Bianfishco có phương án xử lý nợ, đưa nhà máy vào SX

Cuối tuần qua CTCP thủy sản Bình An (Bianfishco) đã bắt đầu trả tiền nợ cá cho nông dân. Có 21 hộ với số nợ dưới 1,5 tỷ đồng được thanh toán một lần với tổng số tiền khoảng 24 tỷ đồng.

Bianfishco có phương án xử lý nợ, đưa nhà máy vào SX ảnh 1

Nhiều công nhân Bianfishco nhận lương trợ cấp tháng 3. Ảnh: PHƯƠNG UYÊN

Đối với những hộ nợ từ 1,5 tỷ đồng trở lên, công ty đang thương lượng trả theo định kỳ trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, Bianfishco đã giảm nợ ở các ngân hàng được trên 300 tỷ đồng.

Cũng trong tuần qua, Bianfishco xuất hơn 2,33 tỷ đồng trả lương tháng 3-2012 cho gần 2.600 công nhân tạm nghỉ chờ việc, bằng mức trợ cấp 70% lương. Tất cả số tiền này đều do công ty bán tài sản để trả nợ.

Trao đổi với ĐTTC, ông Trần Văn Trí, Tổng giám đốc Bianfishco, cho biết sẽ không có chuyện công ty phá sản. Việc giải quyết nợ cá thời gian qua chậm do bà Phạm Thị Diệu Hiền (vợ ông Trí), đồng thời là Chủ tịch HĐQT Bianfishco, bị bệnh nặng phải điều trị ở Hoa Kỳ, chưa kịp làm ủy quyền.

Nay ông nhận được giấy ủy quyền hợp lệ của bà Hiền gửi về từ Hoa Kỳ. Ông Trí sẽ được toàn quyền quyết định về hoạt động của Bianfishco. Bianfishco đang đề xuất với các cơ quan chức năng 3 phương án để sớm đưa công ty hoạt động trở lại.

Thứ nhất, có một ngân hàng đồng ý đứng ra xử lý toàn bộ số nợ của Bianfishco theo phương án công ty thế chấp các nhà máy, những dự án bất động sản ở TPHCM, Cần Thơ, Sóc Trăng… với tổng giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng. Ngân hàng này sẽ đứng ra trả tiền nợ cá, đồng thời cung ứng vốn để Bianfishco thu mua cá nguyên liệu đưa nhà máy sản xuất trở lại.

Phía ngân hàng sẽ cử cán bộ kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả. Thứ hai, đề nghị các bộ, ngành Trung ương có cơ chế đặc thù hỗ trợ ngành thủy sản được vay vốn ưu đãi, bởi hiện nay hầu hết doanh nghiệp thủy sản đều gặp khó khăn.

Thứ ba, kiến nghị các ngân hàng xem xét giãn thời gian trả nợ của Bianfishco thêm 3 năm, tạm ngừng trả nợ gốc trong vòng 36 tháng.

PHƯƠNG UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.