1  
Đến ngày 24-7-2018, Lễ  ký hợp đồng gia công sợi DTY giữa CTCP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX), Công ty con thuộc PVN với APH và CTCP Xơ sợi tổng hợp An Sơn (đơn vị được ủy quyền bởi Tập đoàn An Phát Holdings) đã được chính thức tiến hành. Đây là cột mộc chính thức hiện thực hóa biên bản MoU trước đó giữa APH và PVN. 
Theo nội dung hợp tác, APH sẽ cử các nhà quản lý, chuyên gia của Tập đoàn, Công ty An Sơn, đối tác Singapore, Ấn Độ trực tiếp làm việc hàng ngày tại nhà máy PVTex để hỗ trợ các lĩnh vực chủ yếu: Thu xếp nguồn vốn để tái vận hành và mở rộng sản xuất; Rà soát tổng thể hiện trạng nhà máy, lập kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa để sẵn sàng cho vận hành sản xuất lại; Hỗ trợ trong công tác bảo dưỡng sửa chữa nhà máy theo kế hoạch đã lập; Đào tạo chuyên môn về qui trình sản xuất và công nghệ cho nhân sự nhà máy; Trực tiếp tham gia điều hành quản lý sản xuất, đào tạo quản lý sản xuất; Hỗ trợ kỹ thuật sau bán hàng.
Bộ Công thương thăm dự án nhà máy xơ sợi polyester giữa Tập đoàn An Phát Holdings và PV Tex ảnh 2  
Sau 4 tháng  kể từ khi kí kết hợp tác bốn bên, dự án tái khởi động nhà máy PV Tex đã đạt những kết quả rất khả quan như: 
Ngày 01/11/2018: Chính thức nâng công suất phân xưởng sợi DTY lên gấp đôi giai đoạn đầu tiên với 6 dây chuyền sản xuất (trước khi hợp tác với APH thì PV Tex chỉ có 3 dây chuyền hoạt động), dự kiến sẽ sản xuất khoảng 400 tấn sợi DTY/tháng. Đây cũng là sự khởi đầu trong thực hiện hợp đồng hợp tác gia công sợi với APH và CTCP Xơ sợi Tổng hợp An Sơn.
Mục tiêu đến cuối quý IV/2018, dự kiến tiếp tục nâng công suất sản xuất sợi DTY lên 10 dây chuyền, công suất ước đạt 700-750 tấn/tháng. Cuối năm 2019, APH, An Sơn và PVN, PV Tex dự kiến sẽ vận hành toàn bộ nhà máy và đưa vào sản xuất thêm sợi PSF, công suất dự kiến 380- 400 tấn/ngày.
Bộ Công thương thăm dự án nhà máy xơ sợi polyester giữa Tập đoàn An Phát Holdings và PV Tex ảnh 3  
Trực tiếp chứng kiến những thành tựu mà nhà máy PV Tex đạt được, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã bày tỏ sự vui mừng khi APH và PVN đã hợp tác rất tốt và đem lại hiệu quả rõ rệt, công suất đã tăng lên gấp đôi, công tác sản xuất, kinh doanh được tổ chức bài bản, kế hoạch cho thời gian tới rõ ràng. Đặc biệt, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá cao Tập đoàn  An Phát Holdings về ý chí và tinh thần chung vai gánh vác với PVN, PV Tex trong quá trình vận hành lại nhà máy, góp phần phát triển đất nước.
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn An Phát Holdings, ông Phạm Ánh Dương đã khẳng định: “Trước khi đi đến quyết định hợp tác khởi động lại PV Tex, An Phát đã có một quá trình tìm hiểu, khảo sát kỹ lưỡng, kéo dài hơn 2 năm. An Phát Holdings nhận thấy để hợp tác thành công cần phải có giải pháp tổng thể, huy động lực lượng lớn cả về nguồn vốn và nhân sự. Hiện tại và tương lai, cả Tập đoàn sẽ quyết tâm để đạt được thành công với dự án PV Tex”.

M.Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khát vọng “Sếu đầu đàn” năng lượng tái tạo

Khát vọng “Sếu đầu đàn” năng lượng tái tạo

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, thì phát triển năng lượng tái tạo (điện gió, mặt trời, sinh khối…) đang là giải pháp rất phù hợp và xu hướng tất yếu. Với những hiệu quả thiết thực, điện năng lượng mặt trời đã và đang đi vào cuộc sống ở nhiều nơi.