Bắt đầu thanh tra VNPT

Bắt đầu thanh tra VNPT ảnh 1

Ngày 8-3, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra tại Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT).

Theo đó, thời gian tiến hành cuộc thanh tra dự kiến trong 80 ngày.

Đoàn thanh tra sẽ tập trung làm rõ việc chấp hành chính sách, pháp luật của VNPT.

Trong đó chú trọng đến vấn đề vốn và quản lý vốn của tập đoàn này, xác định xem việc tuân thủ, chấp hành quy định của pháp luật về quản lý vốn nhà nước thế nào, để xảy ra những sai phạm gì và có kiến nghị chấn chỉnh, xử lý.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ thanh tra việc thực hiện các dự án đầu tư mua sắm tài sản, trang thiết bị; việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản; kết quả sản xuất kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước...

Kiến nghị thu hồi nhiều khoản tiền lớn tại Viettel

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), và đã kiến nghị xử lý, thu hồi nhiều khoản tiền lớn tại tập đoàn này.

Cụ thể, theo Thanh tra Chính phủ, năm 2008, tại công ty mẹ, Viettel chưa hạch toán doanh thu khuyến mãi số tiền trên 533 tỷ đồng và kê khai thiếu trên 53,3 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng đầu ra về khuyến mãi sản phẩm dịch vụ.

Viettel đã hỗ trợ vốn cho công ty thành viên như CTCP Công trình Viettel số tiền trên 252,15 tỷ đồng; hỗ trợ Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Thương mại và Xuất nhập khẩu Viettel 283,3 tỷ đồng; cho công ty này vay ưu đãi 370 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, Viettel không có chức năng tín dụng và cũng không có thẩm quyền cấp tín dụng ưu đãi nên việc cho vay ưu đãi này không đúng với quy định của luật các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ còn yêu cầu Viettel thu hồi về công ty mẹ - tập đoàn 7,7 tỷ đồng tiền lãi của Tổng công ty Cổ phần Vinaconex (được biết, đây là thoả thuận mua bán cổ phần giữa Vinaconex với Viettel năm 2009 nhưng thực chất là một hợp đồng vay vốn mà Vinaconex phải trả tiền lãi vay nhưng Viettel chưa thu); thu về trên 30,89 tỷ đồng nguồn thu cổ phần hoá tại hai đơn vị và phải xem xét tính cả lãi tiền chậm nộp thu.

Một công ty con khác là Công ty TNHH Viettel - CHT còn chưa hề đầu tư và hoạt động kinh doanh tại khu công nghệ cao nhưng lại kê khai là đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư tại đây, và Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải truy thu số tiền mà công ty này được hưởng ưu đãi sai quy định là 2,181 tỷ đồng.

Chưa hết, cơ quan này còn phát hiện số tiền trên 307,19 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp do Viettel trích khấu hao tài sản cố định vượt so với mức khấu hao nhanh hai lần. Trong khi đó, số tiền này lẽ ra phải truy thu lại ngân sách nhà nước nhưng Viettel xin giữ lại để bổ sung vốn điều lệ và giải quyết vấn đề vốn trong việc thực hiện nghĩa vụ tái cấu trúc, tiếp quản EVN Telecom. Về khoản tiền này, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Đồng thời, Viettel cũng được Thanh tra Chính phủ yêu cầu nộp vào quỹ viễn thông công ích Việt Nam số tiền hơn 924,23 tỷ đồng; trong đó có trên 922 tỷ đồng năm 2010 tập đoàn này đã hạch toán vào chi phí nhưng đến nay chưa nộp; trên 21,5 tỷ đồng phải nộp quỹ năm 2009; 2,18 tỷ đồng phải nộp tăng thêm do tăng doanh thu dịch vụ nhắn tin di động trả sau của bốn tháng đầu năm 2010…

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Viettel kiểm điểm, xử lý tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm, khuyết điểm mà đoàn thanh tra làm rõ.

(Theo Tuổi trẻ-Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đẩy nhiều DN vào cảnh khó khăn. Ảnh: NLĐ

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đẩy nhiều doanh nghiệp TPHCM đói vốn, lao động mất việc

(ĐTTCO) - Theo hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA), kết quả khảo sát nhanh 100 DN bằng hình thức online trong đợt dịch lần thứ 4 này, có đến 84% DN nhỏ và vừa cho biết gặp khó khăn. Trong đó, 40% DN thiếu vốn kinh doanh; đến 80% cho biết thị trường bị ảnh hưởng, phải thu hẹp hoạt động. Có 52% DN phải cắt giảm lao động.