8.300 tỷ đồng bình ổn thị trường

Ngày 11-4, Sở Công Thương TPHCM đã tổ chức hội nghị sơ kết chương trình hợp tác thương mại giữa TPHCM và các tỉnh, thành Đông-Tây Nam bộ năm 2013, triển khai kế hoạch năm 2014. Đồng thời, tổng kết chương trình bình ổn thị trường năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014.

Hiệu quả hợp tác

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op), chia sẻ: “Thông qua chương trình hợp tác thương mại giữa TPHCM và các tỉnh, thành Đông-Tây Nam bộ, Saigon Co.op được hỗ trợ rất nhiều trong việc phát triển mạng lưới ở các tỉnh, thành. Việc này mang lại những hiệu quả tích cực như bình ổn thị trường ở địa phương, tiêu thụ sản phẩm, đưa sản phẩm đặc trưng của từng địa phương đến nhiều vùng miền trong cả nước theo các chuỗi siêu thị, cửa hàng của Saigon Co.op”.

Bà Hạnh cho biết Saigon Co.op cũng có những chương trình hỗ trợ vốn giúp các hợp tác xã, hộ sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm. Minh chứng thêm cho điều này, ông Nguyễn Văn Thừa, Chủ nhiệm Hợp tác xã Anh Đào (Lâm Đồng), cho hay hiện 80% sản phẩm của Anh Đào cung ứng cho thị trường TPHCM thông qua hệ thống Saigon Co.op. Saigon Co.op cũng đầu tư hàng chục tỷ đồng cho Anh Đào giúp người nông dân mạnh dạn đầu tư công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm. Không chỉ các DN, hợp tác xã ghi nhận hiệu quả từ chương trình, lãnh đạo nhiều địa phương cũng đồng tình khi nhắc đến những thành quả đạt được trong năm 2013 vừa qua.

Bà Mai Ánh Tuyết, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang, nhấn mạnh trong năm 2013 An Giang đẩy mạnh xúc tiến nội địa, đặc biệt TPHCM. Trong 100 tỷ đồng xúc tiến nội địa của An Giang, TPHCM chiếm 80 tỷ đồng (riêng hệ thống Saigon Co.op là 70 tỷ đồng). “Chính nhờ vào các chương trình hợp tác mà chúng tôi đã mạnh dạn tổ chức sản xuất để cung ứng nguyên liệu đạt chất lượng cho TPHCM” - bà Tuyết nói.

8.300 tỷ đồng bình ổn thị trường ảnh 1

Mua hàng bình ổn giá tại một cửa hàng của Vissan. Ảnh: CAO THĂNG 

Theo thống kê sơ bộ của Sở Công Thương TPHCM, năm 2013 chương trình hợp tác thương mại đã có những kết quả rất đáng khích lệ. Cụ thể, về liên kết đầu tư phát triển sản xuất, năm 2013 có 69 dự án đầu tư sản xuất, chăn nuôi và hệ thống phân phối trực tiếp do DN TP đầu tư hoặc liên kết đầu tư với tổng số vốn 9.978 tỷ đồng. Đồng thời, nhằm đảm bảo cung cầu hàng hóa cho người dân TP, các DN trong chương trình bình ổn thị trường đã tiêu thụ hàng hóa trị giá 9.469 tỷ đồng của các tỉnh, thành Đông-Tây Nam bộ và cung ứng hàng hóa trị giá 5.734 tỷ đồng đến các địa phương.

Từ những thành công này, Sở Công Thương TPHCM tiếp tục phối hợp với sở công thương các tỉnh, thành Đông-Tây Nam bộ triển khai chương trình hợp tác thương mại năm 2014 với một số nội dung chính: hỗ trợ, khuyến khích các DN TP thực hiện ứng vốn, cung cấp giống cây, giống con, hỗ trợ nhân lực, kỹ thuật… cho các DN, hợp tác xã, hộ nông dân các tỉnh; tìm hiểu chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của tỉnh, thành bạn giới thiệu DN uy tín của TP mở rộng đầu tư xây dựng nhà máy; kết nối các ngân hàng của TPHCM với DN các tỉnh, thành.

Chương trình bình ổn 2014

Nói về chương trình bình ổn năm 2014, bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết chương trình sẽ được tiếp tục triển khai theo hướng xã hội hóa, đẩy mạnh kết nối ngân hàng với DN, kết nối thương mại với các tỉnh. Chương trình năm nay gồm 4 nhóm mặt hàng: Lương thực-thực phẩm (tăng 6 DN so với năm 2013, lượng hàng tăng từ 10-20%), phục vụ mùa khai trường (tăng 2 DN), sữa (tăng 2 DN với 49 chủng loại mặt hàng), dược phẩm thiết yếu (tăng 200 mặt hàng so với năm 2013).

Đặc biệt, năm 2014 chương trình có sự tham gia của 7 DN thuộc 6 tỉnh, thành Đông-Tây Nam bộ. Năm nay, chương trình vẫn tiếp tục đẩy mạnh kết nối DN-ngân hàng. Có 8 ngân hàng thương mại tham gia hỗ trợ vốn cho chương trình với tổng số vốn 8.300 tỷ đồng (tăng 3 ngân hàng và 6.340 tỷ đồng vốn vay so với năm 2013).

Nguồn vốn này được chia thành 3 nhóm. Một là thực hiện vốn lưu động, vay ngắn hạn 12 tháng, nguồn vốn cho vay 2.800 tỷ đồng, lãi suất 5,5-6%/năm. Hai là vốn đầu tư trung dài hạn, mức cho vay 2.150 tỷ đồng, lãi suất 7-10%/năm. Thứ ba, một điểm mới của chương trình năm nay, là gói vốn 3.350 tỷ đồng các ngân hàng sẽ dành cho các DN sản xuất, hợp tác xã cung ứng nguyên liệu, sản phẩm đầu vào cho các DN tham gia chương trình bình ổn, gói cho vay này có lãi suất 7-8%/năm.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, chia sẻ: “Việc tham gia của các ngân hàng vào chương trình bình ổn thị trường cũng là một kênh để các ngân hàng mở rộng thêm mối quan hệ với các DN, các thành phần kinh tế, mở rộng thị trường tiêu thụ vốn”. Một điểm rất đặc biệt của năm 2014 này là chính thức đưa vào sử dụng logo riêng của chương trình, các DN có sản phẩm tham gia bình ổn thị trường sẽ được in logo lên sản phẩm.

Đánh giá về việc này, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, khẳng định: “Việc công bố logo của chương trình giúp người tiêu dùng nhận rõ hơn các mặt hàng bình ổn giá, đồng thời nâng cao năng lực, trách nhiệm của DN khi tham gia chương trình. Cùng với đó logo cũng nhằm hạn chế sự lợi dụng uy tín của chương trình bình ổn thị trường”.

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.