45.000 tỷ đồng ưu đãi ngành cà phê, điều

(ĐTTC) - Vào khoảng thời gian thu hoạch rộ (tháng 11-12), các doanh nghiệp ngành cà phê và điều Việt Nam gặp khó khăn trong việc huy động, tiếp cận nguồn vốn nên phải chốt giá thấp và ồ ạt giao hàng, dẫn đến dễ bị ép giá, gây thiệt hại cho ngành.

45.000 tỷ đồng ưu đãi ngành cà phê, điều ảnh 1

Vì vậy Bộ NN-PTNT đã có Công văn 3017/BNN-CB đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét hỗ trợ vốn cho ngành cà phê và điều.

Trong đó, đối với ngành cà phê, bố trí 16.000 tỷ đồng để thu mua và chủ động tạm trữ cà phê xuất khẩu. Hình thức vay không phụ thuộc vào hạn mức, có thể cho vay 100% giá trị hàng nhập kho. Thời hạn vay tối thiểu 6 tháng và có chính sách ân hạn thêm khoảng 6 tháng khi thị trường bất lợi.

Đối với ngành điều, bố trí nguồn vốn khoảng 29.000 tỷ đồng, trong đó 13.000 tỷ để thu mua điều thô trong nước, 13.000 để nhập khẩu nguyên liệu và 3.000 tỷ đồng cho vay dài hạn để hỗ trợ tín dụng đầu tư trang thiết bị, máy móc cho ngành điều. Thời hạn vay 12 tháng và áp dụng mức ưu đãi lãi suất tối đa.

Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ Công Thương chấn chỉnh các doanh nghiệp cà phê, đặc biệt về phương thức kinh doanh sao cho hoạt động có hiệu quả, nâng cao uy tín và năng lực cạnh tranh.

Thảo Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.