ASEAN sở hữu nhiều ưu thế phát triển ngành gỗ

(ĐTTCO) – Ngày 27-11, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA) và  Hội đồng công nghiệp nội thất Đông Nam Á (ASEAN Furniture Industries Council- AFIC) tổ chức  Diễn đàn nội thất Đông Nam Á với chủ đề “Sức hút thị trường ASEAN”. 

ASEAN sở hữu nhiều ưu thế phát triển ngành gỗ

Diễn đàn có sự tham dự của đông đảo DN ngành gỗ Việt Nam, đại diện Bộ Công thương và đoàn với hơn 40 DN đến từ 7 Hiệp hội thành viên AFIC: Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore, Philippine, Myanmar, Lào.
Ông Nguyễn Quốc Khanh – Chủ tịch HAWA nhận định, ASEAN hoàn toàn có thể trở thành một nền kinh tế mạnh, trung tâm sản xuất đồ gỗ của thế giới nhờ vào nhiều lợi thế về tự nhiên, con người. Theo đó, ASEAN là khu vực nhiều ưu thế vượt trội về nguyên liệu, sản xuất, phân phối, quy mô thị trường để phát triển ngành gỗ, nội thất. Năm 2018, toàn khối ASEAN xuất khẩu đồ gỗ 12,1 tỷ USD trên tổng lượng xuất khẩu 150 tỷ USD toàn cầu, chứng tỏ đây là trung tâm sản xuất đồ gỗ lớn trên thế giới. Các thị trường chính của đồ gỗ Đông Nam Á là Mỹ, châu Âu, Nhật, Hàn Quốc, Canada… 
Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Philippines là những nhà cung cấp đồ nội thất Đông Nam Á đang phát triển nhanh với 2/3 năng lực sản xuất ưu tiên cho xuất khẩu. Tỷ lệ xuất khẩu/sản xuất cho khu vực này là khoảng 66%, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình của thế giới (khoảng 30%). Ước lượng, năng lực sản xuất gỗ, nội thất của Đông Nam Á đáp ứng được 5% tổng lượng tiêu thụ đồ nội thất ở Mỹ và 2% với Tây Âu.  

Th.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nét duyên Lung Ngọc Hoàng

Nét duyên Lung Ngọc Hoàng

(ĐTTCO)-Vùng đất ngập nước thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng luôn ẩn chứa những tiềm năng khai thác du lịch Homestay độc đáo, được mệnh danh là một trong những “ lá phổi xanh” của tỉnh Hậu Giang. Nơi đây được ví như “viên ngọc thô” chờ các nhà đầu tư đến “mài dũa” phát triển du lịch.