ACB được chỉ định thử nghiệm xác định hàm lượng vàng

Trong tháng 7-2014, ACB được vinh dự trở thành đơn vị đầu tiên trong ngành vàng Việt Nam nhận cùng lúc 2 giấy phép về thử nghiệm xác định hàm lượng vàng do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) thuộc Bộ Khoa học-Công nghệ cấp. Đó là Giấy chứng nhận (GCN) đăng ký lĩnh vực hoạt động thử nghiệm vàng và Quyết định chỉ định tổ chức thử nghiệm xác định hàm lượng vàng, phục vụ quản lý nhà nước.

Sử dụng kết quả đo của ACB để kết luận

Dù đã hơn 2 tháng thực hiện Thông tư 22/2013/TT-BKHCN (Thông tư 22) ngày 26-9-2013 của Bộ Khoa học-Công nghệ quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng vẫn chưa đầu tư máy móc kịp và còn lúng túng trước quy định trên. Thông tư 22 nhằm lập lại trật tự tình trạng gian lận tuổi vàng khiến người tiêu dùng bị thiệt hại nhưng không có cơ sở đòi quyền lợi.

Trước khi có Thông tư này, thị trường tồn tại tình trạng các tiệm vàng nhỏ lẻ làm vàng thấp tuổi để hạ phí gia công, trong khi các doanh nghiệp làm đúng tuổi có phí gia công cao nên rất khó cạnh tranh. Tại nhiều tiệm vàng nhỏ lẻ, dù quy định vàng 18K có tỷ lệ vàng ròng đúng phải là 75%, nhưng trên thực tế chỉ áp dụng tỷ lệ vàng ở mức phổ biến 65-68%, có nơi còn hạ thấp xuống 54-60%. Điều này khiến người mua vàng trang sức ở cửa hàng nào sẽ đem bán ở nơi đó và sản phẩm khi bán lại chỉ còn khoảng 40-50% giá trị lúc mua.

 ACB được chỉ định thử nghiệm xác định hàm lượng vàng ảnh 1

Thiết bị huỳnh quang tia X và bộ mẫu chuẩn vàng đã được Viện Đo lường Việt Nam
dán tem hiệu chuẩn. 

Tháng 7-2014 vừa qua, ACB là đơn vị đầu tiên trong ngành vàng Việt Nam được Tổng cục TCĐLCL chỉ định thực hiện thử nghiệm xác định hàm lượng vàng theo Thông tư 22 với 2 phương pháp thử nghiệm vàng tiên tiến nhất hiện nay là Huỳnh quang tia X (XRF) và Nhiệt phân (Cupellation-Fire Assay). Theo GCN đăng ký lĩnh vực hoạt động thử nghiệm vàng số 1230/TĐC-HCHQ ngày 8-7-2014 của Tổng cục TCĐLCL, ACB được đăng ký lĩnh vực hoạt động thử nghiệm vàng đối với lĩnh vực “hóa học” (xác định hàm lượng vàng).

Tại Quyết định chỉ định tổ chức thử nghiệm xác định hàm lượng vàng số 1413/QĐ-TĐC ngày 8-7-2014 của Tổng cục TCĐLCL, ACB được chỉ định làm đơn vị thử nghiệm xác định hàm lượng vàng phục vụ quản lý nhà nước về kiểm tra, thanh tra vàng trên thị trường theo quy định tại Thông tư 22.

Việc nhận cùng lúc 2 giấy phép này đã đưa ACB trở thành địa điểm đáng tin cậy và là lựa chọn ưu tiên hàng đầu khi khách hàng có nhu cầu kiểm tra tuổi vàng. Kết quả được công nhận trên toàn quốc giúp quá trình mua bán vàng của người tiêu dùng diễn ra thuận lợi hơn giữa bên mua và bên bán sau khi nhận Phiếu kết quả thử nghiệm vàng chính thức từ ACB. Khi xảy ra những vướng mắc, khiếu nại về chất lượng tuổi vàng lưu thông trên thị trường, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ ưu tiên sử dụng kết quả đo tuổi vàng của ACB để đưa ra kết luận.

Lợi ích với doanh nghiệp chế tác và các bên mua bán

Với phòng thử nghiệm được chỉ định độc lập tại ACB, từ nay các doanh nghiệp sản xuất chế tác vàng có thể sử dụng Phiếu kết quả thử nghiệm của ACB để làm chứng từ xác định chất lượng nguyên liệu đầu vào, kiểm tra ngẫu nhiên từng công đoạn chế tác để tăng cường kiểm soát nội bộ về tuổi vàng trước khi ra thành phẩm. Đối với các giao dịch mua bán, bên mua và bên bán nên sử dụng Phiếu kết quả thử nghiệm của ACB để xác định giá trị lô hàng trước khi thanh toán tiền hàng, giúp giảm thiểu tối đa những khiếu nại, tranh chấp về tuổi vàng trong các giao dịch mua bán vàng. Khách hàng nên tự bảo vệ mình, nhất là những món hàng có giá trị lớn.

2 giấy phép do Tổng cục TCĐLCL cấp, một lần nữa thể hiện sự tin tưởng của các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức trong và ngoài nước về năng lực tổ chức và hệ thống quản lý thử nghiệm vàng của ACB trong những năm qua và giúp nâng cao vai trò của ACB trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và bảo vệ thị trường vàng về mặt chất lượng. Ngoài ra, ACB cũng là đơn vị tham gia tích cực vào Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC 174 “Đồ trang sức” căn cứ Quyết định 1683/QĐ-TĐC của Tổng cục TCĐLCL để góp phần xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia về ngành vàng tại Việt Nam, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế ISO hiện hành trong lĩnh vực này.

Nâng cao năng lực thử nghiệm tại ACB

ACB là một điển hình trong việc tiên phong đầu tư thiết bị kiểm định tiên tiến, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và đón đầu xu thế quản lý chất lượng thị trường vàng của nhà nước. Từ năm 2010, ACB đã xây dựng Phòng thí nghiệm xác định tuổi vàng (Assay Laboratory) và Nhà máy Tinh luyện vàng (Refinery plant) theo tiêu chuẩn quốc tế. Để đảm bảo kết quả đo tuổi vàng được chính xác, ACB sử dụng nhiều kỹ thuật kết hợp hỗ trợ lẫn nhau: Bút điện tử (Electronic Pen), Đánh đá (Touchstone), Cân tỷ trọng (Density), Huỳnh quang tia X (XRF) và Nhiệt phân (Cupellation-Fire Assay). Trong đó, kỹ thuật Nhiệt phân có sai số thấp nhất và cho kết quả chính xác nhất, nên được các phòng thí nghiệm vàng trên thế giới ưu tiên sử dụng.

ACB được chỉ định thử nghiệm xác định hàm lượng vàng ảnh 2 

Một số tiêu chuẩn quốc tế ISO đang áp dụng tại ACB:

Với quyết tâm nâng cao năng lực và chất lượng dịch vụ thử nghiệm tuổi vàng một cách ổn định và bền vững, trong năm 2011 ACB cũng là đơn vị đầu tiên trong ngành vàng Việt Nam nhận cùng lúc 2 GCN ISO 9001:2008 về hệ thống quản lý chất lượng và GCN ISO/IEC 17025:2005 về hệ thống quản lý phòng thử nghiệm. Các lô hàng được thử nghiệm phối kiểm tại ACB đều được các hãng tinh luyện quốc tế và các nước nhập khẩu thừa nhận kết quả thử nghiệm, nhờ độ chính xác cao và ổn định. Đây là điều kiện thuận lợi cho các giao dịch thương mại trong nước và quốc tế, giúp hạn chế hoặc không phải mất chi phí, thời gian thử nghiệm lặp lại tại các nước nhập khẩu.

Thùy Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.