2/308 DN sử dụng phần mềm hải quan miễn phí

 2/308 DN sử dụng phần mềm hải quan miễn phí ảnh 1
Tại Hội nghị tham vấn doanh nghiệp đánh giá 18 tháng thực hiện hệ thống thông quan điện tử VNACCS, diễn ra ngày 6-11 tại TPHCM, Tổng cục Hải quan cho biết, qua khảo sát về hiệu quả áp dụng của hệ thống VNACCS/VCIS từ cộng đồng doanh nghiệp (DN) cho thấy, chỉ có 2/308 DN sử dụng phần mềm miễn phí của cơ quan hải quan để thực hiện khai báo.

Hầu hết các DN được khảo sát đều chọn sử dụng phần mềm của 6 nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin.

Theo nhiều DN, nguyên nhân là do phần mềm không tương thích nên phải khai đi khai lại nhiều lần, trong khi nếu sử dụng chương trình của các công ty cung cấp dịch vụ thì khi gặp trục trặc, DN sẽ được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời; thậm chí có thể yêu cầu họ xuống trực tiếp DN để khắc phục lỗi. Nhiều ý kiến cũng phàn nàn việc thiết kế mục tờ khai DN quá dài dòng.

Trước đây, cả lô hàng chỉ có một trang nhưng hiện nay cứ 1 loại hàng hóa có 1 trang; càng nhiều loại hàng hóa thì càng nhiều trang. Do vậy, cơ quan hải quan cần thiết kế lại, những thông tin không cần thiết nên loại bỏ để đơn giản hơn quy trình kê khai.

Tại hội nghị ứng phó và sử dụng hiệu quả biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước diễn ra ngày 6-11 tại TPHCM, nhiều doanh nghiệp cho rằng, những biện pháp phòng vệ thương mại nước ta còn thiếu và yếu. Các cơ quan chức năng chưa quan tâm đầy đủ đến vấn đề này. Về phía các doanh nghiệp chưa thực sự hiểu rõ và nắm vững các quy trình, thủ tục điều tra để đưa ra những giải pháp phòng vệ thương mại cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình tại thị trường xuất khẩu, cũng như thị trường nội địa.

Trong khi đó, tại những thị trường có sản phẩm doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang, doanh nghiệp rất vất vả để đối phó với rất nhiều rào cản kỹ thuật, chính sách phòng vệ thương mại do chính quyền các nước dựng lên để bảo vệ sản xuất trong nước.

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.