ABBank đồng hành cùng nhà thầu điện lực

(ĐTTCO) - Nhiều gói giải pháp tối ưu đã được NHTMCP An Bình (ABBank) đưa ra hướng đến những phân khúc khách hàng chiến lược. Trong đó, gói sản phẩm mang dấu ấn riêng dành cho các nhà thầu điện lực luôn được đánh giá cao bởi sự chăm chút, kỹ lưỡng từ nhu cầu vốn đến các dịch vụ hỗ trợ khác. Đó cũng là câu chuyện ABBank phát huy thế mạnh bằng sự khác biệt và chất lượng trong mỗi gói dịch vụ để tạo nên những sản phẩm cho vay của riêng mình.

Luôn đặt mình vào vị trí nhà thầu

Nói về sự hỗ trợ vốn của ABBank, ông Nguyễn Ngọc Minh Đăng, Giám đốc CTCP Tư vấn Đầu tư và Xây lắp Điện số 5 (PCC5), cho biết ngay từ lần làm việc đầu tiên với ABBank, PCC5 đã xác định sẽ phối hợp lâu dài với nhà băng này trong lĩnh vực vay vốn. Bởi lẽ, dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn với sự hỗ trợ tài chính của ABBank đã giúp PCC5 “ghi điểm” với Liên danh nhà thầu JGCS (JGC Japan, GS Korea, Chiyoda Japan & SK Korea), đơn vị trúng thầu EPC (thiết kế, mua sắm và xây dựng) của nhà máy. Trong năm 2013, PCC5 là nhà thầu phụ đầu tiên của dự án trúng thầu gói thầu EPC hệ thống điện tạm cho nhà máy, với giá trị 156 tỷ đồng và bàn giao cho hợp đồng cho JGCS đúng tiến độ. Hai lần trong năm 2014, PCC5 tiếp tục là một trong những nhà thầu phụ đầu tiên trúng thầu và thi công các hạng mục của nhà máy theo lộ trình đến năm 2016, với tổng giá trị 300 tỷ đồng. Trong đó có hạng mục dự kiến vượt thời gian 30% so với tiến độ ký kết với JGCS.

ABBank đồng hành cùng nhà thầu điện lực ảnh 1

Ông Cù Anh Tuấn, Tổng giám đốc ABBank (giữa), và lãnh đạo của PCC5. 

Những điều Giám đốc PCC5 cảm thấy hài lòng chính là khoản tín dụng ABBank cung cấp được giải quyết nhanh chóng và đúng thời điểm, đã giúp đơn vị của ông nắm được thời cơ trong hợp tác với đối tác Nhật Bản. Theo vị lãnh đạo PCC5, để đi đến quyết định hợp tác lâu dài với ABBank về nguồn vốn xuất phát từ việc 2 bên cùng quan điểm chung là giải quyết công việc một cách nhanh nhất và đặt hiệu quả lên hàng đầu. PCC5 còn cho biết danh sách khá dài các dự án trong thời gian tới sẽ phối hợp nguồn vốn tín dụng từ ABBank, với giá trị hàng chục triệu USD.

Mang đến sự hài lòng cho khách hàng là mục tiêu của nhiều nhà băng, nhưng để được xem là người gắn bó và cùng đồng hành, các ngân hàng phải đặt mình vào vị trí người đi vay, cụ thể ở đây là các nhà thầu điện lực. Với lĩnh vực hoạt động liên quan đến ngành điện đặc thù, ABBank xây dựng riêng một đội ngũ chuyên nghiên cứu để đưa ra những giải pháp và tư vấn thủ tục vay vốn một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất cho các nhà thầu. Tính đến nay, ngoài PCC5, ABBank đang cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho hơn 200 khách hàng lớn là nhà thầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Trong đó có thể kể đến một số nhà thầu lớn tiêu biểu, như CTCP Thiết bị Công nghiệp Hữu Hồng, CTCP Lilama 69-2, Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 4, CTCP Thái Bình Dương, Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh, CTCP Đầu tư và Phát triển Bình Minh, CTCP Ứng dụng và Phát triển Công nghệ thông tin, CTCP Tổ hợp chuyển giao công nghệ (T&T Group), Công ty TNHH Giải pháp điều khiển và tự động hóa, Công ty TNHH Xây dựng Thành Lợi, CTCP Máy tính 3C…

Không dừng ở việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ tiện ích đa dạng dành cho các khách hàng nhà thầu, những năm gần đây ABBank đã liên tục phát triển các chương trình dành riêng cho các khách hàng tiềm năng này. Chẳng hạn trong năm 2015, chương trình “Ưu đãi nhà thầu - Vững bước thành công” có doanh số phát vay đạt mức trên 2.000 tỷ đồng. Đây là chương trình tiếp nối chương trình “Hợp tác nhà thầu - Phát triển bền lâu” năm 2014 và “Đồng hành cùng nhà thầu cung cấp máy móc thiết bị và vật tư cho EVN” năm 2013. Bước sang năm 2016, ABBank cam kết tiếp tục hỗ trợ các khách hàng nhà thầu EVN và bằng những sản phẩm dịch vụ tiện ích tối ưu nhất, xem như lời tri ân sự tín nhiệm của các nhà thầu trong nhiều năm qua.

Tiếp sức từ những cổ đông chiến lược

Thực tế, từ năm 2008 ABBank đã tập trung phát triển phân khúc khách hàng nhà thầu điện lực EVN, với việc xây dựng hệ thống các chương trình sản phẩm ưu đãi dành cho các khách hàng này. Nhờ đáp ứng được hầu hết các nhu cầu về vốn, dịch vụ hỗ trợ như thanh toán nội địa, quốc tế, bảo lãnh, nộp thuế điện tử, nên số lượng nhà thầu EVN giao dịch với ABBank năm sau luôn tăng hơn so với năm trước. Trong các đợt thăm dò ý kiến, kết quả cho thấy khách hàng nhà thầu EVN đánh giá cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ đa dạng do ABBank cung cấp. Đặc biệt, cùng với hệ thống các chương trình sản phẩm ưu đãi dành riêng cho các khách hàng nhà thầu EVN, ngân hàng còn hỗ trợ và hợp tác cùng các đối tác hoàn thành các công trình tiêu biểu, như thủy điện Lai Châu, các nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn, Thái Bình, Duyên Hải, Ô Môn, Mông Dương. Đáng chú ý, công trình nhà máy thủy điện Sơn La lớn nhất Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á được khánh thành vào năm 2012, sớm hơn kế hoạch 3 năm.

ABBank đồng hành cùng nhà thầu điện lực ảnh 2

Khách hàng giao dịch tại ABBank. 

Những năm qua, ABBank đã dành hàng ngàn tỷ đồng tín dụng cho các nhà thầu EVN. Bên cạnh đó, các nhà thầu điện lực còn được hưởng mức lãi suất cho vay hấp dẫn cùng với việc được miễn, giảm nhiều loại phí khác. Đều đặn mỗi năm, cứ 1 gói sản phẩm tín dụng mới được ABBank triển khai, đã thu hút được hàng trăm đơn vị nhà thầu tham gia vay vốn phục vụ các dự án trọng điểm của ngành điện. Sở dĩ đây được xem một trong những sản phẩm tín dụng đặc trưng của ABBank luôn được đánh giá cao chính nhờ nguồn lực từ các cổ đông chiến lược. ABBank đã tận dụng, phát huy tốt lợi thế của mình và điều này đã thể hiện rõ hiệu quả hoạt động kinh doanh và thương hiệu trên thị trường tài chính.

Với mối quan hệ hợp tác chiến lược cùng EVN, ABBank đã phát triển các sản phẩm đặc thù nhằm đáp ứng cao nhất nhu cầu từ EVN, các đơn vị thành viên, đơn vị liên kết đến nhà thầu thi công các dự án điện. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến Maybank, cổ đông chiến lược nước ngoài (sở hữu 20% vốn điều lệ) hỗ trợ ABBank trong phát triển sản phẩm thẻ, đồng tài trợ dự án, quản lý rủi ro. Hoặc Tổ chức Tài chính Quốc tế - IFC (sở hữu 10% vốn điều lệ) đã tích cực hỗ trợ ABBank trong việc cung cấp gói tư vấn đánh giá, đối chuẩn dịch vụ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, tư vấn và giám sát thực hiện các kiến nghị nâng cao năng lực quản trị ngân hàng.

Chúng tôi luôn tìm kiếm sự khác biệt trong từng tiện ích và chất lượng của mỗi gói sản phẩm dịch vụ, với mục tiêu đem đến sự hài lòng cho khách hàng. Từ nhiều năm nay, ABBank đã có kinh nghiệm tốt trong lĩnh vực xây lắp và lĩnh vực liên quan đến ngành điện. Trên nền tảng đó, ngân hàng luôn không ngừng thiết kế những sản phẩm phù hợp với từng phân khúc thị trường, khách hàng hướng đến. Đặc biệt, xác định đi theo xu hướng số hóa, mỗi sản phẩm của ABBank sẽ ngày càng tích hợp công nghệ cao nhằm tăng giá trị và tính cạnh tranh trên thị trường.

Ông Cù Anh Tuấn, Tổng giám đốc ABBank

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.