Báo động có kiểm tra?

(ĐTTCO) - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1052 thành lập đoàn kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp với 7 công ty đa cấp, trong đó có nhiều cái tên đáng chú ý như Thiên Ngọc Minh Uy, Amway, Unicity... Quyết định do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh ký, đoàn kiểm tra do ông Phan Đức Quế, Trưởng phòng Cục quản lý Cạnh tranh làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có đại diện của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng Bộ Công an, Cục Quản lý thị trường... Đoàn có trách nhiệm báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, sau khi kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp; phát hiện, lập biên bản và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm của DN.

Thực tế sau vụ việc lừa đảo đình đám của Công ty Liên Kết Việt vừa qua, có thể thấy ngoài sự cả tin, hám lợi của người dân dẫn đến việc bị lừa, sự việc cũng cho thấy vẫn còn thiếu vắng vai trò quản lý, tuyên truyền của cơ quan chức năng. Lần này với sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành và cuộc kiểm tra cũng nhắm thẳng đến những DN lớn, thậm chí có DN tiếng tăm cũng không mấy hay ho trong ngành bán hàng đa cấp, đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Trong khi nhiều ý kiến hoan nghênh lần kiểm tra này, vẫn không ít người tỏ ra hoài nghi. Bởi kiểm tra mà thông tin quá rộng rãi như vậy liệu có tìm ra sai phạm (nếu có) ở các công ty này? Thậm chí một số người lo lắng các DN sẽ làm đẹp mọi thứ trong quá trình đoàn kiểm tra làm việc, sau đó có thể sẽ lợi dụng (nếu thanh tra không ra) để quảng cáo thêm cho tên tuổi của mình và hậu quả cũng chưa biết sẽ ra sao.

Tất nhiên đã là những cơ quan chức năng làm việc gì cũng phải công khai minh bạch, song những lo lắng của người dân cũng bởi những vụ việc lừa đảo liên quan đến mô hình kinh doanh đa cấp thời gian quá quá nhiều, quá ngang nhiên. Đa cấp vốn không xấu và nó là mô hình kinh doanh được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Việt Nam nó đang bị biến tướng. Nghị định quản lý cũng đã có nhưng vẫn chưa siết được hoạt động này về đúng quỹ đạo. Dù vẫn còn sự ngờ vực nhưng mong rằng với đợt thanh tra lần này, các cơ quan chức năng sẽ làm quyết liệt để phần nào lấy lại niềm tin của người dân, đồng thời tránh những vụ siêu lừa như Liên Kết Việt vừa qua.

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

(ĐTTCO) - Ngày 23-9, CTCP báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2020. Theo đó, bên cạnh những cái tên như CTCP sữa Việt Nam, CTCP sữa TH, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam, CTCP giống bò sữa Mộc Châu.... được xướng tên, Vietnam Report còn thực hiện khảo sát nhanh để đánh giá thực trạng và triển vọng của DN trong thời kỳ bình thường mới.