Bất ngờ cước 3G

Bất ngờ cước 3G ảnh 1
Từ đầu tháng 4, giá cước dịch vụ 3G trọn gói dành cho thuê bao internet di động của 2 nhà mạng MobiFone và VinaPhone đồng loạt điều chỉnh tăng thêm 10.000 đồng/tháng.

Cụ thể, khách hàng sử dụng gói cước không giới hạn MIU của MobiFone và MAX của VinaPhone sẽ phải trả 50.000 đồng/tháng (trước đây chỉ 40.000 đồng).

Theo các nhà mạng, tăng giá dịch vụ 3G nhằm làm giảm thất thu do các ứng dụng cho phép nhắn tin và gọi điện miễn phí trên các điện thoại di động thông minh (smartphone) gây ra. Việc các ứng dụng như Viber, Wala, Zalo, Line, WeChat, WhatsApp... cho phép người dùng nhắn tin, gọi điện cho nhau hoàn toàn miễn phí dựa trên kết nối 3G.

Điều này đã khiến người dùng giảm sử dụng các dịch vụ gọi điện, SMS cơ bản của các nhà mạng. Việc bùng nổ các ứng dụng trên cùng với lượng người dùng smartphone ngày càng tăng đã khiến doanh thu của các nhà mạng giảm sút nghiêm trọng.

Theo tính toán, chỉ cần 50% trong tổng số thuê bao 3G tại Việt Nam sử dụng các dịch vụ 3G không giới hạn, việc tăng cước 25% sẽ đem về doanh thu 100 tỷ đồng/tháng cho các nhà mạng.

Tuy nhiên, vấn đề gây bất ngờ là mức tăng cước trên không chỉ 10.000 đồng/tháng. Với những gói cước sử dụng dung lượng lớn, giá cước được điều chỉnh rất cao. Chẳng hạn với mạng MobiFone, trước đây gói cước giá cao nhất là D30 (120.000 đồng/tháng, được sử dụng dung lượng 1,7GB) nay tăng lên 200.000 đồng/tháng và được đổi tên thành gói “BMIU”.

Tương tự, gói cước 120.000 đồng/tháng của VinaPhone được đổi tên thành M200 và tăng lên 200.000 đồng/tháng. Như vậy, mức tăng của các gói cước này lên tới 66%. Một bất ngờ khác là việc điều chỉnh giá với tốc độ “phi mã” này không được đưa vào các thông cáo, mà lại gửi tới cho báo chí. Với khách hàng sử dụng, họ chỉ nhận được thông báo khi thời hạn chuyển đổi gói cước đã qua gần 10 ngày.

Anh Ngô Thiếu Quân, nhà tại quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết trước đây anh đang sử dụng gói cước D30 của MobiFone với mức cước 120.000 đồng/tháng: “Tới ngày 9-4, đột nhiên tôi nhận được thông báo của nhà mạng (từ tổng đài 999) cho biết đã ngừng cung cấp gói D30 từ ngày 1-4-2013, và gợi ý tôi nhắn tin đăng ký gói BMIU với giá 200.000 đồng/tháng. Như vậy có nghĩa là từ ngày 1-4 tới nay tôi phải truy cập internet bằng 3G không theo gói cước đăng ký với mức giá đắt gấp 3 lần so với đăng ký gói cước. Rõ ràng, nhà mạng đã thiếu minh bạch gây thiệt hại cho khách hàng”.

Có thể việc thất thu cước của các nhà mạng là do người dùng lạm dụng các phần mềm gọi, nhắn tin miễn phí dựa trên kết nối 3G, nhưng không thể vì thế mà lại đổ phần thiệt hại lên người dùng bằng cách tăng cước.

Hơn nữa, mức tăng cước 25-66% trong khi thông tin tới khách hàng lại thiếu minh bạch như vậy là không thể chấp nhận được. Đó là chưa nói tới việc với hàng triệu thuê bao 3G, việc tăng giá như trên sẽ mang lại doanh thu khủng khiếp cho các nhà mạng. Đây là vấn đề cần được cơ quan quản lý lên tiếng để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Minh Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một công ty công nghệ ở TPHCM với nhiều sản phẩm, như: thanh toán online, phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ đời sống số. Ảnh: TẤN BA

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy

(ĐTTCO)-UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…