ACB tài trợ 1,8 tỷ đồng xây thư viện chuẩn

Ngày 24-2, Ngân hàng ACB phối hợp với Quỹ Hỗ trợ và Phát triển Giáo dục (EDF) đã khánh thành và bàn giao thư viện đạt chuẩn hiện đại cho Trường Tiểu học Lạc Long Quân, phường 8, quận 11, TPHCM với tổng kinh phí thực hiện hơn 1,8 tỷ đồng do ACB tài trợ.

Thư viện trường học là 1 trong 5 loại hình thư viện ở Việt Nam hiện nay, gồm: thư viện quốc gia, thư viện công cộng, thư viện trường học, thư viện đại học, thư viện chuyên ngành. Và trong 5 loại hình này, thư viện công cộng và thư viện trường học có tính phổ thông, đại chúng nhất, đồng thời có số lượng nhiều nhất. Thư viện trường học có 3 mục tiêu hoạt động: phục vụ nhu cầu bài giảng; cung cấp đường lối phát triển và giảng dạy các khóa giảng; hướng dẫn học sinh biết cách sử dụng thư viện và khuyến khích việc đọc sách.

Thư viện trường học được xem là nơi tiếp xúc đầu tiên của trẻ em với thư viện và văn hóa đọc. Cũng vì ý nghĩa quan trọng đó, yêu cầu phải đạt chuẩn về chất lượng phòng đọc, số đầu sách và các loại sách, quản thủ thư của thư viện trường học đã trở thành một trong những tiêu chuẩn để Bộ Giáo dục-Đào tạo công nhận trường học đạt chuẩn quốc gia.

ACB tài trợ 1,8 tỷ đồng xây thư viện chuẩn ảnh 1 

Ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB, cùng lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM
cắt băng khánh thành thư viện. 

Để góp phần xây dựng những thư viện trường học đạt chuẩn theo ý nghĩa như trên, Quỹ EDF đã tiến hành khảo sát và phối hợp với Sở Giáo dục-Đào tạo TPHCM, Trường Tiểu học Lạc Long Quân (quận 11) xây dựng dự án “thư viện - trái tim của nhà trường”. Dự án ra đời với mục đích hỗ trợ giáo viên đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực, chủ động từ phía người học, góp phần hình thành văn hóa đọc và thói quen tự học, tự nghiên cứu cho học sinh.

Dự án thư viện mẫu tại Trường Tiểu học Lạc Long Quân được khởi công và hoàn thành trong vòng 50 ngày, đúng vào dịp Tết Giáp Ngọ 2014. Công trình thư viện có tổng diện tích 232,19m2 gồm các khu chức năng chứa sách, đọc sách và sinh hoạt bổ trợ cho việc đọc sách, được thiết kế và trang bị đúng chuẩn hiện đại, thoáng mát, đẹp mắt, phù hợp lứa tuổi học sinh tiểu học.

Toàn bộ kinh phí thực hiện công trình hơn 1,8 tỷ đồng do Ngân hàng Á Châu (ACB) tài trợ với tinh thần hưởng ứng chủ trương xã hội hóa do Nhà nước khởi xướng, góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của ngành giáo dục.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo TPHCM, nhấn mạnh: “Một trong những biện pháp học tập hiệu quả là hình thành thói quen nghiên cứu và tự nghiên cứu của học sinh. Chính vì thế thư viện luôn được xem là trái tim của nhà trường”. Ông Sơn cũng gửi gắm mong muốn các thầy cô giáo, các em học sinh của trường sẽ phát huy hết hiệu quả thư viện, tạo ra các tiết học sinh động cho cả thầy và trò.

ACB tài trợ 1,8 tỷ đồng xây thư viện chuẩn ảnh 2 

Không gian đọc sách trong thư viện.

Hoạt động tài trợ thư viện Trường Tiểu học Lạc Long Quân là một trong các hoạt động hỗ trợ giáo dục ACB đã thực hiện trong nhiều năm qua, như: hỗ trợ học tập cho trẻ em nghèo tại các địa phương, tặng học bổng cho học sinh - sinh viên vượt khó học giỏi, tài trợ xây dựng cơ sở vật chất, trường học...

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, ACB xác định duy trì các hoạt động đồng hành với cộng đồng, với các cơ quan, các tổ chức xã hội; đáp lại sự tin tưởng và gắn kết của khách hàng với ACB. Cũng trong dịp này, UBND TPHCM đã trao tặng bằng khen cho bà Đặng Thu Thủy, thành viên HĐQT ACB, vì những đóng góp trong hoạt động xã hội hóa giáo dục của TP.

Thùy Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lợi thế của DN Việt đưa hàng vào EU nhưng cũng phải tính đến điều xấu nhất có thể xảy ra.

EU: Làn sóng doanh nghiệp phá sản

(ĐTTCO)-Người dân Liên minh châu Âu (EU) đang phấn khởi với việc các hoạt động dần trở lại bình thường, biên giới giữa các nước EU được mở lại từ 15-6, dự kiến thông thương với bên ngoài khối từ đầu tháng 7. Nhiều doanh nghiệp (DN) cảm giác như thấy được ánh sáng cuối đường hầm, nhưng cũng nhiều DN bắt đầu chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho việc… phá sản.