4 năm nữa chợ sẽ bị thu nhỏ hoạt động

(ĐTTCO) - Dự kiến năm 2020, 40% hàng hóa sẽ đi qua kênh phân phối hiện đại, quy mô hoạt động của chợ sẽ bị thu nhỏ. Sẽ có chứng nhận chợ an toàn thực phẩm.

4 năm nữa chợ sẽ bị thu nhỏ hoạt động ảnh 1 

Bà Trần Thị Hoàng Mai, tổng thư ký Hiệp hội Nữ doanh nhân VN, cho biết Bộ Công thương đang xây dựng tiêu chuẩn VN về chợ kinh doanh thực phẩm, dự kiến sẽ xong vào cuối năm 2016 và áp dụng từ năm 2017.

Chứng nhận này sẽ trao cho những chợ có kinh doanh thực phẩm đã bảo đảm được các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm tạo niềm tin, thu hút được nhiều người tiêu dùng đến với chợ truyền thống hơn.

Theo bà Mai, người VN vẫn thích và có thói quen đi chợ - kênh tiêu thụ hàng VN chính của nhiều doanh nghiệp trong nước, nhưng kênh bán hàng truyền thống này đang gặp sự cạnh tranh gay gắt từ bán lẻ hiện đại.

Thống kê cho thấy hàng tiêu dùng qua chợ truyền thống hiện vẫn trên 70%. Các siêu thị, trung tâm thương mại hay kênh bán hàng hiện đại chỉ chiếm 30% với khoảng 800 siêu thị, 160 trung tâm thương mại..., trong đó nước ngoài chỉ chiếm 9,3% kênh này. Tuy nhiên, dự kiến năm 2020, 40% hàng hóa sẽ đi qua kênh phân phối hiện đại, quy mô hoạt động của chợ sẽ bị thu nhỏ.

Cũng tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp phản ảnh sản phẩm VN chất lượng tốt nhưng chật vật mãi không bán nổi vào siêu thị, trong khi ở kênh phân phối truyền thống, hàng VN phải đấu tranh với hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Theo bà Phạm Thị Minh Trang - chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Đà Nẵng, có đến 40-50 cửa hàng chuyên bán hàng Thái mà không biết chất lượng, kiểm định thế nào len lỏi khắp ngõ ngách TP Đà Nẵng.

Trong khi đó vẫn còn tình trạng lợi dụng chương trình “Người VN ưu tiên dùng hàng VN” để đánh tráo hàng Trung Quốc, hàng giả, hàng kém chất lượng mang lốt hàng VN lừa gạt người tiêu dùng, hưởng lợi chính sách ưu đãi thuế. Hàng Việt bị bao vây tứ phía, không thể phát triển được dù cốt lõi chất lượng sản phẩm tốt.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.