Bình thường hay bất thường?

Việc Tập đoàn Metro Cash & Carry Việt Nam chuyển nhượng mảng kinh doanh sỉ (bán buôn) cho Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan đã gây sự chú ý của dư luận, bởi trong khi các tập đoàn bán lẻ lớn trên thế giới muốn chen chân vào Việt Nam, Metro Cash & Carry làm điều ngược lại.

Bình thường hay bất thường? ảnh 1
Thực tế trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu với thế giới, việc mua bán, sáp nhập DN là xu hướng tất yếu và những DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam cũng không ngoại lệ. Với số vốn đầu tư ban đầu 78 triệu USD, sau 12 năm hoạt động, Metro Cash & Carry đã phát triển được 19 trung tâm tại Việt Nam với 3.600 nhân viên, đạt doanh thu 516 triệu euro trong năm tài khóa 2012-2013.

Vì thế, quyết định bán lại DN cho BJC với giá 879 triệu USD, nếu đánh giá qua con số này, có lẽ Metro Cash & Carry thực hiện thương vụ này không đơn thuần vì mục tiêu lợi nhuận. Bởi tính đến năm 2012, Metro Cash & Carry Việt Nam liên tục báo lỗ.

Thực ra không riêng gì Metro Cash & Carry, các nhà đầu tư nước ngoài khác tại Việt Nam cũng có tình trạng tương tự, đó chắc chắn là điều không bình thường. Những nghi án trốn thuế, chuyển giá đối với nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt các tập đoàn lớn là có cơ sở. Tuy nhiên, điều đáng nói chúng ta vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để kiểm soát tốt tình trạng này. Có cảm giác nhiều thời điểm chúng ta chỉ chạy theo thu hút đầu tư nước ngoài về số lượng, xem nhẹ việc đánh giá chất lượng đầu tư nước ngoài.

Việc các tập đoàn đa quốc gia lớn có mặt tại Việt Nam, như Metro Cash & Carry là tín hiệu tốt cho Việt Nam. Qua đó chúng ta được nhiều thứ như giải quyết số lượng lớn về việc làm cho người lao động, buộc DN Việt Nam phải tự nâng cao sức cạnh tranh, học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ DN FDI, người tiêu dùng Việt Nam được phục vụ tốt hơn, chất lượng cuộc sống được nâng cao.

Ở góc độ khác, hệ thống pháp luật nước ta ngày càng được hoàn thiện, thủ tục hành chính được cải cách để phục vụ tốt hơn nhu cầu đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, hành lang pháp lý của Việt Nam chưa hoàn thiện, vẫn còn nhiều kẽ hở để DN FDI lợi dụng chuyển giá, trốn thuế, nên nhiều thiệt hại cho ngân sách nhà nước, làm mất đi sự cạnh tranh bình đẳng giữa DN trong nước và DN FDI. 

Để khắc phục tình trạng này, trước hết về chủ trương thu hút đầu tư, chúng ta không nên quá chạy theo số lượng mà cần chú trọng về chất lượng, đặc biệt kiểm soát được dòng tiền lưu thông của nhà đầu tư. Muốn vậy cần hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư, thuế, hải quan, tăng cường thanh, kiểm tra số liệu tài chính của DN FDI, với thông điệp đảm bảo sự minh bạch trong kinh doanh.

Với trình độ văn minh của các nhà đầu tư nước ngoài, họ cũng cần sự minh bạch trong làm ăn, họ không minh bạch với ta cũng một phần do ta không minh bạch với họ. Phải thừa nhận rằng hệ thống pháp luật của ta còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, bên cạnh đó là những tiêu cực trong một bộ phận cán bộ, nhân viên nhà nước đã tiếp tay cho các hành vi vi phạm của DN FDI. Vì vậy, trước hết muốn họ minh bạch, ta phải minh bạch với họ.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng luật Giải Phóng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.