Biến tướng hàng phi mậu dịch

Đó là nhận định, cảnh báo của Cục Hải quan TPHCM đối với 3 mặt hàng nhập khẩu theo loại hình phi mậu dịch khi thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.

Biến tướng hàng phi mậu dịch ảnh 1

Cục Hải quan TPHCM cho biết, sở dĩ có cảnh báo trên vì căn cứ vào Công văn 9427/BCT-XNK ngày 11-10-2011 của Bộ Công Thương gửi Bộ Tài chính về việc triển khai thực hiện Thông báo 197/TB-BCT ngày 6-5-2011, Bộ Công Thương hướng dẫn, hàng hóa là điện thoại đi động, rượu, mỹ phẩm nhập khẩu theo loại hình phi mậu dịch không nhằm mục đích thương mại thì không thuộc đối tượng điều chỉnh tại Thông báo 197.

Việc nhập khẩu các mặt hàng trên theo hình thức phi mậu dịch được thực hiện như trước.

Cục Hải quan TPHCM cho rằng, sắp tới đây người nhập khẩu sẽ chuyển loại hình từ mậu dịch sang phi mậu dịch để không phải xuất trình giấy phép tự động, cũng như giấy ủy quyền, chỉ định của hãng sản xuất, vì từ trước đến nay chưa có quy định nào về định lượng và trị giá đối với hàng phi mậu dịch.

Theo đánh giá của Cục Hải quan TPHCM, hàng phi mậu dịch từ lâu đã bị khách hàng biến tướng, phần lớn hàng nhập khẩu theo loại hình này nhưng thực chất là để kinh doanh, hàng hóa dùng làm quà biếu, quà tặng theo đúng mục đích loại hình rất nhỏ.

Từ thực tế nêu trên, nếu áp dụng hướng dẫn nêu trên sẽ không còn ý nghĩa với mục tiêu kiềm chế nhập siêu và hạn chế tình trạng thương nhân thu gom hàng trôi nổi tại nước ngoài.

Mặc dù, Bộ Công Thương có đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo các cục hải quan địa phương tăng cường giám sát việc nhập khẩu hàng phi mậu dịch, tránh lợi dụng quy định, nhập khẩu không đúng mục đích. Nhưng hành lang pháp lý hiện nay chưa được quy định cụ thể nên cơ quan Hải quan gặp lúng túng trong việc làm thủ tục đối với 3 mặt hàng trên theo loại hình phi mậu dịch.

Cục Hải quan TPHCM cho rằng, thời điểm hiện nay là dịp cuối năm, thương nhân sẽ lợi dụng sơ hở từ hướng dẫn nêu trên của Bộ Công Thương để nhập khẩu ồ ạt 3 mặt hàng điện thoại đi động, rượu, mỹ phẩm theo loại hình phi mậu dịch.

Với hiện tượng này, Cục Hải quan TPHCM đã có văn bản báo cáo Tổng cục Hải quan xem xét và sớm có ý kiến chỉ đạo để thực hiện quản lý đối với các mặt hàng nhập khẩu nêu trên

(HQ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.