Agribank Tiên phong hỗ trợ tái canh cà phê Tây nguyên

(ĐTTCO) - Từ năm 2013, Agribank triển khai chương trình cho vay tái canh cà phê bằng nguồn vốn tự huy động. Đến tháng 5-2015, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu phát triển ngành cà phê, Agribank được chỉ định là ngân hàng duy nhất tham gia thực hiện chương trình này. Sau 4 năm triển khai, Agribank đã cho 12 tổ chức, 5.704 khách hàng là hộ gia đình, cá nhân vay tái canh cà phê với tổng diện tích 10.436ha và dư nợ 738 tỷ đồng.

Tập trung địa bàn chiến lược

Thời gian tới, bên cạnh việc chỉ đạo Agribank tiếp tục đẩy mạnh cho vay, NHNN sẽ xem xét chỉ đạo thêm một số tổ chức tín dụng tham gia cho vay tái canh trên địa bàn Tây nguyên, kết hợp với đầu tư thiết bị tưới tiết kiệm nước cho cà phê và các cây công nghiệp khác trên địa bàn.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN

Xác định Tây nguyên là vùng trọng điểm cà phê của cả nước, ngành ngân hàng nói chung và Agribank nói riêng đã luôn ưu tiên, quan tâm dành nguồn vốn với mức lãi suất ưu đãi để đầu tư cho khu vực này. Đến 31-12-2016, dư nợ cho vay cà phê của toàn ngành tại Tây nguyên đạt trên 45.000 tỷ đồng, tăng 13,53% so với 2015 (chiếm 92,4% dư nợ cho vay đối với ngành cà phê toàn quốc).

Trong đó, Agribank đã cho vay trên 15.400 tỷ đồng (chiếm 34% dư nợ toàn ngành), cho vay tại Tây nguyên đạt 13.000 tỷ đồng (chiếm 84% dư nợ cho vay cà phê của Agribank).

Không chỉ vậy, trong nhiều năm qua, nguồn vốn tín dụng ngân hàng đã giúp nhiều DN, hộ nông dân, trang trại, đồng bào dân tộc thiểu số... có điều kiện mở rộng sản xuất, đẩy mạnh khai thác các thế mạnh của khu vực như: phát triển các loại hình cây công nghiệp ngắn ngày (cà phê, cao su, hồ tiêu...), phát triển nông nghiệp công nghệ cao…

Trong đó, Agribank luôn tự hào là ngân hàng chủ lực trong đầu tư vốn tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đến cuối năm 2016, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của ngành ngân hàng tại Tây nguyên đạt 222.121 tỷ đồng, trong đó dư nợ của Agribank tại địa bàn đạt 60.000 tỷ đồng, chiếm 27% tổng dư nợ toàn ngành tại Tây nguyên.

Gỡ khó cho tín dụng tái canh cà phê

12.000 tỷ đồng cho tái canh cây cà phê là một trong những chương trình tín dụng lớn nhất, ưu đãi nhất hệ thống ngân hàng dành sẵn để phục vụ việc phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây nguyên. Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ có khoảng 1/10 nguồn vốn cho tái canh cà phê được giải ngân.

Theo kế hoạch, đến năm 2020 Tây nguyên sẽ phải tái canh 150.000ha cà phê, nhưng nửa thời gian đã trôi qua mới có khoảng vài chục ngàn ha hoàn thành việc tái canh. Bởi vậy, người trồng cà phê đang kỳ vọng các tháo gỡ, thúc đẩy mạnh mẽ từ phía NHNN sẽ giúp sớm xóa bỏ những vườn cà phê già cỗi, qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội cho Tây nguyên.

Agribank Tiên phong hỗ trợ tái canh cà phê Tây nguyên ảnh 1

Agribank dành nguồn vốn với lãi suất ưu đãi đầu tư tái canh cà phê.

Theo đánh giá của NHNN, hiện vẫn còn không ít vướng mắc trong quá trình triển khai tín dụng cho tái canh cà phê. Do việc tái canh toàn bộ vườn cà phê sẽ ảnh hưởng đến thu nhập hiện tại của người dân cũng như phải đầu tư thêm chi phí cho tái canh, nên nhiều hộ dân lựa chọn phương pháp chỉ chặt bỏ cây cà phê già cỗi để trồng lại.

Theo Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa), xuất khẩu cà phê năm 2017 sẽ chỉ đạt 1,3 triệu tấn, giảm 20-30% so với năm trước. Việc sản lượng cà phê sụt giảm đã được cảnh báo từ nhiều năm nay khi diễn biến thời tiết ngày một cực đoan, hạn hán xảy ra trên diện rộng tại các tỉnh Tây nguyên. Ngoài ra, sản xuất cà phê cũng đang đối diện nhiều khó khăn khác. Từ năm 2014 đến năm 2020, diện tích cà phê cần tái canh tại 5 tỉnh Tây nguyên là 150.000ha, trong đó tái canh thay thế 90.000ha, ghép cải tạo 30.000ha. Tuy nhiên, theo thống kê mới đây nhất của các tỉnh, từ năm 2010 đến năm 2016, 5 tỉnh Tây nguyên mới tái canh được 80.000ha.

Agribank Tiên phong hỗ trợ tái canh cà phê Tây nguyên ảnh 2
Agribank Tiên phong hỗ trợ tái canh cà phê Tây nguyên ảnh 3
Theo dự báo của Tổ chức Cà phê quốc tế (ICO), giá cà phê thời gian tới sẽ tiếp tục tăng mạnh do sản lượng cà phê các nước đều giảm. Đặc biệt, cà phê Việt Nam hiện chiếm khoảng 15% thị phần toàn cầu, đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu cà phê nói chung và đứng đầu thế giới về xuất khẩu cà phê Robusta. Để duy trì mức tăng trưởng và giá trị xuất khẩu, ngành cà phê cần chuyển sang chế biến thay vì xuất khẩu thô như hiện nay và tận dụng lợi thế riêng để phát triển xây dựng thương hiệu cà phê Việt.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Vicofa, cho biết giá trị của cà phê nhân chỉ chiếm 1/20 trong chuỗi giá trị ngành cà phê, phần còn lại nằm ở các khâu chế biến sâu và phân phối. Trong bối cảnh nhu cầu cà phê trên thế giới tăng, sản lượng sụt giảm, ngành cà phê cần cơ cấu lại để nâng cao tính cạnh tranh. Trong đó, cần tập trung vào khâu chế biến, rang, xay, hòa tan và các sản phẩm khác để xuất khẩu, từ đó nâng kim ngạch xuất khẩu đến năm 2030 lên 5-6 tỷ USD.

Trước đây, các nước chỉ nhập khẩu cà phê nhân của Việt Nam làm nguyên liệu và bảo hộ khâu chế biến trong nước. Do đó, các sản phẩm cà phê rang xay, cà phê hòa tan của Việt Nam thường bị áp thuế 20% khi xuất khẩu vào các thị trường này. Tuy nhiên, gần đây, với việc tham gia các hiệp định tự do thương mại, mức thuế đã được giảm về 0%. Đây là cơ hội rất lớn cho các sản phẩm cà phê chế biến sâu của Việt Nam.

Để duy trì tăng trưởng, không ít DN cà phê trong nước bắt đầu tập trung vào khâu chế biến và xây dựng phát triển thương hiệu; nghiên cứu thiết lập nhiều kênh tiêu thụ trong nước và thị trường thế giới. Tuy nhiên, ngoài việc phát triển thị trường thế giới, các DN cũng nên tập trung khai thác thị trường trong nước. Đây cũng là cơ hội để các DN cà phê phát triển bền vững, tránh phụ thuộc quá nhiều vào các nhà nhập khẩu quốc tế.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.