6 tháng: Giá trị M&A đạt 3 tỷ USD

(ĐTTCO)-Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) đang diễn ra rất sôi động, riêng năm 2015, giá trị các thương vụ đạt 5,2 tỷ USD. Bên cạnh đó với những thương vụ quy mô tỷ USD, tổng giá trị M&A trong nửa đầu của năm 2016 đã lên trên 3 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước và điều này có những tác động không nhỏ đến nhiều ngành kinh tế trong nước.

6 tháng: Giá trị M&A đạt 3 tỷ USD ảnh 1 

Thông tin trên được ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư cho biết tại Buổi họp báo về Diễn đàn M&A Việt Nam 2016, ngày 25/7.

“Trong thập kỷ qua, M&A nổi lên như một kênh huy động vốn hiệu quả, góp phần làm đa dạng hóa các kênh thu hút vốn của nền kinh tế Việt Nam, thúc đẩy quá trình tái cấu trúc kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đồng thời thông qua các thương vụ M&A, năng lực quản trị của nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã được nâng cao,” ông Minh nhấn mạnh.

Năm 2016 đánh dấu cột mốc quan trọng trong lĩnh vực hội nhập với việc Việt Nam: kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định tự do song phương với EU, Hàn Quốc và một số nước, khu vực khác.

Theo đó, tầm nhìn mới cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư cũng được xác định - “tầm nhìn khu vực trong một không gian mở.” Như vậy, khi đầu tư vào một quốc gia ASEAN, nhà đầu tư không chỉ tiếp cận một thị trường đơn lẻ, mà họ đang đến với thị trường rộng lớn hơn 600 triệu dân, có nguồn lao động trẻ và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng mạnh.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Đặng Huy Đông đánh giá, Diễn đàn M&A Việt Nam do Báo Đầu tư phối hợp với Công ty AVM Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là một sự kiện thường niênvà có uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

“Tại các Diễn đàn M&A, lãnh đạo các cơ quan Chính phủ, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đã cùng nhau trao đổi, đánh giá thực trạng và xu hướng M&A tại Việt Nam, khung khổ pháp lý, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và kết nối cơ hội hợp tác, đầu tư trong nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế,” Thứ trưởng nói.

Theo ông Đông, các hoạt động M&A đang diễn ra sôi động trong các lĩnh vực bán lẻ, hàng tiêu dùng, bất động sản… Tuy nhiên, Diễn đàn M&A 2016 được tổ chức trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam bước sang một chu kỳ phát triển mới trong một không gian kinh tế mới, với những thuận lợi và thách thức đan xen.

Năm mở đầu nhiệm kỳ mới của Quốc hội và Chính phủ mới với các chuyển động chính sách mạnh mẽ nhằm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính. Thêm vào đó, trình hội nhập quốc tế của Việt Nam đang diễn ra sâu rộng chưa từng có, khiến không gian kinh tế của Việt Nam được mở rộng hơn bao giờ hết. Không gian kinh tế mới này đang mở ra cơ hội mới, sân chơi mới cho cộng đồng các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Song Thứ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra những thách thức, khi mà năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh và hiệu quả của nền kinh tế còn thấp, thiên tai, hạn hán liên tiếp xảy ra tại nhiều nơi. Sự cố gây ô nhiễm môi trường của Formosa tác động tiêu cực tới một số tỉnh miền Trung.

Trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, thu hút vốn FDI tăng cao, nhưng tốc độ tăng GDP chỉ đạt 5,52%, thấp hơn cùng kỳ năm trước. Một số khu vực như nông, lâm nghiệp, thuỷ sản, công nghiệp khai khoáng tăng trưởng âm, nguy cơ lạm phát vẫn còn tiềm ẩn, tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu đạt thấp hơn mục tiêu đề ra và thấp hơn tốc độ tăng cùng kỳ năm trước…

Trong bối cảnh đó, ông Đông cho rằng, việc huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, tận dụng các cơ hội được mở ra từ hội nhập quốc tế, thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế nhằm đảm bảo phát triển nhanh và bền vững đang trở thành nhiệm vụ hết sức quan trọng và bức thiết đối với Chính phủ, chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.

“Việc xóa bỏ các rào cản để thúc đẩy thị trường M&A phát triển lành mạnh, trở thành một kênh huy động vốn hữu hiệu và yếu tố thúc đẩy tái cấu trúc hiệu quả nền kinh tế, tái cấu trúc doanh nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thực hiện nhiệm vụ nói trên,” ông Đông nói.

Diễn đàn M&A Việt Nam 2016 lần thứ 8 do Báo Đầu tư và Công ty AVM Việt Nam phối hợp tổ chức với chủ đề “M&A trong không gian kinh tế mở” sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Riverside Palace – Thành phố Hồ Chí Minh vào thứ Năm, ngày 18/8. Dự kiến có sự tham gia của 500 đại diện doanh nghiệp, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế tham dự, những người quyết định và tạo lập cho 85% giá trị các thương vụ diễn ra tại Việt Nam.

M&A Forum 2016 bao gồm 4 hoạt động chính: Chương trình Hội thảo thường niên; Chương trình kết nối đầu tư MAF EXPO; Bình chọn, trao thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu 2015 – 2016; Khóa đào tạo Chiến lược M&A: Thâu tóm và chống thâu tóm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

DN thực hiện 3 tại chỗ cho công nhân.

Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng

(ĐTTCO) - Việc 19 tỉnh/thành phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, trong đó nhiều địa phương yêu cầu doanh nghiệp (DN) thực hiện 3 tại chỗ mới được tiếp tục sản xuất kinh doanh đang khiến cộng đồng DN đứng trước thách thức về đứt gãy chuỗi cung ứng nội địa.