Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Cần điều trị sớm khi chưa quá nặng

(ĐTTCO) - Đầu tháng 12-2017, Bệnh viện (BV) Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa phẫu thuật điều trị thành công, chấm dứt cơn đau dữ dội cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.
Đây được xem là bệnh lý khá nguy hiểm, không chỉ gây đau nhức cổ, vai gáy mà còn ảnh hưởng đến não bộ, tứ chi, hệ thống tim mạch nếu để tình trạng bệnh quá lâu, hậu quả có thể dẫn đến yếu liệt.
Bệnh nhân tên N.V.N, sinh năm 1971, ngụ tại phường Tân Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai, nhập viện với tình trạng đau cổ lan xuống vai và tay bên trái mức độ đau dữ dội, tay trái bệnh nhân không hạ xuống được vì quá đau, phải cấp cứu trong đêm. Các bác sĩ tại BV Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai nhanh chóng thăm khám và cho chụp MRI phát hiện bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoát vị hai tầng C5-C6, C6-C7 chèn ép rễ thần kinh bên trái, đây chính là nguyên nhân gây ra cơn đau cho bệnh nhân.
Theo đánh giá tình trạng bệnh, đây là trường hợp chèn ép thần kinh cấp tính do thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Trong ngày đầu các bác sĩ đã cố gắng điều trị nội khoa cho bệnh nhân, dùng nhiều loại thuốc giảm đau, dù tình trạng đau có thuyên giảm nhưng vẫn chưa dứt, mức độ đau vẫn còn nhiều. Chính vì vậy, các bác sĩ Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình đã tổ chức hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp thay đĩa đệm C5-C6 và C6-C7 bằng đĩa đệm nhân tạo để điều trị cho bệnh nhân.
Cuộc phẫu thuật diễn ra trong vòng 2 tiếng, sau khi kiểm tra và đánh giá lại mức độ đau của bệnh nhân nhận thấy cơn đau dữ dội đã không còn, tình trạng sức khỏe ổn định và có thể ăn uống bình thường. Bệnh nhân N. cho biết: “Hiện tôi thấy sức khỏe mình đã dễ chịu hơn và cảm thấy rất vui vì không còn phải chịu đựng cơn đau khủng khiếp nữa. Trước khi mổ hầu như ngày nào tôi cũng đau và không ngủ được, bây giờ tôi đã có lại giấc ngủ bình thường. Tôi thực sự cảm ơn các bác sĩ”.
Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Cần điều trị sớm khi chưa quá nặng ảnh 1 Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai. 

Sau phẫu thuật bệnh nhân được mang nẹp cổ mềm trong khoảng thời gian 2-3 tuần để hỗ trợ vùng cổ tránh tình trạng căng cứng cơ vùng cổ một thời gian. Tránh xoay cổ, cúi cổ quá mức và cần di chuyển vận động một cách nhẹ nhàng. Bệnh nhân sẽ phải đến BV thăm khám và tập vật lý trị liệu theo liệu trình của bác sĩ để sức khỏe phục hồi nhanh chóng và có thể quay trở lại với mọi sinh hoạt hàng ngày.
Theo bác sĩ CKI Vũ Ngọc Bảo Quỳnh, Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân: “Việc phẫu thuật thay đĩa đệm cổ nhân tạo là một kỹ thuật khó và nguy hiểm, tuy nhiên đối với các bác sĩ lành nghề và có chuyên môn cao sẽ không có nhiều cản trở, mức độ thành công cao. Tuổi thọ của đĩa đệm cột sống cổ được tính theo số lần chuyển động của đĩa đệm trước khi mặt khớp tiếp xúc bị hỏng. Trường hợp có chấn thương xảy ra và tạo ra lực va đập nhất định các đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo sẽ cho khả năng chống biến dạng, chống mài mòn, chống vỡ”. 
Cũng theo bác sĩ Quỳnh ưu điểm của phương pháp phẫu thuật thay đĩa đệm cổ nhân tạo là số lần cử động của các đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo hiện nay khoảng vài tỷ lần, tương ứng với vài chục năm cột sống cổ hoạt động (hầu như người bệnh chỉ cần thay đĩa đệm cổ nhân tạo là có thể dùng cả đời) và còn giúp người bệnh tránh được biến chứng do nẹp vít gây ra như nuốt nghẹn, nuốt sặc.

MINH TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.