Agribank cam kết tài trợ vốn cho VRG

(ĐTTCO) - NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cam kết sẽ dành 2.000 đến 3.000 tỷ đồng để cấp tín dụng dưới hình thức cho vay hoặc bảo lãnh đối với các hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG). Với dư nợ trên 700.000 tỷ đồng, trong đó cho vay nông nghiệp nông thôn chiếm tỷ trọng hơn 70%, Agribank tiếp tục khẳng định luôn ưu tiên dành nguồn vốn lớn cho các dự án phát triển nông nghiệp-nông thôn.

Hợp tác cùng có lợi

Chiều ngày 19-8, Agribank tổ chức Lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với VRG (ảnh), nhằm đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác phát triển giữa hai bên, nhất là trong các lĩnh vực cấp tín dụng, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính NH và đầu tư. Theo nội dung tóm tắt của chương trình, hai bên sẽ hợp tác vào một số lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và cùng quan tâm trên nguyên tắc cùng có lợi, phù hợp với chính sách của Nhà nước và chiến lược phát triển của mỗi bên.

Agribank cam kết tài trợ vốn cho VRG ảnh 1
Cụ thể, Agribank sẽ đáp ứng nhu cầu vốn của VRG để đầu tư mở rộng, trồng mới, thu mua, chế biến các sản phẩm cao su xuất khẩu với lãi suất ưu đãi trong nước và nước ngoài (Vương quốc Campuchia). Cùng với, đó Agribank sẽ cung cấp cho VRG các sản phẩm, dịch vụ là thế mạnh của Agribank như: dịch vụ tài khoản thanh toán và tiền gửi, dịch vụ quản lý vốn,  bảo lãnh, thanh toán và sản phẩm giá trị gia tăng về ngoại hối, cho vay tiêu dùng, thấu chi, trả lương CBCNV qua tài khoản nhằm tối ưu hóa các nguồn lực tài chính của VRG.

Thỏa thuận hợp tác lần này thể hiện rõ nét mối quan hệ giữa Agribank và VRG đã được phát triển toàn diện, mở ra các cơ hội hợp tác mới để phát huy các lợi thế, khai thác tốt nhất tiềm năng hiện có của mỗi bên, từ đó nâng cao sức cạnh tranh của cả hai bên, cùng phát triển hiệu quả.

Ông Tiết Văn Thành, Tổng giám đốc Agribank

Ông Tiết Văn Thành, Tổng giám đốc Agribank, chia sẻ thêm trong thời gian qua các chi nhánh của Agribank đã hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ VRG và các đơn vị thành viên trong nước trong hoạt động giao dịch thanh toán, tín dụng và đầu tư. Các công ty thuộc VRG đầu tư tại Campuchia cũng đang được Agribank cung ứng các sản phẩm, dịch vụ tài chính NH. Thỏa thuận hợp tác lần này thể hiện rõ nét mối quan hệ giữa Agribank và VRG đã được phát triển toàn diện, mở ra các cơ hội hợp tác mới để phát huy các lợi thế, khai thác tốt nhất tiềm năng hiện có của mỗi bên, từ đó nâng cao sức cạnh tranh của cả hai bên, cùng phát triển hiệu quả, mang lại lợi ích chung cho cả Agribank và VRG, cho cộng đồng doanh nghiệp và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Về phía VRG, là tập đoàn kinh tế công nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp và cũng là một trong những tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam, kinh doanh đa ngành, trong đó trồng, chăm sóc, khai thác, chế biến cao su là ngành kinh doanh chính; gắn kết chặt chẽ giữa trồng trọt, khai thác, sản xuất, kinh doanh với khoa học công nghệ, đào tạo làm nòng cốt thúc đẩy ngành công nghiệp cao su Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, hội nhập kinh tế quốc tế.

Thêm vốn thêm sức mạnh cho VRG

Ông Trần Ngọc Thuận, Tổng giám đốc VRG, cho biết giá thành cao su trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn, nên lượng vốn hỗ trợ của các tổ chức tín dụng còn hạn chế. Nhưng lĩnh vực kinh doanh và khai thác cao su hiện nay của tập đoàn vẫn rất ổn định. Vùng nguyên liệu cao su của tập đoàn có diện tích khoảng 420.000ha, trong đó diện tích rừng cao su ở Campuchia của tập đoàn là trên 100.000ha, trong đó một số đã đi vào giai đoạn khai thác (trồng từ năm 2007).

Trong bối cảnh hiện nay, sự cam kết tài trợ vốn cho các dự án của tập đoàn và các công ty con từ phía Agribank có ý nghĩa to lớn. Điều này giúp cho các dự án của tập đoàn được kịp thời có nguồn vốn để triển khai ở nhiều vùng miền, khu vực khác nhau.

Ông Trần Ngọc Thuận, Tổng giám đốc VRG

Do vậy, nhu cầu vốn để phát triển các dịch vụ khai thác, mở rộng, trồng mới vùng nguyên liệu là rất lớn và rất cần sự hỗ trợ của Agribank. Ông Trần Ngọc Thuận nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, sự cam kết tài trợ vốn cho các dự án của tập đoàn và các công ty con từ phía Agribank có ý nghĩa to lớn. Điều này giúp cho các dự án của tập đoàn được kịp thời có nguồn vốn để triển khai ở nhiều vùng miền, khu vực khác nhau. Riêng trong năm 2016, lượng vốn đối ứng VRG cần là khoảng 1.700 tỷ đồng, trong đó có đến 50% sẽ được VRG dành cho phát triển tại Campuchia.

Agribank được đánh giá là NH có nguồn vốn huy động tăng trưởng ổn định, bền vững, đúng định hướng, đáp ứng đủ và kịp thời nhu cầu hoạt động kinh doanh với chất lượng tăng trưởng được đảm bảo. Trong năm qua, cơ cấu tín dụng của Agribank đã có sự chuyển dịch tích cực, vừa đảm bảo tỷ trọng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, NHNN, vừa mở rộng cho vay các lĩnh vực có hiệu quả khác để đảm bảo hiệu quả kinh doanh. Được biết, trong giai đoạn hiện nay, một trong những mục tiêu của Agribank là vừa nâng cao vai trò chủ lực trên thị trường tiền tệ, đáp ứng nhu cầu vốn vay có hiệu quả phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông thôn và các lĩnh vực sản xuất kinh doanh; đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để phát triển dịch vụ NH điện tử.

Điển hình là chỉ trong đầu tháng 8-2016, Agribank vừa ký kết nội dung hỗ trợ vốn xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 nhằm thực hiện chủ trương lớn, trọng tâm của Đảng và Nhà nước theo nội dung đã đề ra trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương VII (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Song song đó, Agribank chính thức công bố cập nhật tính năng chuyển khoản liên NH với 37 NHTM qua hệ thống ATM của Agribank. Đây là bước cải tiến cụ thể cho việc luôn chú trọng đầu tư đổi mới và ứng dụng công nghệ NH thể hiện nỗ lực cung ứng dịch vụ chất lượng cao đến khách hàng của Agribank, cũng vừa là một bước tiến đáng kể của NH trong lộ trình phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Tính đến cuối tháng 7-2016, Agribank có tổng tài sản 980.000 tỷ đồng, tổng nguồn vốn 890.000 tỷ đồng, tổng dư nợ trên 700.000 tỷ đồng, trong đó cho vay nông nghiệp nông thôn chiếm tỷ trọng 70%. Với 40.000 cán bộ nhân viên và mạng lưới gần 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trải rộng khắp toàn quốc, Agribank tiếp tục khẳng định là NHTM có tổng tài sản, nguồn vốn, dư nợ, nguồn nhân lực và quy mô hoạt động lớn nhất tại Việt Nam.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một công ty công nghệ ở TPHCM với nhiều sản phẩm, như: thanh toán online, phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ đời sống số. Ảnh: TẤN BA

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy

(ĐTTCO)-UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…