CTCP Đầu tư Thương mại SMC

30 năm tiếp bước để bước tiếp

(ĐTTCO) - Năm 2018 là thời điểm tròn 30 năm CTCP Đầu tư Thương mại SMC (SMC) được hình thành và phát triển. 
Năm vừa qua, SMC đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, thăng trầm và biến cố. Từ niềm vui trong kết quả kinh doanh 2017 khi tiếp nối thành công của năm trước đó, SMC đã vượt xa kế hoạch lợi nhuận đề ra. Nhưng niềm vui ấy không được trọn vẹn bởi sự ra đi đột ngột của cố Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Anh đã để lại khoảng trống, sự mất mát lớn lao, và sự nuối tiếc không gì bù đắp được cho toàn thể CBCNV…
Trên đây là những dòng chữ đầu tiên trong Báo cáo thường niên với tiêu đề “Tiếp bước chặng đường 30 năm” gần nhất (2017) của SMC dù ngắn gọn nhưng quá đủ để phác họa tình hình, hoạt động, cũng như vị thế của công ty trong quá khứ, hiện tại cùng những kỳ vọng cho tương lai.
Bài học lịch sử
30 năm trước, tại căn nhà số 492 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, TPHCM, anh Kế toán trưởng Phòng Công nghiệp và Liên hiệp xã Tiểu thủ Công nghiệp quận Bình Thạnh là Nguyễn Ngọc Anh, mới hơn 30 tuổi, đã cùng 8 người khác gồm người thân trong gia đình, đồng nghiệp tại cơ quan đã có cuộc họp bàn tròn cho một thời khắc lịch sử. Mỗi người lần lượt rút trên tay những chiếc nhẫn đặt vào giữa chiếc phản đang ngồi, tổng cộng được gần 7 lượng vàng để thành lập Cửa hàng VLXD số 15, thường được gọi là Cửa hàng 492. Mỗi con người, mỗi hoàn cảnh, trình độ, xuất phát điểm khác nhau nhưng đều gặp nhau ở kinh nghiệm kinh doanh… bằng không. 
Cửa hàng 492 đóng vai trò vệ tinh cho Tổng công ty VLXD và Xây lắp Nội thương có nhiệm vụ nhận những mặt hàng như xi măng, sắt thép… để tiêu thụ và hưởng chiết khấu và cũng có quyền kinh doanh một mặt hàng nào đó. Tuy nhiên, muốn mở rộng phải tự xoay sở tìm vốn, tự cân đối thu chi và lợi nhuận thu về phải trích một phần nộp lên cấp trên. Nếu chỉ nhận chỉ tiêu ở trên khoán xuống mọi người sẽ chẳng đủ ăn, vì thế ai cũng sẵn sàng tư thế lăn lộn cam go. Cửa hàng 492 cũng chính là tiền thân, là khởi nguồn cho chặng đường lịch sử 30 năm của CTCP Đầu tư Thương mại SMC. 
30 năm tiếp bước để bước tiếp ảnh 1 Hệ thống coil center của SMC ngày càng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng để tạo nên những thành tựu to lớn sau 30 năm. Ảnh: LONG THANH 

Thời điểm đó, nhà khởi nghiệp Nguyễn Ngọc Anh xem việc có đủ vốn để mua 100 tấn thép (năng lực tiêu thụ hiện tại của SMC là 1 triệu tấn thép mỗi năm) là một ước mơ đẹp, vốn được cải biên từ một lời khuyên: Hãy đi tìm 1.000USD đầu tiên, đó là điều khó nhất nhưng cũng là chìa khóa để giải quyết các vấn đề tiếp theo.
“Giai đoạn 1988-1990 Cửa hàng 492 chỉ đi mua thép mỗi lần từ 1-2 xe ba gác, mỗi xe chỉ chở được vài trăm kg thép. Lực lượng nam của cửa hàng, tất nhiên có cả ông Nguyễn Ngọc Anh kiêm nhiệm vụ bốc xếp. Những ngày tháng cơ cực và thiếu thốn đó luôn khắc ghi trong trái tim chúng tôi cho dù trải qua vị trí nào như hiện tại như một sự tự động viên chính mình để bước qua những vực sâu của số phận không chút sợ hãi” - bà Nguyễn Thị Ngọc Loan, Chủ tịch HĐQT SMC, cũng là một trong những thành viên sáng lập của Cửa hàng 492 năm xưa, nhớ lại. 
Chiến lược tương lai
Tất cả những kỳ tích, và cả biến cố đã diễn ra trong 30 năm qua, để hình thành SMC hiện nay đã thuộc về lịch sử. 30 năm là một nửa đời người, nhưng không phải là tuổi đời quá lớn với một doanh nghiệp. Với tầm nhìn xuyên suốt trong nhiều năm qua “Doanh nghiệp thép Uy tín và chuyên nghiệp. Nói đến thép, nghĩ đến SMC - Nói đến SMC, nghĩ đến thép”, SMC sẽ còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn duy trì và phát triển vị thế của mình. Lợi thế trong năm 2018 của SMC chính là 2 năm 2016 và 2017 đạt hiệu quả kinh doanh rất cao với các khoản lãi sau thuế lần lượt đạt 362 tỷ đồng và 270 tỷ đồng.
Mặc dù ngành thép được dự báo tăng trưởng khả quan, tuy nhiên một loạt thách thức cũng xuất hiện theo đó. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp ngành thép đã không ngừng mở rộng các nhà máy, dự án mới, gia tăng công suất sẽ làm gia tăng tính cạnh tranh và sự khốc liệt của môi trường kinh doanh. Tất nhiên không thể không nhắc đến hoạt động bảo hộ và tự vệ thương mại đối với ngành thép tại nhiều quốc gia ngày càng có xu thế gia tăng cũng khiến hoạt động xuất khẩu gặp nhiều thách thức. 
Năm 2012, ban lãnh đạo SMC đã đề ra chiến lược 5 năm và tính toán điểm rơi để đạt sản lượng tiêu thụ 1 triệu tấn thép vào năm 2018, nhưng trong thực tế năm 2015 SMC đã đạt được con số này. Một thống kê cũng rất đáng chú ý khác là lượng tiêu thụ thép tấm lá đã có sự nhảy vọt trong năm 2017. Theo kế hoạch đề ra, sản lượng tiêu thụ thép tấm lá mạ năm qua chỉ đạt 405.000 tấn nhưng thực tế đạt được đã lên đến gần 461.000 tấn, vượt gần 14%. Tỷ trọng thép tấm lá mạ đã chiếm khoảng 44% trên tổng sản lượng tiêu thụ thép của SMC (trên 1 triệu tấn) và đang tiến đến mốc 50%, điều mà cố Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SMC luôn kỳ vọng. 
Để đạt được điều này, một loạt dự án, kế hoạch đã được SMC đề ra và quyết tâm thực hiện trong thời gian tới. Đầu tiên là việc đầu tư hoàn chỉnh giai đoạn 2 dây chuyền cán ép, tẩy mạ tại SMC Cơ khí đưa tổng công suất lên 300.000 tấn/năm. Với vốn đầu tư 60-80 tỷ đồng, dự kiến đưa vào vận hành cuối quý III năm nay, dự án không những đáp ứng nhu cầu nguyên liệu tăng thêm cho nhà máy sản xuất ống thép Sendo mà còn bổ sung cả thành phẩm thương mại cho thị trường. Riêng nhà máy ống thép Sendo, SMC cũng tiến hành đầu tư 80-100 tỷ đồng để nâng công suất gấp đôi so với hiện tại với 13 dây chuyền hàn cuốn ống. 
Còn nhớ tại ĐHCĐ 2017, cũng là đại hội cuối cùng cổ đông SMC thấy ông Nguyễn Ngọc Anh trên bàn chủ tọa, người đứng đầu SMC khi đó đã rất hồ hởi khi nói về việc tìm kiếm được khu đất 5ha tại KCN Phú Mỹ I, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để xây mới và di dời Coil Center thép lá Phú Mỹ. Với dự án này, SMC sẽ nâng tầm hệ thống, hoạt động và chức năng các nhà máy gia công chế biến thép (coil center) thông qua việc nghiên cứu mở rộng phạm vi và chức năng gia công nhằm đáp ứng yêu cầu sử dụng của các ngành sản xuất, công nghiệp. 
Hiện tại SMC đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục liên quan đến khu đất này để sớm tiến hành đầu tư xây dựng coil center mới cũng như hoán chuyển công năng nhà máy cũ (đã hết khấu hao từ lâu) thành kho lưu trữ hàng hóa. Coil center tại Hà Nội của SMC cũng được đầu tư để mở rộng thêm phân xưởng gia công thép cán nóng sau khi đã thành công trong việc vận hành, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thép lá mạ từ nhiều năm qua. 
Năm 2009 có thể xem là bước chuyển quan trọng của SMC sau hơn 20 năm hoạt động bằng việc dấn thân vào lĩnh vực gia công, chế biến các sản phẩm thép bằng coil center đầu tiên tại KCN Phú Mỹ I, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng với một tòa nhà văn phòng mới. 10 năm trôi qua, bước vào tuổi thứ 30, với số lượng CBCNV tăng lên không ngừng, SMC lại tiếp tục tiến đến việc xây dựng tòa nhà văn phòng và kết hợp cho thuê mới với tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng. 
Tính toán thận trọng tỉ mỉ, đề ra chiến lược hợp lý và thực thi một cách chắc chắn đã tạo ra nền tảng vững chãi cho SMC trong nhiều năm qua để rồi cứ sau mỗi năm hoặc vài năm, công ty lại đạt được những thành tựu mang tính nhảy vọt từ sản lượng, năng lực sản xuất cho đến các yếu tố mang tính nền tảng chính là sức mạnh hệ thống, giá trị thương hiệu và uy tín trên thương trường. 

Thái Ca

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

DN thực hiện 3 tại chỗ cho công nhân.

Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng

(ĐTTCO) - Việc 19 tỉnh/thành phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, trong đó nhiều địa phương yêu cầu doanh nghiệp (DN) thực hiện 3 tại chỗ mới được tiếp tục sản xuất kinh doanh đang khiến cộng đồng DN đứng trước thách thức về đứt gãy chuỗi cung ứng nội địa.