BII - Khó khăn chỉ là tạm thời

(ĐTTCO) - Những phiên giao dịch gần đây, mã BII của CTCP Đầu tư và Phát triển công nghiệp Bảo Thư sụt giảm mạnh, do NĐT lo ngại về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không được suôn sẻ. Trao đổi với ĐTTC, ông NGUYỄN VĂN HOÀNG, Tổng giám đốc BII, cho rằng đây chỉ là khó khăn tạm thời, bởi BII đang có những bước đi hết sức căn cơ và dự báo sẽ mang lại hiệu quả trong năm 2017.

PHÓNG VIÊN: - Ông giải trình thế nào với NĐT và cổ đông về hiện tượng này?

Ông NGUYỄN VĂN HOÀNG: - Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, BII giảm xuống còn 10.300 đồng/CP. Đây là phiên giảm thứ 7 liên tục của BII, từ mức giá tham chiếu trong phiên 29-9 là 21.000 đồng/CP xuống chỉ còn 10.300 đồng/CP. Như vậy BII đã mất hơn 55% giá trị chỉ sau 7 phiên giao dịch. Đúng là việc BII liên tục giảm giá khiến giới đầu tư hết sức bất ngờ, bởi hoạt động sản xuất của BII diễn ra bình thường và không có thông tin gì bất lợi trên thị trường, ngoài thông tin về kết quả kinh doanh quý III sắp được công bố.

Do vài thông tin bất lợi từ nhóm ngành khoáng sản nên ít nhiều ảnh hưởng đến CP BII trên thị trường. Trên thực tế, doanh nghiệp không thể kiểm soát được giá thị trường và đang phối hợp với đơn vị tư vấn để đưa ra hướng giải quyết. Lợi nhuận năm nay sẽ không đạt kế hoạch, nhưng chắc chắn sẽ được cộng thêm vào lợi nhuận năm sau

Thực ra kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2016 không đạt kế hoạch do trữ lượng khai thác mỏ cát cũ giảm. Tuy nhiên, đây chỉ là khó khăn nhất thời và tình hình chắc chắn sẽ khả quan hơn trong năm 2017 nhờ nguồn cung cát ổn định khi mỏ cát mới đầu tư ở Quảng Trị sẽ đi vào hoạt động cuối quý IV-2016 (công suất nhà máy hiện nay đạt 300.000-400.000 tấn/năm). Cụ thể, BII đã hoàn tất thương vụ M&A với CTCP Đầu tư và Khoáng sản Vico (Quảng Trị), đơn vị sở hữu mỏ cát trắng trữ lượng hơn 16 triệu tấn. Với trữ lượng 16 triệu tấn, mỏ cát này có thể đáp ứng được nhu cầu khai thác cát trong 30 năm, phục vụ cho cả thị trường nội địa và xuất khẩu của BII.

- Vậy BII kỳ vọng gì từ mỏ cát trắng này?

- Theo khảo sát của BII, nhu cầu thị trường trong và ngoài nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Philippines, Malaysia) đối với cát trắng đã qua chế biến làm nguyên liệu để sản xuất kính xây dựng, chai lọ, đồ gia dụng thủy tinh, màn hình thiết bị điện tử, thủy tinh lỏng, khuôn đúc, vật liệu xây dựng ngày càng tăng cao với tổng nhu cầu dự kiến lên đến 2,5 triệu tấn/năm, tốc độ tăng trưởng khoảng 8%/năm. Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp sản xuất trong nước cũng như khu vực đang gặp nhiều khó khăn về tính pháp lý, nguồn nguyên liệu, công nghệ, công suất, nhân lực để có thể đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Đây là cơ sở để BII tự tin về triển vọng của lĩnh vực cát trắng nguyên liệu.

- Ông có thể chia sẻ cho NĐT ngoài khai thác cát BII sẽ có chiến lược mở rộng lĩnh vực đầu tư?

BII - Khó khăn chỉ là tạm thời ảnh 1
Một trong những mỏ khai thác cát trắng tại Bình Thuận của BII.
- Doanh thu chủ yếu của BII đến từ khai thác cát trắng đã qua chế biến, phát triển khu công nghiệp, chế biến gỗ. Tuy nhiên, trong chiến lược phát triển sắp tới, BII sẽ tiếp tục đầu tư phát triển mạnh về lĩnh vực logistics để đón đầu cơ hội từ các hiệp định thương mại đã và sắp được ký kết giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Hiện tại, BII đã đầu tư trên 10 chiếc xe đầu kéo và hệ thống kho bãi để phục vụ nhu cầu vận tải hàng hóa tại các cụm công nghiệp của mình và các vùng lân cận. Đặc biệt, trong chiến lược phát triển sắp tới, BII còn hướng đến lĩnh vực kinh doanh mới đầu tư phát triển các mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Đây được xem là mảng kinh doanh sẽ mang lại lợi nhuận ổn định cho doanh nghiệp. Hiện công ty con của BII là Công ty TNHH Dược liệu Bảo Tâm (BII nắm giữ 88% vốn điều lệ) đang triển khai đầu tư trồng rừng và cây dược liệu dưới tán rừng trên diện tích 326ha tại Bình Thuận. Khu dược liệu này sẽ hoàn thành vào năm 2018, sẽ là nơi thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng, điều trị bệnh. Dự báo, dự án sẽ tạo ra nguồn thu lớn cho BII giai đoạn sau năm 2019.

Một trong những lĩnh vực BII hết sức chú trọng là hoạt động mảng đầu tư bất động sản công nghiệp. Từ năm 2009 đến nay, BII đã đầu tư phát triển thành công 3 cụm công nghiệp tại Bình Thuận gồm: Thắng Hải 1 (50ha), Thắng Hải 2 (40ha) và Tân Bình 1 (50ha). Hiện Thắng Hải 1 và Thắng Hải 2 đã lấp đầy trên 65%. Riêng 3 cụm công nghiệp này đã đóng góp rất lớn vào doanh thu và lợi nhuận của BII trong thời gian qua. BII đã nộp thuế hơn 20 tỷ đồng trong 2 năm 2014-2015.

Một sự kiện quan trọng nữa là cuối quý III vừa qua, BII đã đưa nhà máy chế biến gỗ Bình Thuận với tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng vào hoạt động và dự kiến sẽ đưa nhà máy gạch Tuynel Bidico với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng vào hoạt động trong tháng 11-2016. Dự kiến khi đi vào hoạt động 2 nhà máy trên sẽ đóng góp hơn 240 tỷ đồng doanh thu cho BII.

- Xin cảm ơn ông.

Nam Long (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.