Ấn tượng du lịch Bắc Kạn

Sau 3 năm tổ chức, sáng kiến kết nối du lịch "Qua miền di sản Việt Bắc" của 6 tỉnh Cao Bằng - Bắc Kạn - Lạng Sơn - Thái Nguyên - Tuyên Quang - Hà Giang đã tạo được những dấu ấn riêng về một miền thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp và nền văn hóa đa sắc màu của cộng đồng các dân tộc Việt Bắc. Năm 2011, với vai trò chủ nhà, du lịch Bắc Kạn đã để lại nhiều ấn tượng trong mắt bạn bè và du khách.

Mô hình du lịch 1 + 5

Là nơi quần tụ của cộng đồng hơn 20 dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc như Tày, Nùng, Dao, Mông, Sán Chay, Lô Lô, Pà Thẻn…, Việt Bắc là miền đất chứa đựng nhiều giá trị văn hóa đặc sắc.

Việt Bắc được thiên nhiên ưu đãi, sở hữu nhiều danh lam, thắng cảnh độc đáo như: hồ Ba Bể (Bắc Kạn), cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), động Tam Thanh (Lạng Sơn), suối nước khoáng Mỹ Lâm (Tuyên Quang), thác Bản Giốc (Cao Bằng). Việt Bắc cũng là căn cứ cách mạng với nhiều địa danh lịch sử nổi tiếng như: ATK Định Hóa (Thái Nguyên), ATK Chợ Đồn, di tích lịch sử Đèo Giàng, Nà Tu (Cẩm Giàng - Bắc Kạn), Pác Bó (Cao Bằng), Tân Trào (Tuyên Quang), Ải Chi Lăng (Lạng Sơn)…

Do có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và điều kiện tự nhiên nên sản phẩm du lịch của các tỉnh khu vực Việt Bắc có nhiều nét chung. Cả 6 tỉnh đều lựa chọn du lịch sinh thái, du lịch văn hóa - lịch sử làm thế mạnh.

Ấn tượng du lịch Bắc Kạn ảnh 1

Hồ Ba Bể hấp dẫn du khách ưa thích du lịch mạo hiểm, khám phá.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của ngành du lịch các tỉnh Việt Bắc là sản phẩm chưa có tính gắn kết nên còn nghèo nàn và trùng lắp. Ý tưởng liên kết vùng trong phát triển du lịch, sau thời gian dài phôi thai đã được hiện thực hóa với chương trình du lịch "Qua miền di sản Việt Bắc" lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Giang năm 2009.

Tuần lễ du lịch được tổ chức thường niên, do các tỉnh trong khu vực lần lượt đăng cai tổ chức, tạo ra mô hình du lịch 1 cộng 5. Mỗi năm, các địa phương đăng cai sẽ có dịp quảng bá tiềm năng du lịch với sự cộng hưởng quảng bá du lịch của 5 tỉnh trong khu vực, tạo nên một sự kiện văn hóa - du lịch lớn và độc đáo.  

Sau 2 năm đầu tổ chức tại Hà Giang và Tuyên Quang, Tuần lễ du lịch "Qua miền di sản Việt Bắc" lần thứ ba được tổ chức vào trung tuần tháng 11-2011 tại thị xã Bắc Kạn và khu du lịch Vườn Quốc gia Ba Bể đã hình thành bản sắc du lịch vùng Việt Bắc.

Các hoạt động văn hóa, thể thao, xúc tiến du lịch, thương mại trong sự kiện này đều được xây dựng xung quanh chủ đề bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với du lịch sinh thái, về nguồn.

Tuần lễ du lịch "Qua miền di sản Việt Bắc" đang trở thành cơ hội để du khách tìm hiểu, trải nghiệm đời sống văn hóa các dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc, khám phá các địa danh du lịch độc đáo của miền thiên nhiên hùng vĩ. Sự mộc mạc, hồn nhiên trong cách sống, cách làm du lịch của người dân Việt Bắc cũng là nét độc đáo, tạo sức hấp dẫn cho sự kiện quảng bá du lịch lớn nhất khu vực.

Thành công của du lịch cộng đồng

Điểm nhấn ấn tượng của tỉnh Bắc Kạn trong Tuần lễ du lịch "Qua miền di sản Việt Bắc 2011” là địa danh Vườn Quốc gia Ba Bể gắn với sự thành công của mô hình du lịch cộng đồng. Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ và lưu giữ nhiều nét hoang sơ, Vườn Quốc gia Ba Bể từ lâu đã trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của Bắc Kạn và cả vùng Việt Bắc.

Tại khu du lịch Vườn Quốc gia Ba Bể, nhiều dịch vụ do người dân địa phương tổ chức như: đưa rước khách bằng thuyền độc mộc trên sông Năng và hồ Ba Bể; thăm hệ thống hang động kỳ vĩ như động Hua Mạ, động Puông; ngắm Ao Tiên trên lưng chừng núi đá; men theo triền núi, vào thăm thác Đầu Đẳng nhiều bậc ghềnh nước tung trắng xóa.

Du khách ưa mạo hiểm có thể cùng người dân bản địa đi xuyên qua rừng nguyên sinh với những cây cổ thụ trên 1.000 năm tuổi. Tại đây còn nhiều loại hình du lịch khác như thăm làng bản các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao..., ghé các chợ phiên để mua nông thổ sản.

Ấn tượng du lịch Bắc Kạn ảnh 2

Nền văn hóa giàu bản sắc của các dân tộc thiểu số
vùng Việt Bắc là một lợi thế phát triển du lịch cộng đồng.

Đặc biệt du khách tới khu du lịch Vườn Quốc gia Ba Bể thường chọn cách đi thuyền sang bản Bó Lù và Cốc Tộc. Đây là những bản nhỏ của cư dân vùng hồ, nằm nép mình ven các bãi bồi màu mỡ. Người dân trong bản đã biết làm du lịch, có đời sống khấm khá từ du lịch, nhưng vẫn gìn giữ được tập quán văn hóa của các dân tộc thiểu số bản địa, nhiều loại hình văn hóa truyền thống đang được đầu tư và phục dựng.

Hòa vào cuộc sống ở các làng du lịch cộng đồng tại khu du lịch Vườn Quốc gia Ba Bể là một trải nghiệm thú vị, khó quên. Du khách có thể đi bộ thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên hữu tình, ăn các món ăn truyền thống, nghe các làn điệu dân ca, ngủ trên nhà sàn nghe tiếng gà rừng trong các buổi sáng tinh sương...

Hoạt động xúc tiến du lịch quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ du lịch "Qua miền di sản Việt Bắc 2011" là chương trình khảo sát tuyến, điểm du lịch Bắc Kạn của các công ty lữ hành lớn của 6 tỉnh vùng Việt Bắc. Các điểm du lịch được lựa chọn là khu di tích lịch sử Nà Tu, di tích đồn Phủ Thông, di tích Chiến thắng đèo Giàng và khu du lịch Vườn Quốc gia Ba Bể.

Đây là các điểm nhấn của du lịch Bắc Kạn trong kết nối du lịch liên vùng Việt Bắc và là những nơi đã khẳng định tính hiệu quả của mô hình du lịch cộng đồng. Cuối chuyến khảo sát, lãnh đạo các công ty lữ hành đã có một ngày trải nghiệm thực tế tại làng văn hóa Pác Ngòi (Nam Mẫu, Ba Bể), được thưởng thức các tiết mục hát then, hát lượn của thiếu nữ dân tộc Tày, cùng rượu ngô men lá thơm nồng và món cơm lam, cá hồ nướng…

“Qua miền di sản Việt Bắc” đang trở thành một sản phẩm độc đáo và quen thuộc đối với du khách. 

PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.