Báo động vi phạm bản quyền phần mềm

Báo động vi phạm bản quyền phần mềm ảnh 1

Trong một cuộc thanh tra mới đây, Cục Quản lý thị trường đã ghi nhận 4 cửa hàng thuộc hệ thống chuỗi cửa hàng Thế giới Di động chuyên bán lẻ máy tính và điện thoại đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) thông qua việc cài đặt phần mềm Microsoft không mua bản quyền vào một số máy tính xách tay được bày bán.

Trong 4 cửa hàng kiểm tra, có 3 cửa hàng nằm ở Hà Nội và một chi nhánh của Thế giới Di động là CTCP Thương mại Thế giới điện tử tại TPHCM.

Theo chính sách cấp phép của nhà cung cấp phần mềm Microsoft, những phần mềm dùng thử chỉ được dành cho những nhà phát triển hoặc để cho người sử dụng máy tính thử nghiệm để thu lại những ý kiến đánh giá, nhận xét.

Đây chắc chắn không phải là trường hợp duy nhất đang vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam mà chỉ là phần nổi của tảng băng chìm chưa được phát hiện. Trên thực tế, nhiều khách hàng mua máy tính xách tay ở nhiều cửa hàng điện máy, điện tử lớn trên cả nước cũng được đơn vị bán hàng cài phần mềm không bản quyền.

Sau một thời gian sử dụng, hệ thống báo lỗi và người sử dụng phải bỏ tiền để sở hữu bản quyền chính thức hoặc tìm cách sử dụng các bản crack để khỏi trả tiền.

Trong khi đó, theo một đại diện của Cục SHTT, cho đến nay, việc phát hiện ra các hành vi xâm phạm quyền SHTT ở các địa phương đa số đều thông qua đoàn kiểm tra liên ngành về phòng, chống xâm phạm quyền SHTT. Các cơ quan thực thi vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc xác định hành vi xâm phạm.

SHTT không còn là một vấn đề mới đối với các DN Việt Nam, song hiện vẫn chưa có nhiều DN hiểu được giá trị và tầm quan trọng về các vấn đề SHTT. Vi phạm SHTT nói chung và vi phạm SHTT trong lĩnh vực phần mềm máy tính nói riêng đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Trong khi đó, ở Việt Nam, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm luôn ở mức cao hơn so với các nước trong khu vực và trên thế giới, nhiều DN ở Việt Nam vẫn còn sử dụng phần mềm được tải và cài đặt miễn phí mà không quan tâm đến việc trả phí hay mua bản quyền để sở hữu.

Điều này còn kéo dài vì hàng rào pháp lý để xử lý vấn đề này ở nước ta vẫn chưa phát huy tối đa quyền lực. Tính đến nay, Việt Nam đã có hệ thống văn bản pháp luật tương đối đầy đủ và cũng đã ký kết các điều ước quốc tế trong việc bảo hộ quyền SHTT, nhưng các cơ quan thi hành pháp luật và xử lý vi phạm vẫn chưa phát huy tối đa vai trò trong việc ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Do đó, cơ quan quản lý cần phải đẩy mạnh vai trò thanh, kiểm tra và xử phạt nghiêm minh để tạo ra sự công bằng và tránh bị các công ty nước ngoài khởi kiện gây mất uy tín cho DN Việt Nam.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một công ty công nghệ ở TPHCM với nhiều sản phẩm, như: thanh toán online, phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ đời sống số. Ảnh: TẤN BA

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy

(ĐTTCO)-UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…