9 tháng, doanh nghiệp FDI giảm lỗ 3.600 tỷ đồng

Kiểm tra thuế trong 9 tháng đầu năm tại 500 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cho thấy, số lỗ điều chỉnh giảm trên 3.600 tỷ đồng.

9 tháng, doanh nghiệp FDI giảm lỗ 3.600 tỷ đồng ảnh 1

Việc giảm lỗ khiến thuế thu nhập doanh nghiệp tăng thêm 1.200 tỷ đồng. Theo kế hoạch, 700 doanh nghiệp còn lại sẽ được cơ quan thuế tiếp tục kiểm tra từ nay đến cuối năm 2011.

Để ngăn chặn chuyển giá, Bộ Tài chính đề xuất với uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nên để cơ quan quản lý được quyền ấn định thuế khi doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá để trốn thuế.

Theo thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, hướng sắp tới là doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam phải thoả thuận với cơ quan quản lý về những phương án kinh doanh, mức lợi tức tối thiểu hoặc các tiêu chuẩn tài chính để ngăn chặn chuyển giá.

Ví dụ, ngành ximăng, tỷ lệ lợi tức, tỷ lệ nộp ngân sách giả sử là 14%, thì phải cam kết nộp thuế ở mức độ lợi nhuận theo tỷ lệ này. Một cách khác là cơ quan quản lý được quyền giám sát đặc biệt khi doanh nghiệp lỗ xấp xỉ bằng 5% vốn chủ sở hữu, ông Tuấn cho biết.

(SGTT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một công ty công nghệ ở TPHCM với nhiều sản phẩm, như: thanh toán online, phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ đời sống số. Ảnh: TẤN BA

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy

(ĐTTCO)-UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…