AGD xin rời sàn vì không huy động được vốn

Chưa bao giờ các doanh nghiệp thủy sản đối mặt với nhiều khó khăn như hiện nay, do thị trường xuất khẩu trở ngại, giá xuất khẩu thấp dẫn đến kinh doanh không hiệu quả. Năm 2012 CTCP Gò Đàng (AGD) đạt kim ngạch hơn 40 triệu USD, lợi nhuận 100 tỷ đồng, nhưng vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư khó hiểu là vì sao AGD lại quyết tâm rút lui khỏi thị trường chứng khoán. ĐTTC có cuộc trao đổi với ÔNG NGUYỄN VĂN ĐẠO, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc AGD, xung quanh tình hình hoạt động công ty.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, hiện nay tình hình sản xuất và xuất khẩu của công ty ra sao?

Ông NGUYỄN VĂN ĐẠO: - Trong năm qua bối cảnh chung của kinh tế thế giới tiếp tục bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính, nhất là các nước thuộc khối EU, từ đó tác động xấu đến xuất khẩu thủy sản nói chung và cá tra nói riêng.

Nhìn lại 10 thị trường nhập khẩu chính của cá tra Việt Nam, có tới 7 thị trường giảm nhập khẩu cá tra năm 2012 so với năm 2011; song song đó, nhiều nước nhập khẩu dựng lên các rào cản kỹ thuật, rào cản thương mại, gây khó khăn cho cá tra.

Tại EU vẫn còn những thông tin sai lệch về cá tra, có quan điểm tiêu cực đối với cá tra và mô hình nuôi cá tại Việt Nam, khiến sức tiêu thụ bị giảm.

Dù khó khăn đến từ nhiều phía, nhưng với kinh nghiệm trên thương trường và chiến lược kinh doanh hợp lý, AGD vẫn đạt kết quả khả quan: Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 40 triệu USD, lợi nhuận khoảng 100 tỷ đồng; sau thời gian nghỉ Tết Quý Tỵ, hơn 2.000 công nhân của AGD trở lại nhà máy làm việc rất sớm do công ty ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu với giá tốt.

Cụ thể, sản phẩm nghêu thịt được xuất với giá 4USD/kg; nghêu nguyên con giá 2USD/kg… Đây là mức giá đảm bảo cho doanh nghiệp chế biến xuất khẩu và người nuôi nghêu có lợi nhuận.

Vì vậy, AGD chủ động tăng tốc sản xuất ngay đầu năm, với mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 45 triệu USD trong năm 2013, lợi nhuận hơn 100 tỷ đồng.

- Vậy vì đâu AGD lại đột ngột xin hủy niêm yết?

- Công ty lên sàn vào tháng 1-2010, nhưng sau 3 năm việc huy động vốn trên sàn hầu như không có, không đạt được mục tiêu đề ra, cho dù giá cổ phiếu của AGD luôn ở mức cao. Do đó hội đồng quản trị cùng các nhà đầu tư nhỏ đã thống nhất thông qua phương án xin xuống sàn.

Thời gian, qua việc huy động vốn của AGD dựa vào các cổ đông của công ty, các ngân hàng, nhà đầu tư trong và ngoài nước…

AGD xin rời sàn vì không huy động được vốn ảnh 1 

Chế biến nghêu xuất khẩu, thế mạnh của AGD. Ảnh: H.LỢI 


- Được biết, hiện nay Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn chưa quyết định cho AGD hủy niêm yết. Như vậy liệu có ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu, thương hiệu, vốn hoạt động… của công ty?

- AGD phát triển từng bước, không hề đốt cháy giai đoạn nên mọi hoạt động rất ổn định và nằm trong vòng kiểm soát. Việc có sớm hay chậm cho phép hủy niêm yết cũng không ảnh hưởng đến công ty, bởi thời gian qua AGD đã xây dựng được quy trình hoạt động khép kín từ vùng nuôi cá tra nguyên liệu đến thu hoạch, chế biến, xuất khẩu.

Tất cả được quản lý, thực hiện chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Vùng nuôi cá tra sạch rộng 10ha ở cồn Thành Long, huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre) của AGD vừa được Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC) cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn thủy sản bền vững.

Một vùng nuôi cá tra sạch khác của công ty nằm ở cồn Linh cũng đang hoàn thành các thủ tục để được cấp chứng nhận ASC trong những ngày tới.

Về cơ bản, đến nay AGD đã đầu tư vùng nguyên liệu rộng hàng trăm ha, đảm bảo sản lượng hoạt động cho các nhà máy. Nhờ đó, giá cá tra và thị trường xuất khẩu có dao động, nhưng AGD vẫn kinh doanh ổn định.

Bên cạnh đó, AGD còn có thể mạnh vượt trội là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu nghêu hàng đầu Việt Nam, mà thị trường tiêu thụ nghêu rất ổn định, giá cao…

- Xin cảm ơn ông.

HUỲNH LỢI (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lợi thế của DN Việt đưa hàng vào EU nhưng cũng phải tính đến điều xấu nhất có thể xảy ra.

EU: Làn sóng doanh nghiệp phá sản

(ĐTTCO)-Người dân Liên minh châu Âu (EU) đang phấn khởi với việc các hoạt động dần trở lại bình thường, biên giới giữa các nước EU được mở lại từ 15-6, dự kiến thông thương với bên ngoài khối từ đầu tháng 7. Nhiều doanh nghiệp (DN) cảm giác như thấy được ánh sáng cuối đường hầm, nhưng cũng nhiều DN bắt đầu chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho việc… phá sản.