Bộ Công Thương chưa nhận được ý kiến dừng bán xăng E5 của DN

(ĐTTCO)-Thông tin tại phiên họp báo Chính phủ tối 1/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tiêu thụ xăng E5 đang tăng nhanh và Bộ chưa nắm được thông tin về việc doanh nghiệp kiến nghị không bán xăng E5. 

Bộ Công Thương chưa nhận được ý kiến dừng bán xăng E5 của DN

Từ 1/1/2018 theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, xăng E5 được bán đại trà trên toàn quốc và đến thời điểm hiện nay, theo báo cáo của các đầu mối cũng như các Sở Công Thương trên toàn quốc thì số lượng xăng E5 tiêu thụ tăng khá cao.

Ông Hải cho rằng, với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến điều hành xăng dầu, liên bộ Công Thương-Tài chính thực hiện nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo đủ lượng xăng dầu, đảm bảo an ninh năng lượng.

Hơn nữa, nếu có doanh nghiệp muốn ngừng bán như một số thông đề cập thì việc này là quyền kinh doanh và quyền của doanh nghiệp. Ông Hải nhấn mạnh, các doanh nghiệp có thể bị lỗ, lãi hoặc có thể vì lý do nào đó.

"Trong chức trách của chúng tôi liên quan đến việc điều hành xăng dầu hay liên quan đến quyền kinh doanh của doanh nghiệp, đề nghị phóng viên cung cấp tên doanh nghiệp đó cho chúng tôi, chúng tôi sẽ phối hợp trực tiếp với Sở Công Thương nơi doanh nghiệp kinh doanh tháo gỡ khó khăn hoặc có thể phối hợp với doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu," lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay.

Liên quan đến chất lượng xăng E5, ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng tiểu ban chính sách Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho hay, trong các cuốn tài liệu hướng dẫn sử dụng xe của các hãng phân phối tại thị trường Việt Nam cũng khuyến cáo khách hàng nên sử dụng xăng không pha chì với chỉ số octan từ 91 trở lên. Qua đó có thể nói sử dụng xăng E5 hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến chất lượng và độ bền của động cơ.

Còn theo nhà sản xuất ôtô Hyundai Thành Công, xăng có chứa cồn và metanol Gasohol, một hỗn hợp xăng và etanol (còn được gọi là cồn thực vật) và xăng hoặc gasohol chứa metanol (còn gọi là cồn gỗ) đang được bán trên thị trường có thể sử dụng cùng hoặc thay cho xăng có chì hoặc không chì. Do đó, không có sự khác biệt về mức tiêu hao nhiên liệu và công suất so với xăng A92 nên người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khát vọng “Sếu đầu đàn” năng lượng tái tạo

Khát vọng “Sếu đầu đàn” năng lượng tái tạo

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, thì phát triển năng lượng tái tạo (điện gió, mặt trời, sinh khối…) đang là giải pháp rất phù hợp và xu hướng tất yếu. Với những hiệu quả thiết thực, điện năng lượng mặt trời đã và đang đi vào cuộc sống ở nhiều nơi.