Báo chí và doanh nghiệp: Hợp tác và chia sẻ

(ĐTTCO) - Báo chí tôn vinh DN, doanh nhân, đồng thời phản ánh những trường hợp tiêu cực, tạo nên kênh thông tin đa chiều về DN. Nhưng nếu không có sự chia sẻ từ phía DN, báo chí cũng không dễ dàng tác nghiệp. Nói một cách sòng phẳng, báo chí và DN là một mối quan hệ tương hỗ.

Mối quan hệ quý giá

Ông Đàm Thế Thái, Phó Tổng giám đốc Công ty Tài chính HD SaiSon, nhớ lại: “Giai đoạn 2006-2007, khi đó thị trường tài chính-ngân hàng mới phát triển, không ít phóng viên tham gia mảng này còn bỡ ngỡ, nên tôi sẵn lòng giúp đỡ các bạn hiểu rõ hơn về nghiệp vụ, thuật ngữ chuyên môn. Và sau một thời gian rất ngắn, không ít phóng viên đã có những góc nhìn rất hay và có những bài báo gây chú ý dư luận”. Chia sẻ của ông Thái đặt ra cho tôi những vấn đề đáng suy ngẫm. Tôi vẫn còn nhớ những ngày đầu tiên đi làm báo, một trong những yêu cầu quan trọng nhất các sếp đặt ra là phải có ý kiến của DN: “Có thể những gì em viết gần giống phát biểu của DN, hoặc ý kiến của doanh nhân. Nhưng thế chưa đủ, cần phải cho họ bày tỏ ý kiến, quan điểm riêng của mình mới tạo ra hơi thở, sức sống cho bài báo”.

Trong một buổi chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nhân trẻ tại Viện Quản trị Kinh doanh FSB, Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến đã nhấn mạnh: “Nếu các bạn đi học MBA hay các khóa đào tạo ngắn hạn khác chỉ để lấy kiến thức, thà rằng ở nhà mua sách đọc sẽ có ích hơn. Những cuốn sách hay về kinh doanh hiện nay không thiếu trên thị trường. Vì thế, doanh nhân đi học ngoài chuyện tiếp thu, trau dồi kiến thức còn phải tạo các mối quan hệ để có thể hỗ trợ lẫn nhau phát triển sau này”. Một đồng nghiệp của tôi kể lại rằng trước khi quyết định chọn làm báo, anh đã theo học ngành kinh tế với suy nghĩ sẽ bổ trợ cho công việc viết báo sau này. Nhưng khi lăn lộn với nghề báo, anh đã nghiệm ra rằng kiến thức chuyên môn về kinh tế không chỉ giúp mình viết mảng kinh tế thuận lợi hơn, mà còn là cầu nối với doanh nhân, DN. Anh nói các mối quan hệ với DN, doanh nhân là tài sản vô hình đáng giá mà nhà báo có được.

ThS. Trần Hồng Ninh, Giám đốc Công ty TNHH Bệnh viện ô tô (BVOT), chia sẻ: “Nửa thập niên trước khi BVOT mới được thành lập, tôi rất băn khoăn liệu các mô hình tổ chức sự kiện về chăm sóc xe, chia sẻ kiến thức-văn hóa lái xe của mình có thể tồn tại được không. Và có thể nói rằng chính báo chí đã giúp cho tôi tự tin trong việc phát triển dự án khởi nghiệp (startup) của mình. Hoạt động của BVOT đã được báo chí khai thác dưới nhiều góc độ, từ kỹ thuật, kinh doanh, cho đến cả trách nhiệm xã hội, đã giúp tôi hiểu rõ hơn về thị trường, khách hàng của mình. Những sự hỗ trợ tích cực và nhanh chóng từ phía báo chí đã giúp cho các sự kiện của BVOT như các ngày hội chăm sóc xe (Car Care Day, Bus Care Day), hay các sự kiện như phong cách xe sang (Drive in style) có tính lan tỏa rất mạnh và nhận được sự hưởng ứng từ cộng đồng. Hiện nay, hoạt động khởi nghiệp đang được khuyến khích và tôi nghĩ báo chí cũng sẽ góp phần quan trọng để hỗ trợ các dự án startup phát triển”.

Báo chí và doanh nghiệp: Hợp tác và chia sẻ ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng (bìa phải), thời còn là Bộ trưởng Bộ Xây dựng
đã cùng các phóng viên đến các DN xây dựng nhà ở xã hội.

Nâng cao sự gắn kết

Theo ông Trần Hồng Ninh, hiện đang có một sự ngăn cách nhất định giữa các dự án startup và báo chí. Nguyên nhân có thể nằm ở việc các sản phẩm, dịch vụ của startup chưa hoàn thiện và chưa có vị thế trên thương trường. Điều này dẫn đến sự e ngại nhất định từ phía nhà khởi nghiệp. Là người viết rất nhiều về doanh nhân cũng như các dự án startup, nhà báo Quỳnh Chi của Thời báo Ngân Hàng khẳng định: “Nếu DN hay startup thành công đó là điều đáng khích lệ, nhưng nếu thất bại những bài học sau đó cũng rất đáng trân trọng. DN ngoài việc chia sẻ hoạt động của mình, những thông tin về ngành, thị trường cũng rất quý giá. DN, dự án nhỏ hay lớn cũng có rất nhiều vấn đề để báo chí khai thác, mấu chốt là sự cởi mở của doanh nhân, cũng như cách trình bày hợp lý, một câu chuyện thú vị cũng có thể tạo nên một bài báo thành công”.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Thương mại SMC, cho rằng: “Có những vấn đề được đề cập rất nhiều trên báo chí, nhưng lại thiếu sự khai thác sâu hơn và đa chiều. Chẳng hạn, cung của ngành thép trong nước đang dư thừa nhưng thép nhập khẩu vẫn tràn vào. Trước tiên cần phải nói rõ, thép có nhiều chủng loại, vậy dư cung là dư loại nào, nhập loại nào. Thí dụ thép cán nóng, hiện nay nếu không nhập sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ, còn với thép xây dựng và thép dây, có thể dư, nhưng ở đây còn phải xét đến 3 yếu tố, gồm công suất lý thuyết, nhu cầu thực tế và tính chất cung-cầu. Công suất xét trên lý thuyết là dư thừa so với sức tiêu thụ, nhưng trong thực tế các nhà máy có chạy hết công suất hay không lại là chuyện khác. Hơn nữa, nếu nhu cầu của thị trường 15 triệu tấn thép mà nguồn cung vẫn là 15 triệu tấn thép, liệu có cạnh tranh giữa các nhà sản xuất, phân phối để sản phẩm dịch vụ của mình tốt hơn hay không. Tất nhiên, dư cung có những mặt trái nhưng điểm tích cực ở đây nó tạo ra sự cạnh tranh về chất lượng sản phẩm, khả năng đáp ứng nhu cầu của nhà sản xuất, phân phối, rồi những ưu đãi về tài chính… Điều này sẽ giúp thị trường phát triển lành mạnh. Tôi vẫn chưa thấy báo chí đề cập nhiều đến góc nhìn này”.

Nhà báo Nguyễn Hùng, ban Thời Nay, báo Nhân Dân, đã nhận được rất nhiều giải thưởng báo chí kinh tế, kết luận: “Khi mà số lượng DN đang ngày một gia tăng cũng như quy mô cũng lớn hơn, các phóng viên, nhà báo cũng không ngừng phải nâng cao tư duy, trình độ để theo kịp bước tiến. Theo quan điểm của tôi, nếu như mối quan hệ báo chí có sự cố thì 70% chính từ phóng viên. Nên nhớ rằng một mối quan hệ bền vững chỉ được xây dựng trong dài hạn, dựa trên sự hợp tác, chia sẻ và thông hiểu lẫn nhau. Nếu phóng viên chưa đủ khả năng khai thác hoặc hiểu những gì doanh nhân nói sẽ rất khó để duy trì mối quan hệ. Mặt khác, nếu là phóng viên trẻ, cần có thời gian tích lũy kinh nghiệm, tiếp cận một cách thận trọng cùng với thái độ khiêm nhường. Đừng đòi hỏi khi vừa tiếp cận mà DN có thể thân thiện ngay với mình”.

Phản biện, công tâm

Ông Nguyễn Đặng, Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên), chia sẻ: “Nhiều năm hoạt động trong ngành xây dựng, công ty luôn nhận được sự ủng hộ của các cơ quan báo chí trong việc truyền tải những bức xúc của DN đến các cơ quan chức năng. Là DN hoạt động trong ngành xây dựng, nhiều lần tham gia các hoạt động đấu thầu thi công các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, công ty đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của các cơ quan báo chí trong việc làm rõ những sai phạm trong hoạt động đấu thầu tại các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa… Nếu không có các cơ quan báo chí, DN rất khó nói lên những bất cập trong hoạt động kinh doanh. Nhiều năm qua các cơ quan báo chí đã đồng hành cùng cộng đồng DN trên con đường kinh doanh, chuyển tải tiếng nói của DN đến các cơ quan dân cử, cơ quan thanh tra, góp phần quan trọng vào công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng tại nhiều địa phương.

Ông Đào Tiến Dũng, Phó Tổng giám đốc CTCP Đầu tư  Hải Phát, cho rằng quan hệ giữa DN và các cơ quan báo chí là quan hệ 2 chiều, cùng đồng hành và cùng phát triển. Bởi xã hội hiện nay là xã hội thông tin, chỉ trong một tích tắc mọi thông tin về DN có thể xuất hiện tràn ngập trên các báo điện tử. Nếu các nhà báo không xác minh kỹ độ chính xác của nguồn tin sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của DN. Ông Dũng khẳng định không chỉ đồng hành cùng DN trên con đường phát triển thương hiệu, các cơ quan báo chí góp phần rất quan trọng trong việc phản biện các chính sách về nhà ở. Dưới góc nhìn của một cơ quan phản biện xã hội, thời gian qua các cơ quan báo chí góp phần không nhỏ vào công tác tuyên truyền và ủng hộ việc đẩy mạnh giải ngân gói 30.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở xã hội.

Doanh nhân Đỗ Văn Vẻ, Phó Giám đốc Tập đoàn Hương Sen, cũng không ngần ngại khi cho rằng sự nghiệp đổi mới của đất nước có được như hôm nay một phần có sự đóng góp công lao của giới báo chí. “Nhà báo vất vả không kém gì doanh nhân, để có một bài báo họ cũng lao tâm, khổ tứ thậm chí còn gặp nguy hiểm. Ở góc độ DN tôi thấy rằng, sản phẩm của mình muốn được người tiêu dùng biết đến, DN không thể tự mình quảng bá mà phải có sự đồng hành hỗ trợ của báo chí. Rõ ràng, báo chí và DN đã là những người bạn, luôn hỗ trợ nhau để cùng phát triển.

Ngọc Quang - Đăng Tuân

Thái Ca

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.